Thomson Reuters Internship#27 : Performance Monitor

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters

9.30 Stand Up Meeting

10.00 Vote Story

วันนี้เป็นวันที่ต้องโหวตสตอรี่อย่างรุนแรงแบบว่างานที่กระดานไม่มีเหลือแล้ว แล้วก็ยังเหลือวันอีกตั้งหลายวันกว่าจะหมด Iteration แล้วสตอรี่ที่จะโหวตวันนี้ก็มีเรื่อง “SP63  Conmentary Dialog : Unable to publish commentary to My Personal Group” ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเวลาที่มีการสร้าง commentary แล้วเลือก Group ที่สร้างเอาไว้ จะไม่สามารถที่จะ publish ได้ ซึ่งงานนี้ก็ต้องไปทำการ Re-Produce ก่อนแล้วดูว่าทำไมถึงไม่สามารถ create commentary ได้ ซึ่งก็อาจจะเกิดตอนที่ WM Syc ก็ได้แบบว่าอาจจะส่งข้อมูลมาไม่ครบ เห็นความยุ่งยากไปแล้วก็เลยได้ 3 point ไปเลย ส่วนอีกเรื่องก็เป็น “Create a Centralized DLL Folder” ซึ่งอันนี้ก็เป็น Task Story ซึ่งทำเพื่อรวบรวม DLL แบบว่าถ้าครั้งต่อไปจะลงเครื่องใหม่ละก็ จะสะดวกขึ้นมาก งานนี้อาจจะยุ่งยากนิดหน่อยก็เลยได้ไป 2 point

12.00 Lunch

วันนี้ตอนแรกนึกว่าจะได้ไปกินข้าวกับกรแล้วอ่ะ แบบว่าคุยกับพี่เอกอยู่ เพิ่งรู้เหมือนกันว่าพี่เค้า CPE 15 แบบว่าแอบอึ้งนะเนี่ย ทำไมฉันเพิ่งจะมารู้เนี่ย = = แต่ว่าก็ไม่ค่อยได้คุยกันกับพี่เค้าเท่าไหร่ วันนี้เลยแอบคุยยาวเม้าท์นานไปหน่อย แบบว่ายังคุยถึงอาจารย์เขมอยู่เลยอ่ะ พอหันมาอีกทีพี่ๆ ในทีมก็หายไปหมดแล้ว เดินไปดูหน้าลิฟต์ก็คิดว่าอาจจะไปเข้าห้องน้ำกัน ยืนรอซักพักก็ยังไม่มีใครมาก็เลยคิดว่าคงลงไปกินหมดแล้ว ก็เลยกำลังจะชวนกรลงไปกินข้าว พี่ฮ้อก็โทรมาพอดี เห็นบอกว่าตอนแรกจะไปกิน BKK ที่สามย่าน แต่รู้สึกว่าร้านจะปิดปรับปรุงก็เลยไปกินที่ตลาดสามย่านแทน

Reuters_Day25_1.jpg

วันนี้ข้าวเที่ยงพี่ๆสั่งเสต็กจานใหญ่มากินกัน ราคาก็ไม่ต่างจาก BKK มากเท่าไหร่ แถมยังแอบจะน่ากินกว่านิดหน่อยด้วยอ่ะ ไว้วันหลังจะไปกินอีกอ่ะ วันนี้ออฟสั่งข้าวหมูพริกไทยดำมาก็อร่อยดี จานใหญ่มากๆ ราคา 50 บาทเท่านั้นด้วย ของพี่ๆ ก็ประมาณ 120-140 แต่ว่าจานใหญ่กว่าออฟเยอะเลยอ่ะ แต่คิดว่ายังไงก็กินไม่หมดอยู่แล้วก็เลยไม่สั่งจานใหญ่ อ้อ ที่ตลาดสามย่านจะมีร้านอาหารให้เลือกเยอะมากเลย แต่ว่ารู้สึกว่าพี่ๆจะบอกว่ามากี่ทีก็ไปกินที่ร้าน อ้วน-ผอม ตลอดเลย ซึ่งออฟก็คิดว่าครั้งหน้าจะไปกินร้านเดิมนี่แหละอร่อยดี

13.00

ตอนแรกวันนี้มีนัดคุยกับพี่ฮ้อ แต่ว่าพี่เค้ามีงานแทรกด่วนก็เลยต้องเลื่อนไปก่อน หลังจากที่กินข้าวเสร็จฝนก็ตกหนักมาก โชคดีมีรถแท็กซี่มาทันการณ์ ก็เลยไม่ต้องเปียกกันมาก พอหลังจากที่กลับมาถึงบริษัทฝนก็เทหนักมากเลย สตอรี้ที่เอามาทำวันนี้ก็เป็นเรื่องที่โหวตไปวันนี้นั่นแหละ “SP63  Conmentary Dialog : Unable to publish commentary to My Personal Group” คราวนี้ได้แพร์คู่กับพี่ปัด (ตอนนี้ก็เหลือพี่ชาติ กับพี่ดิว ที่ยังไม่ได้แพร์ด้วย อิอิ) แต่ก็อย่างที่บอกฝนตกหนัก พี่ปัดก็เลยติดฝนยังไม่มา ก็เลยได้ไปฟังพี่เค้าคุยกันเรื่อง “Profiling SearchCommentaryByTopic to identify area of bottleneck”  ว่าตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว ยังติดอะไรอยู่ ก็ฟังจนพี่ปัดมานั่นแหละ อ้อ ต้องรอพี่ปัดไปคุยกับพี่ปอมก่อนด้วย ถึงจะได้เริ่มงาน แต่ตอนที่รอก็คิดโปรเจ็คไปเรื่อยๆ ก็ได้อะไรหลายอย่างเหมือนกัน แบบว่าคิดเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆ นั่นแหละ

หลังจากทีพี่ปัดกลับมาก็เริ่มงานจริงจังได้ แบบว่าก็ลองเริ่มเขียนโค้ดลองสร้าง user และทำการสร้าง group จากนั้นก็ดูว่าสามารถที่จะสร้าง commentary แล้วเลือกให้ visible ได้เฉพาะกลุ่มที่ต้องการ แล้วตอนหลังพี่ก้องก็ช่วยหา Url ที่จะทำให้สามารถดู XML ของหน้าที่แสดงผลได้

อ้อ แล้วพอดีวันนี้ไปแอบเห็นพี่เค้ากำลังดู performance อยู่ เห็นเป็นกราฟวิ่งเทียบกันไปมาเยอะแยะเลยก็เลยแอบถามพี่ๆ ก็เลยได้รู้จักการดู performance ของเครื่อง จริงๆ แล้วปกติเวลาที่จะดู performance ของเครื่องทั่วๆไป ก็จะดูจาก Task Manager แต่คราวนี้เราจะมาดูแบบอย่างละเอียดกันบ้าง ซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แบบว่าไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่มด้วย เพราะว่าเป็นของ Window ที่ติดมาอยู่แล้ว เราก็สามารถที่จะดู performance data ในแบบ real time หรือจาก log file, ทำการสร้าง Data Collector Sets เพื่อที่จะตั้งค่าและตั้งเวลาของ performance counter, event trace,และ configuration data collectionได้  ขั้นตอนการดู Performance ของเครื่องอย่างละเอียด

17.00 Scrum

17.30 Back Home

Leave a comment