Thomson Reuters Internship#33 : NIKO Trend

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

ตอนเช้ามาขอคำปรึกษาจากพี่กลที่อยู่ทีมเทส แต่ได้ไปคุยเรื่องโปรเจคของพี่เค้าแล้วทำเรื่องคล้ายๆกัน ก็เลยได้ Keyword ให้ไปหา doc อ่านเอาต่อก็คือ Arithmetic Matching

9.30 Stand Up Meeting

10.00 Vote Story

วันนี้มาโหวตเรื่อง “RSCP1820 :Skip RCS Sync if parent node not found on RCS” แบบว่าุ้ถ้า sync แล้วมันหา parent node ไม่เจอก็ให้ skip การทำงานของตัวนั้นไป และก็ให้ส่ง message ออกมาทาง Event Viewer ด้วย ซึ่งออฟรู้สึกว่ามองเห็นภาพว่าน่าจะต้องไปทำงานตรงไหนบ้าง ก็เลยให้ 1 แต้มเท่านั้น ซึ่งก็มีการกังวลนิดหน่อยในส่วนของการที่ยังไม่เคยทำ แต่สุดท้ายก็ลงเอยที่ 1 แต้มนี่แหละ

12.00 Lunch

วันนี้ไปกินข้าวเที่ยงที่ร้านป้าหยวกที่ตอนช่วงสงกรานต์เดินมาหลายรอบแต่ป้าแกปิด ออฟ พี่ดิว พี่ก้องสั่งอาหารตามสั่งก็เลยนานมาก กว่าจะได้ แต่ก็คุ้มค่าที่รออยู่เพราะว่าอาหารก็อร่อยดี วันนี้กินข้าวไก่ผัดผงกะหรี่ (ออฟชอบกินผัดผงกะหรี่มากๆ ^ ^) หลังจากกินข้าวเสร็จก็ตามด้วยยาคูลท์-ปีโป้ปั่น ที่รสชาติไม่ต่างไปจากที่มหาลัยเท่าไหร่ แต่แก้วเล็กกว่า

13.00 NIKO Analysis

กลับขึ้นมาก็นั่งดู Trend ของ NIKO แบบว่าีพี่ฮ้อก็ให้ข้อมูลของ NIKO ของทีมมา 4 Iteration แล้วดูว่ามีแนวโน้มหรือ pattern อะไรบ้าง ซึ่งที่ออฟพอจะสรุปไ้ด้ก็คือ ในช่วงต้น I แนวโน้มส่วนใหญ่จะ Happy และจะเำิำพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงกลาง I แล้วจากนั้นจะลดลงอย่างเร็วและเพิ่มขึ้นอีกครั้งจนกระทังเมื่อถึงปลาย I ความสุขจะด่ำดิ่งลงถึงขีดสุด

NIKO_trend.png

กราฟของออฟก็ได้มาจากการแปลง NIKO ของ Happy เป็น 1, ordinary เป็นค่า 0  และ Unhappy เป็นค่า -1 จากนั้นก็ทำการรวมหาจำนวนคนที่ขาดและไม่ได้แปะ NIKO ในวันนั้นแล้วลบออกไปแล้วก็ทำการหาค่าเฉลี่ยของแต่ละวัน แต่จากกราฟก็พอจะสรุปได้อีกว่าส่วนใหญ่ทุกๆวันภาพรวมของทีมก็มีแนวโน้มจะ Happy (เนื่องจากไม่มีค่าติดลบ) แต่จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาอีกที

เพิ่มเติมเรื่อง NIKO

http://www.geocities.jp/nikonikocalendar/index_en.html

http://evolvingworker.com/2007/12/17/how-do-you-feel-today

http://don-jai.com/thomson-reuters-internship3-pair-programming/

16.00 Pair Programming with P’dew

หลังจากที่พอจะสรุปแนวโน้มของ NIKO ที่นั่งมองอยู่นานได้ก็เลยไปเดินเล่นกวนพี่ๆ ว่าทำอะไรกันอยู่บ้าง เลยได้มานั่งแพร์คู่กับพี่ดิว ซึ่งก็ทำเรื่องที่เพิ่งจะโหวตกันไปวันนี้นั่นแหละ แบบว่าตอนที่ไปนั่งพี่เค้าก็เขียนไปเสร็จแล้ว แต่ก็มา Review ด้วยกัน ซึ่งออฟก็เห็นว่า Event Error ที่เกิดขึ้นน่าจะมีที่รวมที่เดียว แบบว่าถ้าเกิดว่าครั้งหน้ามีมาเพิ่มอีกก็ต้องมา Refactor อยู่ดี พี่ดิวก็เลยลอง Refactor โค้ดที่เขียนไปดู ซึ่งมันก็เหมือนจะทำให้โค้ดงามขึ้นแต่ว่ามันแอบจะซับซ้อนและยุ่งยากอยู่ซักหน่อย และที่สำคัญ Error 603 ที่มีอยู่แล้วก็กลัวว่าจะไป break concept อะไรของเค้าสุดท้ายก็เลยกลับมาท่าเดิม แพร์กับพี่ดิวเลยรู้ว่าพี่คิดอะไรเร็วมากๆ เลยแบบว่ามองปราดเดียวก็รู้เรื่องแล้วอ่ะ น้องออฟนั่งไล่อยู่นานเลยกว่าจะเข้าใจตาม ก็เลยต้องถามและทวนความเข้าใจกันหน่อยหลายรอบเลยทีเดียว

17.00 Scrum

17.30 Back Home

Leave a comment