Thomson Reuters Internship#34 : Meet David Gurlé

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

9.30 Stand Up Meeting

10.00 Vote Story

วันนี้มีเรื่องที่ต้องโหวต 2 เรื่องด้วยกันเรื่องแรกก็คือ “RSCP 1556 :  Delete associated pictures of a commentary ” ซึ่งก็คือให้ทำการลบรูปภาพถ้าหากว่ามีการลบ commentary ที่ใช้รูปนั้น หรือเมื่อทำการอัพเดตและไม่ได้ใช้รูปนั้นแล้ว ซึ่งตอนแรกก็เคว้งกันเหมือนกัน เพราะดูเหมือนว่าจะยังไม่มีการเข้าไปแตะโค้ดส่วนนี้ แต่พอเข้าไปดูก็มีฟังก์ชั่นให้เรียกใช้ก็เลยได้ไป 3 point ส่วนเรื่องต่อมาเป็นเรื่อง “RSCP1850  SPIKE  : POC (Proof of concept) the improved design of ERS” เรื่องนี้คุยกันนานเลยทีเดียวแบบว่ายังหา exit criteria ที่แน่ๆไม่ได้ก็เลยยังโหวตไม่ได้

12.00 Lunch

Reuters_Day34_salad.jpg

วันนี้เดินไปกินข้าวเที่ยงที่เต้นใหญ่ก็อยู่ตรงข้ามกับ MK Gold สาขาศาลาแดง ซึ่งก็เคยมานานมากๆ แล้วตอนนั้นเดินมาซื้อของ แต่ว่าก็ไม่เคยกินข้าวที่นี่เหมือนกัน วันนี้ก็กินสลัดแขก แบบว่าไม่มีอะไรเลย มีแต่ผัก (ก็สลัดนี่หว่า = =) แต่ก็อร่อยดี ออฟชอบกินมากกว่าสลัดบาร์ที่ใส่น้ำสลัดขาวๆอีกอ่ะ แบบว่าอันนี้ได้รสชาติมากกว่า ราคาก็ธรรมดา 30 บาทจากนั้นก็มากินน้ำสตอเบอร์รี่ปั่น แก้วละ 20 บาท รู้สึกว่าตัวเองเริ่มเคยชินกับการกินข้าวแล้วตามด้วยน้ำปั่นแล้วอ่ะ

13.00 Continued work

วันนี้มานั่งดูพี่ชาติ Refactor code แบบว่าจริงๆ แล้วพี่เค้าก็อ่านๆโค้ดเพื่อที่จะทำสตอรี่ต่อไปนั่นแหละ แต่พอมีตรงไหนที่ขัดใจแล้วก็เลยลองทำการ refactor เลย ประมาณว่าพี่ชาติอ่านโค้ดเร็วและคิดเร็วมากๆ ออฟตามไม่ค่อยจะทันเลย แต่ว่าพี่ก็คอยอธิบายให้ฟังเป็นระยะ ก็เลยได้รู้จักเทคนิคในการเขียนโค้ดใหม่ๆ เช่น การใช้ yield และ template

yield เป็นคีย์เวิร์ดที่ใช้สำหรับการโยนค่าจากสิ่งที่เราต้องการออกไปและมันจะถูก บังคับว่าเมื่อโยนออกไปแล้วไทป์จะต้องเป็น IEnumrable<T> เสมอ อันนี้ต้องดูว่า generic ที่เราใช้นั้นมี type เป็นอะไรซึ่งต้องทำให้สอดคล้องกันด้วย ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการโดยค่าที่ต้องการใช้งานจริง ๆ ออกไป เพิ่มเติม

14.00 Collaboration Services May Business Review By David Gurlé

วันนี้ก็ได้มีโอกาสได้พบกับบิ๊กบอสตัวจริงเสียงจริงของทีม RM แล้วนั่นก็คือ David Gurlé ซึ่งดำรงตำแหน่ง Executive Vice President Global Head of Collaboration Services ซึ่งสำเนียงของเค้าก็ฟังชัดบ้าง รัวๆบ้าง แบบว่าส่วนใหญ่ออฟจะฟังมุขออก แต่พอเข้าเรื่องงานก็เริ่มจะง่วงๆนิดหน่อย เรื่องที่พูดก็เริ่มต้นด้วย Market Condition , sales review, pipeline ตามด้วย product updatec

17.00 Scrum

วันนี้ก็ไม่มีอะไรอัพเดตอะไรเท่าไหร่ แบบว่าก็เรื่อยๆดี แอบรู้สึกมึนๆ ตอนที่พี่ชาติ Refactor โค้ดขั้นเทพให้ดูบ้าง แต่โดยรวมก็โอเค แฮปปี้ๆ พรุ่งนี้พี่ๆ จะพาไปเลี้ยงส่งด้วยที่สามย่าน แบบว่ารู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมากๆเลย แปปเดียวจะจบฝึกงานแล้ว

17.15 Demo Installer

วันนี้ขึ้นไปฟังพี่ตุล Demo เรื่อง Installer ที่ชั้น 32 ห้อง sushi แบบว่ามีขั้นตอนเยอะแยะมากมายมากๆ แล้วอีกอย่างคือยังต้องมีบางส่วนที่ต้องมาเปลี่ยนค่าอีกด้วยเช่น username , password, url

17.45 Back Home

วันนี้แอบโดนนายกร(เพื่อนที่มาฝึกงานและนั่งโต๊ะข้างๆ) ทิ้งอ่ะ แบบว่าปกติก็จะกลับด้วยกัน แต่ว่าวันนี้ออฟมีไปฟังเดโมตอนเย็นก็เลยบอกว่าให้รอก่อน แล้วพอกลับมานายกรก็หายไปแล้ว อาจจะเป็นเพราะว่าท้องฟ้ามันมืดครึ้มละมั้งทำให้นายปล่อยเราเดินกลับบ้านคนเดียว = =

Leave a comment