Thomson Reuters Internship#7 : Retrospective

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ก็ยังมาถึงบริษัทเช้าเป็นปกติ แต่ว่าวันนี้เห็นพี่ก้องมาแต่เช้าเหมือนกัน ก็นั่งอ่าน “Practices of an Agile Developer – Venkat Subrananiam, Andy Hunt ” ต่อไปได้อีกหน่อย แต่ก็ได้ประโยคเด็ดมาด้วย

It’s up to you to keep up with change.

9.30 Stand up Meeting

9.40

หลังจากที่เมื่อวานถามพี่ๆ แล้วว่าโค้ดที่ทำงานซ้ำซ้อนในส่วนของ Web Service นี้สามารถลบไปได้เลยออฟก็ทำการลบแล้วก็ Commit ไปโดยลืมใส่ Log ซึ่งก็เศร้าๆนิดหน่อย เพราะว่าเป็นชื่อของพี่ต้าร์ด้วย แต่ว่าตอนหลังก็มา Edit Log ใส่รายละเอียดไปแล้ว

10.30 Iteration Review

ช่วงนี้ก็เป็นการ Review Code ที่เขียนไปใน Iteration ซึ่งเรื่องหลักๆ ก็มี Event Log, Share Cache, Teaser, AD loader ซึ่งก็เริ่มด้วยเรื่อง Share Cache ที่ออฟไม่ค่อยจะรู้เรื่องกับเค้าเท่าไหร่ แต่ก็ได้เห็นการเขียนโค้ดที่ไม่เคยเห็นหลายจุดเช่น public internal static ซึ่งออฟก็ยังไม่เคยใช้มาก่อน และก็ได้ความรู้เรื่อง try…catch ว่าถ้าเกิด catch (Exception e) ก็อาจจะเกิดช่องโหว่ในกรณีของ out of memory, stack overflow ซึ่งก็ต้องระวังตรงจุดนี้ด้วย

– ยังมีหลายจุดที่ข้องใจแต่ยังไม่ได้ถามเช่นเรื่อง Deserilization, Facade, Broker
Don’t Repeat Yourself” (DRY) คือ สิ่งไหนที่รู้แล้ว ก็จะไม่ทำซ้ำ, ถ้าคิดว่าถูกแล้วก็ไม่ควรทำซ้ำ

12.00 Lunch

วันนี้กินข้าวไก่ย่างก็อร่อยดี โดยเฉพาะน้ำซุ๊ป แต่ว่าออฟสั่งข้าวไก่ทอด = = สงสัยเค้าจะสั่งผิดแล้วก็ผสมกับเราตาลายเค้าเอาอะไรมาส่งก็กินหมดอ่ะ

12.45

มา Code refactoring ในส่วนของ Teaser ให้สวยขึ้นหรือว่าอ่านง่ายขึ้นก็มีการใช้ Regular Expression เข้ามาช่วยแล้วอยากจะลองดูว่า Performance มันต่างจากเดิมยังไง จริงๆ คืออยากรู้ว่านอกจากว่าอ่านง่ายขึ้นแล้วมีประโยชน์อะไรขึ้นอีกรึเปล่า ก็เลยถามพี่ชาติ ซึ่งก็ทำให้รู้อะไรหลายๆมากมาย เช่น

– Visual Studio  Keyboard Shortcuts : วันนี้ได้รู้จัก Ctrl+KC ซึ่งจะช่วยในการ commentในส่วนที่เราต้องการ และ Ctrl+KU ซึ่งจะช่วยเอา Comment ในส่วนที่เราต้องการออก

http://msdn.microsoft.com/en-us/library/xte2hh6a(VS.71).aspx
http://www.codinghorror.com/blog/files/Visual%20Studio%20.NET%202005%20Keyboard%20Shortcuts.htm

Snippet : วันนี้ก็ได้ใช้ cw+tab+ tab ก็จะแสดงโค้ดของ Console.WriteLine();

