Thomson Reuters Internship#9 : Continued Plan

8.00 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ถึงบริษัทแต่เช้าเลยเนื่องจากว่าตื่นสาย !!! ไม่ได้พิมพ์ผิดค่ะ ตื่นสายจริงๆ คือว่าปกติจะตื่นประมาณ 5.30 แต่ว่าวันนี้ตื่นมาประมาณ 6.30 กว่าจะมาถึงร้านแม่ก็เกือบ 7.30 แล้วซึ่งปกติจะถึงประมาณ 6.30 แล้วยังพอมีเวลานอนต่อได้อีก แต่ว่าวันนี้เนื่องจากว่ามาถึงร้านแม่ก็สายแล้วก็เลยไม่ได้ไปนอนต่อ เพราะว่ากลัวว่าถ้าไปนอนแล้วเดี่ยวจะยาวไปเลย แล้วไปฝึกงานไม่ทัน พอมาถึงร้านแม่ก็ไปแต่งตัวให้เรียบร้อย แล้วก็มาหาอะไรกิน วันนี้ก็กินโอวันติลจากที่ร้านแม่ เพื่อความประหยัด ^^ เสร็จแล้วก็ค่อยออกจากร้านแล้วก็เดินไปที่บริษัท ซึ่งวันนี้ก็เป็นอีกวันที่แดดกลับมาร้อนมากอีกแล้ว จนทำให้คิดว่าจะเอาร่มมาด้วยดีไหม แต่ว่าตอนกลับขี้เกียจเอากลับก็เลยคิดว่ารับวิตามินดีละกัน (ไม่แน่ใจว่าจะได้แต่มะเร็งกลับมารึเปล่า)

วันนี้ตอนที่มาถึงก็เข้าออฟฟิตไม่ได้ ตอนแรกก็คิดว่าตัวเองบัตรเจ๊งอ่ะเปล่า แต่พอเพื่อนอีกคนมาก็เข้าไม่ได้เหมือนกันก็เลยคิดว่าเค้าคงยังไม่ให้เข้าออฟฟิตก่อนเวลา แต่พอมีพี่มาก็เปิดได้ จึงคิดว่าน่าจะเป็นเพราะว่าเค้าคงตั้งไว้ว่าเด็กฝึกงานมีช่วงเวลาที่เข้าออฟฟิตได้นั่นเอง

9.15 Stand up meeting

9.20

หลังจาก Stand up meeting เสร็จก็ได้รับหนังสือ Extreme Programming จากพี่ปอมมาให้อ่านก็นั่งอ่านไปซักพักก็ต้องไป Plan storyที่จะทำใน Iteration นี้ต่อ เนื่องจากว่าเมื่อวานทั้งทีมหมดพลังชีวิตไปกับ My Company มากเกินไป วันนี้ก็เลยยังเหลือ story ให้โหวตอีกซึ่งของวันนี้ก็เป็นเรื่องของ RCS และ ADLoader ก็มีทั้งเรื่องง่ายและเรื่องยากๆ ที่พี่เค้าอธิบายเท่าไหร่ออฟก็ยังเห็นภาพไม่ชัดอยู่ดี แต่ก็พอเข้าใจหลักๆบ้าง โหวตไปจนไปติดเอาเรื่องสุดท้าย ซึ่งต้องพักเรื่องเอาไว้แล้วค่อยกลับมาโหวตหลังกินข้าว

Reuters_Day8_1_1.jpg

12.20

วันนี้ไปกินก๋วยเตี๋ยวกัน ซึ่งออฟนึกว่าที่ร้านเค้ามีแต่ต้มยำก็เลยสั่งไป แต่พอพี่ก้องสั่งแบบธรรมดาก็เพิ่งรู้ว่าอ้าวมีธรรมดาด้วย แต่ว่าสั่งไปแล้วก็เลย เลยตามเลย แถมตอนก๋วยเตี๋ยวของพี่ฮ้อมาก็น่ากินอีก ก็เลยถามเอาไว้ คือว่าต้องสั่งว่่าบะหมี่เส้นแบบ ซึ่งเส้นก็คล้ายๆกับเส้นที่กินกับข้าวซอย วันนี้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำของออฟเผ็ดใช้ได้เลย ปกติจะกินน้ำด้วย แต่ว่าวันนี้กินแต่เส้นกับเครื่อง ยังงงตัวเองว่าแล้วจะสั่งน้ำมาด้วยทำไม ก็ตอนแรกที่เห็นน้ำมันก็ใสๆดีอ่ะ แต่ทำไมมันเผ็ดมากก็ไม่รู้ แล้วเดี่ยวนี้ก็กินเผ็ดไม่ค่อยได้ด้วยก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน พอกินเสร็จก็เลยไปสั่งน้ำปั่น ตอนแรกอยากกินน้ำมะม่วงปั่นแต่ว่าเค้าไม่มี = = ก็เลยสั่งยาคูลท์+ ปีโป้ ที่พี่ก้องบอกว่ากินแปลกๆ แถมออฟให้พี่เค้าลองกินก็ไม่ลองด้วย แล้วจะเสียใจนะคะ เพราะว่ามันอร่อกอะ อิอิ

13.30

กลับมาก็มาคุยกันเรื่องที่ติดไว้ซึ่งก็ยังใช้เวลานานมากๆอยู่ดีเพราะว่าเหมือนกับว่าคิดไปแล้ว ก็คิดเคสที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกอะไรทำนองนั้น เลยได้รู้ศัพท์ใหม่อีกคำ DMP : Deficiency Management Plan หรือว่าประมาณว่าทั้งๆที่รู้ว่ายังมี Bug แต่ก็เอาขึ้น Product อะไรทำนองนั้นอ่ะ

