Thomson Reuters Internship#25 : Thread

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้พอมาถึงก็มา Review Code ที่ทำเรื่อง “Pre-Create MySite by ADLoader WS”

– มีการใช้ Thread เพื่อแยกการทำงานในการสร้าง MySite ออกไป

– มีการแยก Class

– สร้าง Log ไฟล์

เพิ่มเติมเรื่อง Thread

How to: Create and Terminate Threads (C#)

Threading Tutorial (C#)

การเขียนโปรแกรมจัดการ ThreadC# Programming Language – CodeToday.NET

9.30 Stand Up Meeting

9.50

แอบไปดูงานที่พี่ก้องทำเรื่อง Teaser ก็มี Regular Expression ที่่เจ๋งๆ ด้วยอ่ะ คือพี่เค้าทำเรื่อง ถ้ามีช่องว่างติดกันให้ทำให้เหลือช่องเดียว ก็เลยได้รู้จัก

Regex.Replace(body, @”s+”, “”);

แบบว่ารู้สึกถึงความเจ๋งยังไงก็ไม่รู้ แบบว่า แค่เพิ่มอะไรไปไม่กี่ตัวเอง ก็สามารถแก้ปัญหาได้ตามที่เราต้องการแล้ว

10.00 Vote Story

วันนี้โหวตสตอรี่สองเรื่องคือ “Force RCS Sync Job to be executed” ซึ่งก็เป็นสตอรี่ที่จะทำการสร้าง Tool ที่เป็น Console Application ที่ช่วยในการ Syn RCS ตามความต้องการ ซึ่งก็จะช่วยในการทำงานให้สะดวกมากยิ่งขึ้น โหวตไปให้ 2 point  ส่วนเรื่องที่สองคือ “RCS Sync Language to spoken language” อันนี้พี่บอกว่าง่ายมากๆ แบบว่าให้ไปย้ายโหนดตอนที่่ Sync เท่านั้นเอง ก็เปลี่ยนสตริงที่ไปรับนิดหน่อย ก็เลยได้ไป 1 point

11.15

เนื่องจากความต้องการความท้าทายก็เลยหยิบสตอรี่เรื่อง “Force RCS Sync Job to be executed” มาทำ ซึ่งก็ยังแพร์กับพี่ตาร์เหมือนเดิม ก็มานั่งทำความเข้าใจโค้ดในการ Sync ตั้งแต่เริ่มต้นเลยทีเดียว (พี่ต้าร์มาบอกทีหลังว่าจริงๆ ไม่ต้องลงลึกไปถึงขนาดนั้นก็ได้) แต่ออฟก็ได้มองเห็นภาพรวมชัดเจนมากขึ้นแบบว่าไฟล์นี้ไปดึงไฟล์ config ที่จุดนี้นะ แล้วเข้ามาทำตรงนี้ ออกไปตรงนี้ อะไรทำนองนั้น

12.00 Lunch

วันนี้เดินไปกินข้าวผัดต้มยำที่เต้นเล็ก หลังตึกอับดุล ซึ่งตอนเดินไปก็ได้คุยกับพี่ฮ้อเรื่องของโปรเจ็ค ประมาณว่าพอออฟสนใจจะทำเรื่องไหน พอไปหาข้อมูลก็มีคนทำหมดแล้ว ก็เลยไม่รู้จะทำเรื่องไหนดี พี่ฮ้อเลยให้ข้อคิดว่า “ลองคิดถึงการบวกเลขนะ แล้วออฟอยากได้ผลลัพธ์ หรือว่าอยากรู้การทำงาน” โอ้ พอได้ยินเท่านั้นแหละ ออฟรู้สึกโอ้ว้าว ขึ้นมาเลย แบบว่ารู้สึกมาตลอดว่า “ไม่รู้จะทำอะไรดี เค้าทำกันหมดแล้ว คิดอะไรไม่ออก” ตอนนี้ก็เลยเปิดโลกกว้างให้ตัวเองมากขึ้น แบบว่าถ้าเราสนใจถึงเค้าจะมีคนทำแล้ว เราก็อาจจะเลือกมาทำก็ได้ แล้วก็พยายามคิดอะไรที่เป็นของเราเองด้วย

13.00

แบบว่างานนี่ท่าทางจะเป็นการเขียนโค้ดแบบใหม่ คือเหมือนกับว่าไม่ต้องไปเขียนต่อยอดโค้ด แบบที่เคยทำ แต่พี่ฮ้อก็ได้เขียนเป็นตัวช่วยไว้ให้แล้ว ซึ่งพอไล่โค้ดไป ก็รู้ว่าไม่ต้องเขียนอะไรเพิ่มเลย พี่เค้าจัดให้หมดแล้ว ก็ให้ลองเทสดูว่าใช้งานได้จริงไหม ซึ่งตอนเทสก็เกิดปัญหาที่ว่ามันใช้เวลาในการ Sync นานกว่าปกติ ซึ่งหลังจากที่ได้พี่ก้องมาช่วยดูให้แล้วก็พบว่ามันไปติดที่ Debug ซึ่งเป็นอะไรที่คาดไม่ถึงมากๆ ก็เลยได้รู้จักการ Build Project ในอีกรูปแบบนึง ก็คือ Release ซึ่งเป็นแบบที่จะไม่มีโค้ดของการ debug ไปด้วย แค่เพียงเปลี่ยนรูปแบบการ build ก็เสร็จเรียบร้อย โค้ดที่พี่เค้าเขียนมาให้ก็ใช้งานได้ดี

16.30 Brainstrom

ช่วงนี้เป็นช่วง Brainstrom ในหัวข้อ “Match RCS country” แบบว่ามันจะต้องมีการเก็บค่า 3 อย่างด้วยกัน แล้วก็ต้องมาพยายามคิดกันว่าจะเก็บค่าแบบไหนดี แบบว่าจะลองเก็บในดาต้าเบสไหม หรือว่าจะใช้ choicelist หรือจะทำการเพิ่มข้อมูลเข้าไปตรงๆเลย หรือจะผสมกัน ซึ่งก็ยังสรุปไม่ได้ เลยจะรอพี่ติก กับพี่ชาติ ซึ่งช่วงนี้ไปเทรนอยู่กลับมาก่อน

17.00 Scrum

17.30 Back Home

วันนี้ตอนไปเซนต์ชื่อก่อนจะกลับบ้านก็ลองนับวันที่ฝึกงานที่เหลือก็พบว่าเหลือแค่สิบวันกว่าๆ เท่านั้น น่าใจหายมากๆ แบบว่าเร็วมากจริงๆ แถมไม่แน่ใจว่า 2-3 วันสุดท้ายก็ต้องมีไปพรีเซนต์ด้วยอีก ก็จะได้อยู่กับพี่ๆเหลือไม่กี่วันเองอ่ะ พี่ปัดเลยถามว่า “ออฟได้อะไรจากการฝึกงานอย่างที่อยากได้รึยัง” ออฟเลยตอบว่า “ทีมของพี่ได้ทำให้คนคนนึงไม่ชอบการเขียนโปรแกรมมากๆ อย่างออฟ ชอบเขียนโปรแกรมได้เลยนะคะ” ซึ่งออฟก็คิดอย่างนั้นจริงๆ เพราะว่าความกลัวก่อนการฝึกงานมาตลอดหายไปหมดแล้ว ทำให้รู้สึกว่าไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้เลยอ่ะ (ถึงแม้ว่าก็อาจจะยังเขียนโปรแกรมไม่เก่งเหมือนเดิมก็ตาม)

Leave a comment