Thomson Reuters Internship#24 : One Company One Year

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

9.30 Stand Up Meeting

10.00 One Company One Year @31st Fl Pantry, U Chu Liang Bldg

วันนี้ก็ได้ไปเข้าร่วมฟังการฉลองครบรอบหนึ่งปีของการรวมบริษัทระหว่าง Thomson Corporation และ Reuters Group PLC รวมกันกลายเป็น Thomson Reuters เริ่มด้วย Message ซึ่งเป็นการอัดวิดีโอคำพูดของ Devin Wenig ซึ่งเป็น CEO of Thomson Reuters Markets Division จากนั้นก็ได้มีการพูดถึงว่าตั้งแต่รวมมาได้ทำอะไรไปบ้าง และในอนาคตจะทำอะไรบ้าง

11.20

มา Refactor โค้ดที่ทำเรื่อง “Pre-Create MySite by ADLoader WS”  โดยทำการลบในส่วนของ Provision ออกไปให้หมดเนื่องจากว่าเป็นโค้ดในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว อันนี้ก็ตามลบไปเรื่อยๆ ไม่ยากเท่าไหร่ ต้องบอกว่าตัวช่วยอย่าง Visual Studio มันดีด้วยแหละ แบบว่าเราสามารถที่จะหาไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับส่วนที่ทำเราต้องการได้ และถ้าลบตรงไหนที่มีการใช้งานร่วมกัน เราก็สามารถเข้าไปทำการแก้ไขและลบส่วนที่ไม่ใช้ออกได้ด้วย แบบว่าทำให้ไม่ต้องมาเสี่ยงมากกับการที่ถ้าลบข้อมูลตรงไหนไปแล้วจะทำให้งานของเราใช้ไม่ได้เหมือนเดิม

12.00 Lunch @Frontpage

วันนี้พี่ๆที่จบจากภาคคอมเกษตรซึ่งทำงานอยู่ที่ บริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters) ก็ได้พาน้องๆไปเลี้ยง ก็มี พี่ทด CPE 13, พี่โมช CPE 16, CPE 17, CPE 18 ได้แก่ พี่โย พี่เอกซ์ พี่อู๋ พี่อาร์ท และพี่ท็อป (ออฟไม่แน่ใจเรื่องรุ่นเท่าไหร่อ่ะ แบบว่ารู้สึกว่าจะมีพี่ที่จบมาจาก Ske ด้วย)ซึ่งจริงๆ มีพี่ที่ทำงานอีกหลายคนแต่ว่าติดประชุมมาไม่ได้ ร้านที่ไปกินก็อยู่ใกล้ๆกับตึกที่ทำงานมากๆ แบบว่าข้ามถนนไปนิดเดียวเท่านั้น ร้านบรรยากาศดีทีเดียว เห็นพี่ทดบอกว่าตอนกลางคืนจะมีการร้องเพลงด้วยอ่ะ อาหารที่สั่งมาก็มากมายเลยอ่ะ เด็ดๆทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น แกงส้มชะอมไข่, หมูแดดเดียว, ผัดผัก, ยำผักบุ้งกรอบ, ยำ Frontpage รวมไปถึงของหวานอย่างกล้วยทอดด้วย ออฟอยากจะถ่ายรูปมากๆ แต่ว่าเกรงใจพี่ๆ เรื่องที่คุยก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไป เช่น มาฝึกงานกี่คน ได้อยู่ทีมไหน ซึ่งพี่แต่ละคนก็อยู่ทีมที่เป็นตัวย่อที่ออฟยังจำไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แถมได้รู้เรืองการเรียนต่อด้วย พี่ๆนิยมเรียนต่อด้าน MBA ที่จุฬา แบบว่าเรียนเสาร์และอาทิตย์ เห็นบอกว่าจ่ายเทอมละ 50000 บาท มีทั้งหมด 6 เทอม แต่พี่แนะนำให้ทำงานไปซัก 2-3 ปีก่อนค่อยเรียน ซึ่งออฟก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันอ่ะ งานนี้กินกันไปอิ่มมากๆ หมดไปเกือบพันสี่แหนะ แต่ว่าพี่ทดออกให้ ต้องขอบคุณมากๆเลยอ่ะค่ะ

13.00

ทำ story ” Pre-Create MySite by ADLoader WS” ต่อในส่วนของการแสดง Window EventLog เมื่อไม่สามารถทำการสร้าง Mysite ได้ ซึ่งก็จะต้อง throw Event 611 ขึ้นมา ซึ่งในส่วนของการมาเพิ่มการแสดง EventLog นี้ออฟก็เคยเข้ามาทำแล้วทีนึงเมื่อตอนทีทำกับพี่ก้อง ก็จำได้ลางๆ แต่ว่าก็ยังไม่ครบอ่ะ ลืมไปเพิ่มใน web.config และ ADLoaderFeatureReceiver.cs ออฟยังคิดเลยว่าถ้าดูแล้วจริงๆ งานก็มีแบบหลักๆ ถ้าเกิดว่ามีการเขียนไว้ใน JIRA ซักหน่อยว่างานนี้ไปแก้ที่ไฟล์ไหนบ้างก็น่าจะดี แบบว่าคนที่มาทำต่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งงมหาจุดเกิดเหตุใหม่ด้วยอ่ะ ถึงแม้ว่าการหาจุดจะไม่ยากเย็นเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าลดเวลาตรงนี้ไปได้ก็น่าจะดีเหมือนกัน

14.00 Space V2: Retrospective @ TH UCL 30 Ploenchit Room (12) WB

กลับมาอีกครั้งต้องบอกว่าเวลาผ่านไปเร็วมากๆ อย่างที่เค้าว่า เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 3 แล้วทีได้มีโอกาสมารำลึกความหลังกับทีม ซึ่ง Velocity ของ Iteration นี้ถือว่าใช้ได้เลย เพราะถึงแม้ว่าจะมีวันหยุด และมีคนลา งานก็ยังอยู่ในระดับที่ดี ก็มาถึงช่วงเวลาในการมาพิจารณาถึง Waste ที่เกิดขึ้น ซึ่งก็มีหลายอย่างเช่น งานหมด, งานรีบ, ต้องมารีบตอนปลาย I , Interruption, Build นานมาก ซึ่งหลังจากการโหวตก็ได้หัวข้อ รีบตอนปลาย I มา

Reuters_Day23_1.jpg

หลังจากที่จบลงด้วยท่าประหลาดคือไม่สามารถที่จะสรุปเหลือหัวข้อเดียวได้ ต้องบอกว่าคราวนี้เหมือนกับจำลองตัวเองเป็นทีมเทสเลยยังไงอย่างนั้น ซึ่งก็ได้ Action Items ที่จะมาแก้ Waste คือ ให้ทำการ Syn Plan ทั้งในส่วนของ Story และ Priority ของงานกับทีมเทสด้วย รวมไปถึงให้มีการเอา Task Story มาทำบ้าง

17.00 Scrum

17.30 Back Home

วันนี้กลับบ้านด้วยความรู้สึกดีนิดนึง ตรงที่ว่าตอนแรกคิดว่าจะไม่ได้ไปเที่ยวแล้ว แต่ว่าพอเปลี่ยนเป็นเช่ารถตู้ไป ก็มีคนไปอีกเยอะเลย nongoffna, l3aml3oo, -0q0q, gudave, windmanp, risingphoenix, commond, goople และยังมีที่จะตามมาอีกด้วยอ่ะ ต้องหาคนไปเยอะๆ จะได้มีคนช่วยหารค่ารถและอาหารอิอิ

Leave a comment