14.50

อาทิตย์นี้ออฟ pair programming คู่กับพี่ติก ก็เริ่มด้วย story RSCP-1588 : ADLoader Delete to verify only RMID exists ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ว่าตอนแรกต้องใช้ RMID และ mail แต่ว่าให้มาเปลี่ยนเหลือแค่ใช้ RMID เท่านั้นซึ่งก็แก้โค้ดเดิมนิดหน่อยเท่านั้น ครั้งนี้ก็เป็น Feature อีกอันก็เลยต้อง Deploy แบบ Feature ซึ่งก็ต้องมีการ clear cache ก่อน ก็จะเห็นได้ว่าเรื่องนี้ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ แต่ว่าตอนแรกออฟรู้สึกว่าปัญหาอยู่ที่ว่าจะไปแก้โค้ดตรงไหน ซึ่งพี่เค้าก็บอกว่าตอนแรกๆ ก็ให้ถามไปก่อน แล้วพอทำไปเรื่อยๆ ก็จะหาเองได้

16.00

หลังจากจบ story แล้วก็ฟิตจัดทำต่ออีก story นึงเลยตอนแรกก็คิดอยู่ว่าจะเลือกเรื่องที่ 2 point แต่ว่าด้วยความที่วันนี้มึนๆ กันก็เลยเลือกเรือง 1 point มาทำก่อน เรื่องนี้ก็คือ RSCP-1536 : Allow more fields to be changed via ADLoader Add/Update service ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ค่อยมีอะไรมากเหมือนกัน ก็คือว่าตอนที่ จะ Add User ก็ให้เพิ่มฟิลด์ Geographical Focus (geographicalFocus) เข้าไปด้วย แล้วก็ตอนอัพเดตก็ให้เพิ่ม Work Phone (telephonenumber), Job title (title), Geographical Focus (geographicalFocus) เข้าไปด้วย

ตอนที่รอเครื่องมัน run ก็เลยถามพี่ติกว่าทำไมถึงไม่ตั้งนาฬิกาให้ตรง คือว่าพี่เค้าใช้ 2 จอทำงานแล้วจอนึงตั้งเวลา อีกจอนึงไม่ตั้ง พี่ติกเลยลองให้เข้าไปดูการเดินของเข็มของจอที่แปลกๆ ซึ่งมันก็เดินแปลกๆ ประมาณว่าเวลาบนเครื่อง image (Visual Machine) มันจะเดินแปลกๆ ซึ่งตกลงก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าทำไมอ่ะ เดี่ยวจะลองหาข้อมูลดูอีกที

17.00 Scrum

วันนี้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอะไรอัพเดตเท่าไหร่ แต่ว่าพรุ่งนี้มีพี่ในทีมไม่อยู่ 3 คนเลยคือ พี่ฮ้อ, พี่ชาติ และพี่ดิว ก็เหลือกันไม่กี่คนเอง เหงาน่าดูเลยอ่ะ = = หลังจาก Scrum เสร็จก็มาแก้ไฟล์ xml ที่ลองเทสดู เพราะว่าตอนแรกคิดว่าน่าจะผ่านแล้วแต่ว่ามันขึ้น error แจ้งขึ้นมาประมาณว่า ค่าใน xml ที่เราส่งไปนั้นไม่ตรงกับ list ที่มีอยู่ทำนองนั้นหลังจากแก้ไขก็ลองเทสดูอีกที ก็เป็นอันจบไปอีก story นึง เย้ๆ

17.30 Back Home

หมายเหตุ

– ความรู้สึกเกี่ยวกับการ Plan : หลังจากที่จบการ Plan story ที่จะทำใน Iteration นี้ไปทำให้ออฟได้มองเห็นภาพการทำงานของทีมชัดเจนครบวงจรมากขึ้น

– การวางแผนงานของที่นี่มีลักษณะการทำงานเป็นทีมมากๆ เพราะว่าให้ทีมมีส่วนร่วมในการให้ความสำคัญของแต่ละเรื่อง รวมไปถึงมีการอธิบายและร่วมกันเขียนรายละเอียดร่วมกันทำให้คนในทีมเข้าใจเรื่องทั้งหมดที่จะต้องทำ และสามารถเลือกทำเรื่องที่ต้องการได้ แต่ก็อาจจะมีข้อเสียตรงที่ว่า ต้องเสียเวลาในการที่จะต้องมานั่งเขียนรายละเอียดของ Story เองรวมไปถึงบาง Story ที่เป็นเรื่อง specific มากๆ ประมาณว่ามีไม่กี่คนที่มองเห็นภาพ ก็จะต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจร่วมกันพอสมควร และในการโหวตให้คะแนนความสำคัญบางครั้งก็ไม่มีมาตรฐานที่แน่นอน บางครั้งออฟก็ใช้ความรู้สึกล้วนๆ เนืองจากประเด็นที่ว่าแต่ละคนยังมองเห็นภาพกระบวณการทำงานไม่ชัดเจนเท่ากัน บางครั้งจึงไม่สามารถที่จะตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

– ตอนนี้มองเห็นว่าการ pair programming ช่วยในการกระจาย Knowledge อย่างนึง เช่น พี่ดิวกับพี่ก้อง pair กันทำ spike เรื่อง My Company แล้วงานของ Iteration นี้เกือบครึ่งก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ My Company ไม่อยากจะคิดว่าถ้าสมมติว่าพี่เค้าทำคนเดียว แล้วเกิดต้องหยุดไป งานก็คงจะต้องหยุดชะงักตามกันไปหมดเลย

– เริ่มรู้สึกชอบการทำงาน 2 จอมากขึ้นจริงๆ  รู้สึกเลยว่าจอเดียวมันช่างทำงานยาก ต้องเปิดๆ ปิดๆ ยังไงก็ไม่รู้

Leave a comment