Thomson Reuters Internship#10 : All Hand Meeting & BKK

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ตอนมาถึงซักพักก็เจอพี่ตี๋ พี่ออม พี่จิ๋วซึ่งลงไปกินข้าวมา ต้องบอกว่าพี่เค้ามาเช้ามากๆ พี่ยังใจดีบอกว่าถ้าออฟมาเช้าก็ไว้ไปกินข้าวเช้าด้วยกันเลยอ่ะ ก็นั่งคุยเล่นกับพี่ตี๋แปปนึงก็เรื่องทั่วๆ ไปอ่ะแนวๆ ว่าทำงานเป็นยังไงบ้าง สนุกไหม อะไรทำนองนั้น พอเม้าท์ได้ซักพักพี่ก็ขอตัวไปทำงานต่อ แล้วออฟก็เลยนั่งอ่านหนังสือ Extreme Programming ต่อ หนังสือเล่มนี้อ่านง่าย ใช้ภาษาไม่ยาก แล้วก็มีการเปรียบเทียบให้เห็นภาพ แถมยังเล่มไม่หนา ทำให้มีกำลังใจอ่าน แล้วก็รู้สึกเหมือนใครมาครอบงำ ตอนนั้นเหมือนจะโดนผีค้ำหัวยังไงก็ไม่รู้ พอเงยหน้าขึ้นก็เห็นแฮมยืนอยู่ตกใจหมดเลย แต่ก็นั่งคุยกัน (ตกลงก็อ่านไปได้นิดเดียว เพราะว่ามัวแต่เม้าท์)

9.15 Stand up meeting

วันนี้ไม่มี Issue อะไรเท่าไหร่ ตอนหลังจากที่ Stand Up meeting เสร็จก็ว่าจะทำ Story ต่อแต่พี่ติกบอกว่าเดี่ยวก็ต้องมีประชุมแล้วคงไม่ทันเดี๋ยวหลังประชุมค่อยมาทำ ออฟเลยมานั่งอ่านหนังสือต่อ ซึ่งคราวนี้ก็อ่านจบ Part I ไปเรียบร้อย

10.15 All Hand Meeting

การประชุมครั้งนี้ออกแนวจะเป็นการรายงานผลซะมากกว่า Agenda หลักๆ ก็มี

– Staff Changes : คือเรื่องราวการเปลียนแปลงของพนักงานทั้งที่ได้รับการเลื่อนขั้น (Promotions), ลาออก ( Leaver), ผู้ที่เข้ามาใหม่ (New Joiner)

– Project Update  : เป็นการรายงานความคืบหน้าและการวางแผนในอนาคต

12.00 Lunch @ BKK

Reuters_Day9_2.jpg

วันนี้อาหารกลางวันออกจะหรูนิดนึงเนื่องด้วยหลายประการ(รึเปล่า) แต่เท่าที่ออฟคิดได้ก็คือ วันนี้วันศุกร์, พี่ตี๋ได้รับการเลื่อนขั้น ก็เลยได้ไปกินสเต๊กที่ร้าน BKK ที่แถวจุฬา (จำไม่ได้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร) เด็กเกษตรหลายคนคงคุ้นเคยกันดี ร้านนี้ก็เป็นร้านสาขาเหมือนกับร้านที่แยกเกษตร รสชาติก็ไม่ต่างกัน แต่ว่าร้านดูสะอาดกว่า หรือว่าอาจจะเป็นเพราะว่าตรงที่ไปนั่งเค้าน่าจะเพิ่งทำขึ้นใหม่ก็เลยยังสะอาดๆอยู่ ถ้าเป็นที่เกษตร นั่งๆ ไปแล้วจะมีเพือนตัวน้อยออกมาวิ่งเล่นด้วย = =” พี่ๆมีแอบควิสออฟด้วยว่าจะชื่อพี่เค้าได้ทุกคนอะเปล่า ก็จำได้เกือบหมดอ่ะคะ แต่ว่าก็ยังไม่เคยได้คุยกับพี่บางคน ซึ่งก็จะไปคุยด้วยมากขึ้นนะคะ

Reuters_Day9_1.jpg

ถึงแม้ว่าจะเป็นร้านที่เคยกิน แต่ว่าก็มีหลายอย่างที่พี่เค้าสั่งมาแล้วน่ากินมากๆ อย่างเช่น กุ้งทอด ไส้กรอก แต่ว่าออฟก็สั่งสเต็กไก่กับปลาทอด ซึ่งก็ยังมีน้ำมันเยอะเหมือนเดิม และยังอร่อยเหมือนเดิม ในร้านที่นั่งเหมือนกับว่าจะเปิดมาให้พวกเราโดยเฉพาะ เพราะว่าทั้งร้านมีแต่กลุ่มที่มา (ร้านมี 2 ห้อง คนส่วนใหญ่อยู่ตึกอีกห้องที่อยู่ฝั่งตรงข้าม) ในร้านก็มีการจัดร้านคล้ายๆกับที่เกษตร แต่ว่าทีวีที่นี่ใหญ่กว่า แล้วก็ได้ถ่ายรูปรวมด้วยอ่ะ ตอนแรกออฟไม่กล้าขอพี่เค้าถ่าย แต่ว่าพอออฟเอามือถือมาถ่ายอาหาร แล้วพี่บอลมาถ่ายรูปรวมออฟก็เลยขอถ่ายมั่ง ไว้เป็นที่ระลึก อิอิ

