Thomson Reuters Internship#11 : Sharepoint

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้อากาศร้อนอีกแล้ว น่าเบื่อมากๆ เวลาที่ต้องเดินตากแดด ถึงว่าจะไม่นานเท่าไหร่ก็ตาม วันนี้เป็นวันจันทร์เลยไม่ค่อยจะมีของขายข้างทางให้ดูเท่าไหร่ ปกติทางเดินไปบริษัทจะมีของกินขายตลอด แต่ว่าก็ไม่เคยซื้ออะไรซักที เช้าวันนี้ก็เช่นกัน หลังจากที่เดินไปซื้อน้ำ Splash มากิน (แอบเห็นแม่ทำตาขวางหน่อยๆ แบบว่าร้านตัวเองก็ขายน้ำสารพัดไม่กิน แต่ไปซื้อกิน = =) ก็แบบว่าออฟจะกินได้เฉพาะน้ำที่ร้านไม่มีขาย (แม่ไม่ได้โหดขนาดนั้นซะหน่อยอะ -c-) แต่น้ำ Splash ก็ทำให้ชื่นใจได้จริงๆ นั่นแหละ

มาถึงแล้วก็ยังไม่มีใครมาเหมือนเคย ก็เลยมานั่งอ่านหนังสือ XP ต่อ จะเห็นได้ว่าอ่านเล่มนี้นานมากๆ จริงๆ แล้วมันก็เป็นหนังสือเล่มบางๆ แต่ว่าที่อ่านนานเพราะว่า ไม่ชอบให้หนังสือมันจบอ่ะค่ะ จะมีใครเคยเป็นแบบออฟไหมก็ไม่รู้ แบบว่าอ่านไปแล้วไม่อยากจบเลย หนังสือดีมากๆ อยากอ่านต่อ อะไรทำนองนั้น ถ้าจะให้เทียบก็คงเหมือนกับฉากหวานแหววของคู่พระนางที่ดูแล้วอมยิ้มตาม ก็อยากดูไปเรื่อย พอตัวอิจฉามาก็จะเศร้าๆ ประมาณนั้นอ่ะ

วันนี้ตอนเช้าพี่ออมก็เอาโจทย์แคลคูลัสมาให้ช่วยคิดด้วยอ่ะ ออฟก็ไม่ค่อยอยากจะบอกพี่เค้าว่าเราไม่เก่งเลขแบบสุดๆ ผ่านมาได้ยังไงก็ไม่รู้กับคณะนี้ ^ ^ แต่ก็พยายามระลึกชาติอยู่ได้พักนึง ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เลยต้องยอมแพ้ไป ช่วยอะไรพี่เค้าไม่ได้จริงๆ

9.30 Stand Up Meeting

Reuters_Day10_2.jpg

วันนี้ก็พูดเรื่องที่ทำไปวันศุกร์เรื่อง RCS นั่นแหละคะ แล้วหลังจากที่ Stand Up Meeting เสร็จ สักพักพี่ฮ้อก็เอาซีดีมาให้ดู เป็นวีดีโอเรื่อง “Fundamentals of Administrative Architecture, Deployment, and Operation” ซึ่งก็พูดเกี่ยวกับเรื่อง Sharepoint ก็ดูไปประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ ก็ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับว่า

– SharePoint Containment : Farm > Servers > Web Application > Database > Site Collections > Sites > List Items

– Roles

– Web Front End ( WFE ) : Provides the web interface for users

– Index Role : Crawls and indexes the content

– Query Role : Server that responds to user Search request

– Excel Calculation Role, Application Role

– Topologies : Single Server Farm, Small Farm, Medium Farm, Large Farm

11.45 Lunch @ ชั้น 9 ตึกอื้อจื่อเหลียง

Reuters_Day10_3.jpg

ในที่สุดก็ได้มากินอาหารที่ชั้น 9 ซักที ทางเดินเข้าไปดูจะลึกลับซับซ้อนหน่อยๆ แต่ลักษณะทั่วไปก็เป็นชั้นที่มีร้านอาหารหลายๆ ร้าน โดยจะต้องแลกคูปองด้วย วันนี้ออฟก็กินมักกะโรนีก็อร่อยดี ได้เยอะด้วย 30 บาทอิ่มมากๆ วันนี้ก็กินกันเร็วมากๆ แบบว่าตอนที่ขึ้นไปยังมีแต่คนถามว่าไปกินข้าวมาแล้วหรอเร็วจัง

12.00

Reuters_Day10_1.jpg

หลังจากอิ่มแล้ว ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเบรก จริงๆ วันนี้ก็ยังไม่ค่อยได้ทำอะไรเลยอ่ะ ก็เลยอ่านหนังสือที่พี่ชาติแนะนำเรื่อง “ไดอารี่ของเด็กไม่เอาถ่าน” ซึ่งก็สนุกดี แบบว่ามีรูปเยอะ แล้วตัวหนังสือก็ใหญ่ดี แถมเนื้อเรื่องก็ฮาๆ แบบว่ามีบางครั้งที่คิดในใจว่า “คิดได้ไงเนี่ย” ก็เป็นหนังสืออีกเล่มที่น่าไปลองอ่านดู คิดซะว่าคลายเครียด ซึ่งก็ช่วยได้เยอะ แต่บางมุกออฟคิดว่าถ้าเป็นภาษาอังกฤษอาจจะฮากว่านี้ก็ได้อะ

13.26

หลังจากที่กลับมาครบทีมแล้ววันนี้ก็มีโหวต Story ต่ออีกนิดหน่อยซึ่ง Story วันนี้ก็ไม่ยากเท่าไหร่ แบบว่ายังอยู่ในขอบเขตที่เข้าใจได้ง่ายๆ ซึ่งก็มี Revote เรื่องที่ออฟกับพี่ติกทำด้วย คือเรื่อง “RCS Synchronize for Assest Class and Job Role” ซึ่งมีปัญหาในส่วนของ Assest Class ก็นั่งดูพี่ติกแก้ซักพัก แล้วพี่ติกมีต้องไปสอบ TechCheck ซึ่งก็เป็นลักษณะการทดสอบความสามารถอะไรทำนองนั้น

Reuters_Day10_4.jpg

ตอนที่โหวตเรื่องเสร็จพี่ต้าร์ก็เอาของเล่นประเทืองปัญญามาให้เล่น แบบว่าเหล็กซ้อนกันแล้วให้เอาออกจากกันทำนองนั้น ซึ่งออฟก็เคยเล่นมาบ้างและรู้ว่าใช้กำลังไม่ได้ผล (หลังจากที่ลองใช้แรงมาหลายอัน) ก็ยังมีบางอันที่ทำไม่ได้อยู่ คิดว่าพรุ่งนี้จะไปลองใหม่อิอิ

17.00 Scrum

17.30 Back Home

วันนี้ตอนที่เดินออกจากตึก มีพี่ผู้ชายคนนึงมองหน้าออฟแล้วก็สะดุดล้มลงไป แต่ยังดีที่เค้าพยุงตัวทันก็เลยยืนขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ออฟกับกรและชาติ ที่กลับบ้านทางเดียวก้น ก็พยายามจะไม่ขำมากๆ แบบว่าสงสารพี่เค้า แต่พอหลุดจากที่กะว่าพี่เค้าจะเห็น ก็ฮาแตกไปเลย ประมาณกรบอกว่านี่เป็นมุขใหม่หรอเนี่ย ต้องเอาไปใช้บ้างละ

Leave a comment