Thomson Reuters Internship#8 : Start New Iteration

8.25 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ตอนเช้าได้กิน Splash กับครัวซองแฮม แล้วก็เดินมาบริษัท วันนี้ดีหน่อยอากาศไม่ร้อนมากเท่ากับสองวันที่ผ่านมา ก็เลยสบายๆ ตอนที่มาถึงก็ยังไม่มีใครมาก็เลยเปิดเครื่องแล้วนั่งดูเรื่อง Window Communication Foundation (WCF)ซึ่งก็ยังดูไม่จบ แต่ตอนนี้ได้ใจความว่า Windows Communication Foundation  หรือ WCF เป็นโครงสร้างที่ถูกออกแบบมาสำหรับในการสร้างแอพพลิเคชั่นที่มีลักษณะเป็นแบบ Service-Oriented มี feature หลักๆคือ Loosely Coupled, Interoperable, Integration

เพิ่มเติมเรื่อง Window Communication Foundation (WCF)

– http://www.aspnetthai.com
– http://se.cp.eng.chula.ac.th/soa/files/20070327SOA_ServiceCreation.pdf
– http://social.msdn.microsoft.com/content/en-us/msft/netframework/wcf/webcasts

http://www.aspnetthai.com/NETFramework30/tabid/91/Default.aspx

9.15 Stand up Meeting

วันนี้โดนพี่ต้าร์ไล่ให้ไปอยู่อีกวงเนื่องจากใช้เหตุผลว่าคู่ pair ให้อยู่คนละวงกัน ก็เลยได้ไปอยู่วงภาคภาษาอังกฤษ ซึ่งมี Andrew ร่วมอยู่ด้วย ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ในตอนเริ่มของวันนี้ Andrew ก็มีการอธิบายว่าในการพูดนั้นไม่ควรจะมาพูดยาวๆ ร่ายไปว่าเราไปทำอะไรมาอย่างนู้นอย่างนี้ แต่ให้แชร์ปัญหาเพื่อหาคนไปช่วย แถมยังบอกว่าถ้าคุณไม่มีเรื่องที่จะมาอัพ ก็ควรจะไปคิดให้หนักๆ ซึ่งวันนี้ก็ได้ใจความของหลายๆคนมากขึ้น แต่บางครั้งก็เหมือนกับจะเป็นการพูดกับ Andrew 2 คน อยู่ = =

10.00 Start New Iteration

วันนี้เป็นการนำเรื่องที่จะทำมาแตกเป็นเรื่องย่อย แล้วก็มีการโหวตคะแนน เพื่อแสดงว่าหัวข้อนั้นมีความสำคัญยังไงบ้าง แล้วก็มีการอธิบายรายละเอียดว่าแต่ละหัวข้อต้องทำอะไร แล้วก็เขียน Story ลงใน JIRA ซึ่งหลักๆที่ต้องเขียนก็มี

– ส่วนของ Summary : เป็นเหมือนหัวข้อว่าทำอะไร
– ส่วนของ Description : อธิบายรายละเอียดว่า ใครต้องการอะไรเพื่ออะไร
– ส่วนของ Exit criteria : ต้องทำอะไรบ้าง

12.00 Lunch

Reuters_Day8_1.jpg

วันนี้ข้าวเที่ยงไปกินที่ City Street แต่ว่าร้านใหม่ คราวนี้กินข้าวสตูว์ไก่ 35 บาท อร่อยดีเหมือนกัน แล้วก็ไปซื้อน้ำผลไม้ปั่นต่อด้วยตอนแรกอยากจะกินน้ำสตอเบอรรี่เฉยๆ แต่เค้าบอกว่ามีหลายสูตรก็เลยเลือกกินน้ำสตอเบอร์รี่ผสมราสเบอร์รี่ผสมบลูเบอร์รี่ ซึ่งรสชาติออกมาก็เปรี้ยวๆ หวานๆ ดี แต่ว่ามันมีเม็ดอะไรไม่รู้มาด้วยคิดว่าน่าจะมาจาก ราสเบอร์รีอ่ะ ทำให้กินแล้วแปลกๆ ยังไงก็ไม่รู้

Reuters_Day8_2.jpg

13.00 Continued Start New Iteration

หลังจากกินข้าวและพักผ่อนกันไปบ้าง (ออฟนั่งอ่านการ์ตูนของพี่ชาติเรื่องแข่งกินอะไรซักอย่างจำชื่อเรื่องไม่ได้) ก็มาคุยกันต่อ ช่วงบ่ายนี้แต่ละคนเริ่มจะพลังชีวิตถดถอยไปตามๆ กันทำให้มีเบรกบ้าง ซึ่งพี่ฮ้อก็ซื้อขนมนางเล็ดจาก S&P ขึ้นมาด้วยอิอิ ทำให้ตื่นๆ ขึ้นมาบ้างแบบว่าขนมหมดลงไปเร็วมากๆ แล้วออฟก็ได้เป็นคนพิมพ์ Story ลง JIRA ด้วยแต่ก็อย่างที่พี่เตือนเอาไว้ว่าถ้าไปกดปุ่ม back มันจะหายหมด แล้วก็บังเอิญไปกดจนได้ ก็เลยต้องทำไปเซฟไป ถ้าเกิดว่ามันมีระบบ Save as draft ไปเรื่อยๆ แบบ WordPress หรือ Google Doc ก็ท่าจะดีเหมือนกัน เพราะว่าบางทีก็ลืมกดไปเหมือนกัน

หลังจากหมดพลังกันไปแล้วก็ได้แค่เรื่อง My Company เรื่องเดียว แล้วเรื่องอื่่นต้องไปต่อพรุ่งนี้ แล้วออฟก็เลยไปทำบอร์ดใหม่ก็แปะเทปสีแทนแล้วพี่ๆ ก็ช่วยกันทำความสะอาด แต่ว่าออฟก็ไม่ได้เขียนบอร์ดใหม่เพราะว่าลายมือไม่สวยอ่ะค่ะ แต่รู้สึกว่าพร่งนี้พี่ออมจะมาช่วยเขียนให้อ่ะ

Reuters_Day8_3.jpg

16.50 Scrum

ในช่วงเย็นวันนี้ท่าทางพี่ตาร์จะคึกเป็นพิเศษไม่รู้ว่าน้ำแข็งที่ไปดอยแม่บ้านมาจะทำฤทธิ์เอารึเปล่า แต่ก็ทำให้วง Scrum คึกครื้นดี แล้วก็ไม่นานมากเหมือนบางวันด้วย อิอิ

17.30 Back Home

วันนี้ตอนเย็นแอบโดนเพื่อนทิ้งรอแปปเดียวก็ไม่ได้ ไปเขียน Niko แปปเดียวหันมาอีกที ก็กลับไปแล้ว ยังดีที่โทรมาบอกกันว่าต้องไปธุระนะเนี่ย ยอมให้ก็ได้ = = เลยต้องเดินกลับคนเดียวเลย แต่ลงมาก็เจอเพื่อนที่ฝึกงานด้วยกัน ชื่อ กันจากวิศวะคอม จุฬา ก็ได้คุยกันนิดหน่อยได้ความว่าเค้าอยู่ทีม 3000 Xtra ก็ได้เขียนภาษา C++ บ้านอยู่แถวพระราม 9 เลยต้องไปขึ้นรถไฟใต้ดิน เย้ๆ ได้เพื่อนใหม่อีกคน (เค้าจะชื่อออฟได้ด้วยอ่ะ แต่ว่าออฟจำชื่อเค้าไม่ได้ตอนแรก โทษทีนะคะ)

Leave a comment