– Code coverage

http://en.wikipedia.org/wiki/Code_coverage
http://www.bullseye.com/coverage.html
http://wiki.nectec.or.th/setec/Knowledge/SoftwareTestingTools

– Delegate

http://dotnetdev.netfirms.com/DELEGATE.htm
http://www.twoguru.com/playground/cs_tutorial/function/delegate.htm
http://www.macfeteria.com/2008/07/cocoa-programming-delegate/

-Lambda Expression

http://msdn.microsoft.com/en-us/library/bb397687.aspx
http://codetoday.net/Default.aspx?g=posts&t=594

– NUnit

http://www.nunit.org/NUnit-V2.1.4-ReadMe.pdf

15.00 Retrospective Dev2

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทีม Dev2 มาลองมองย้อนกลับไปว่าใน Iteration นี้มีเรื่องอะไรที่ Waste บ้าง ก็มีหลายเรื่องเช่น ทิ้ง pair, story ไม่ได้ใช้, ว่างงาน, มึน, Scrum ไม่มี value, ข้อมูลไม่สมจริง, Board ไม่ Syn กับ Test เป็นต้น แล้วก็มีการให้ point คนละ 2 point ในการโหวตว่าเรื่องไหนที่แต่ละคนคิดว่าส่งผลเยอะสุด ซึ่งเรื่องที่โหวตออกมาก็ได้เรื่อง Board ไม่ Syn กับ Test, Scrum ไม่มี value ซึ่งก็มีการหา Solution มาแก้ไข เช่นในส่วนของ มึน ก็ให้ stop the line ซึ่งก็คือหาตัวช่วยเพื่อให้มึนน้อยลง, Scrum ไม่มี value เรื่องนี้ต้องบอกได้ว่าเป็นประเด็นร้อนกันเลยทีเดียวซึ่งก็มีหลายประเด็นเช่น เรื่องที่พูดส่งผลหรือว่าคนที่ฟังได้รับ value แค่ไหน, เป็นเพียงการมาให้เช็คชื่อรึเปล่า, เป็นการรายงาน status ให้ใครบางคนฟัง จนต้องกลับมามองว่า Scrum ไปเพื่ออะไร ซึ่งหัวข้อนี้ก็ได้เอาไป Retrospective ของทีม SPACE อีกที ส่วนเรื่อง Board ไม่ Syn กับ Test

Reuters_Day6_1.jpg

17.00 Scrum

17.10 Retrospective SPACE team

วันนี้เป็นวันที่มีการประชุมต่อเนื่องและยาวนาน แต่ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยเครียด ออกจะเฮฮาด้วยซ้ำ หลักก็คล้ายกับ Retrospective Dev2 แต่ก็ต่างกันตรงที่ครั้งนี้ทีมใหญ่กว่าคือรวมทีม SPACE ทั้งหมด ซึ่งก็มีการให้เขียนเรื่อง Good และเรื่อง Improve แล้วก็ให้ไปโหวต โดยคราวนี้ให้คนละ 3 point ซึ่งพี่นัทที่เป็นคนดำเนินการประชุมครั้งนี้ก็ฮามากๆ แต่ก็น่ารักดี เรื่องราวที่ถกกันวนไปวนมา ซึ่งก็ทำให้รู้ปัญหาในการทำงานมากขึ้น รู้จักมองประเด็นหลักของปัญหามากขึ้น ซึ่งบางครั้งการเป็นผู้ฟังก็ทำให้เราได้คิดตามถึงแม้ว่าเรื่องนั้นจะไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเรา แต่อย่างน้อยการที่เราได้เห็นมุมมองของแต่ละคน ลักษณะการตอบปัญหา การแสดงความคิดเห็น รวมไปถึงการคิดหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน

18.30 Back home

วันนี้ไม่ได้เอามือถือเข้าห้องประชุมไปด้วย แม่โทรมาเลยไม่รู้เลย อดกินข้าวเลยอ่ะค่ะ แม่ไม่รออ่ะ แต่ว่าก็ได้กินขนมปังกับนมไปแล้ว ^ ^

Leave a comment