Reuters_Day9_3.jpg

หลังจากเอารูปมาทำให้ออฟรู้ว่ากล้องออฟถ่ายแต่อาหารชัด = = ถ่ายคนทีไรไม่ค่อยชัดทุกทีเลยอ่ะ ส่วนอาหารมือนี้ต้องขอบคุณพี่ตี๋ที่เป็นเจ้ามือ และผู้สนับสนุนอย่างพี่ลักและพี่นิ (ถ้าพิมชื่อผิดขอโทษนะคะ) -/- ขอบคุณค่าๆ

13.30

กลับมาที่บริษัทก็ได้ฤกษ์ทำงานต่อ วันนี้ก็ทำเรื่อง RSCP-1554  RCS Synchronization for Asset Class and Job Role ก็ pair กับพี่ติกเหมือนเดิม ซึ่งที่ต้องทำก็คือเพิ่ม Asset Class และ Job Role เข้าไปใน RCS Synchronization Job และก็อัพเดตไฟล์ deployment guide ด้วย ซึ่งตอนที่เพิ่มโค้ดก็นิดเดี่ยว แต่ว่ายุ่งยากตอนที่ deploy คือว่าก็ต้องมาหาไฟล์ config ว่าเราจะต้องจำลอง environment เพื่อการทดสอบ ซึ่งก็ได้เปลี่ยนเวลาที่ใช้ในการ Syn ให้ลดลงเพื่อที่จะได้ไม่ต้องรอนาน แต่ว่าก็เกิดเหตุการณ์แปลกๆ ขึ้นประมาณว่ารันครั้งแรกหลังจากที่ deploy นั้นค่าของเวลามันจะยังไม่เปลี่ยน เหมือนกับว่ามันจำค่าเก่าเอาไว้ ทั้งที่เราก็ clear cache แล้ว ก็เลยเสียเวลานั่งรอตรงนี้นานเหมือนกัน

15.30

หลังจากที่ commit โค้ดขึ้นไปแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ออฟก็กลับมาอัพเดตโค้ดที่เครื่อง แล้วก็มานั่งอ่านหนังสือต่ออีกนิดหน่อย แล้วรู้สึกง่วงๆ ก็เลยเดินไปกวนๆ พี่ก้องที่วันนี้โดนทิ้งแพร์เนื่องจากพี่ดิวหยุด อิอิ ออฟก็เลยไปนั่งดูพี่เค้าทำ พี่ก้องก็อธิบายโค้ดเรื่อง My Company ที่ทำอยู่ให้ฟัง แล้วไหนๆออฟก็ว่างๆ ก็เลยไป pair คู่พี่เค้าซะเลย คือพี่ก้องจะทำงานต่อในส่วนของการติดต่อไปยัง RMDB ก็เลยมานั่งหาโค้ดและก็เขียนด้วยกัน มีการเขียนไฟล์มาทดสอบการเรียกฐานข้อมูลด้วย พี่เค้าให้ออฟตั้งชื่อเลยใส่ Nongoffna ไปเลยอิอิ แต่ว่าไฟล์นี้เอาไว้ทดสอบเฉยๆอ่ะคะ

ตอนที่นั่งฟังพี่เค้าอธิบายโค้ดให้ฟังก็เกิดความสงสัยว่าทำไมพี่เค้าถึงเขียนโค้ดอะไรไม่รู้ ออฟไม่เห็นเคยเขียนอย่างนี้เลย

AAA = (temp != null ) ? temp.AccID : levelOne.AccID

return AAA;

พี่เค้าก็เลยอธิบายให้ว่าโค้ดข้างบนนั้นจะเหมือนกับ

if(temp!=null){ return temp.AccID;}

else{return levelOne.AccID}

อ่านเพิ่มเติม http://igoro.com/archive/a-neat-way-to-express-multi-clause-if-statements-in-c-based-languages/

โอ้โห เค้าลดโค้ดของการใช้ If…else เหลือแค่บรรทัดเดียวเองอ่ะคะ รู้สึกเจ๋งมากๆ แล้วก็ได้รู้จักเรื่อง Language Integrated Query (LINQ ) ด้วยซึ่งจะเป็นส่วนที่อยู่ใน .NET Framework 3.5 ที่ช่วยให้เราสามารถทำOperation กับ Object ได้ ซึ่งที่พี่เค้าใช้ก็คือใช้ LINQ ในการค้นหาข้อมูลจาก Object (เหมือนกับการ Select ของ SQL)

เพิ่มเติมเรื่อง LINQ

http://en.wikipedia.org/wiki/Language_Integrated_Query

http://msdn.microsoft.com/en-us/library/bb308959.aspx

http://coresharp.net/blogs/article/archive/2008/01/18/c-3-0-ii.aspx

17.10 Scrum

17.30 Back Home

Leave a comment