ฝึกงานที่สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมก. ฝ่ายสารสนเทศงานวิจัย

ความเป็นมาเป็นไป

หลังจากที่จบการฝึกงานที่ บริษัททอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters) ก็ไม่อยากว่างๆ ก็เลยมาทำงานกับอาจารย์พันธุ์ปิติ เนื่องจากอาจารย์เป็นที่ปรึกษาของออฟ ซึ่งในตอนแรกก็ได้ไปอยู่ในค่ายเอ็กซีด ก่อนซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงที่อาจารย์ให้ดูเว็บที่เกี่ยวข้องกับสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมก ซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการดีไซน์และวางแผนการทำงานซะมากกว่า ยังไม่ได้มีการลงมือเขียนโปรแกรมอะไรเท่าไหร่

หลังจากที่กลับมาจากค่ายแล้วก็ได้เข้ามาฝึกงานที่สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมก ซึ่งก็มีโต๊ะให้นั่งด้วยพร้อมเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง ก็ได้รู้จัก พี่ไพ พี่นก พี่บี พี่โก้ พี่นัท และพี่ออฟที่ทำงานอยู่ฝ่ายเดียวกัน แถมพี่โก้ก็ยังพาไปรู้จักพี่ๆที่อยู่ในสถาบันอีกด้วย แต่ว่าจำชื่อพี่ๆไม่ค่อยได้เพราะว่าเยอะมากๆ เดินไปตั้ง 3 ชั้นแหนะ

ได้ทำอะไรบ้าง

ที่นี่ทำงานเวลา 8.30 จนถึงเวลาที่พี่ไพจะไล่กลับ แต่จริงๆก็กลับประมาณ 5 โมงนั่นแหละ แล้วแต่วัน และคนที่มารับจะมากี่โมง แถมตอนเที่ยงยังมีนโยบายปิดไฟด้วย ทำให้ได้งีบนิดนึง เพราะว่าการจ้องหน้าจอในห้องมืดนั้นมันทรมาณตามากๆ เลยนอนดีกว่า

ช่วงสองวันแรกก็ไปเป็นพรีตี้ให้อาจารย์ ที่งานการประกวดนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2552 KU INNOVATION AWARDS 2009 จริงๆแล้วก็เป็นคนไปเฝ้าบูตให้อาจารย์นั่นแหละ แต่ว่าอาจารย์ก็บรีฟให้ฟังเผื่อตอนที่อาจาย์ไม่อยู่ แล้วมีคนมาถามจะได้รู้เรื่องกับเค้าบ้าง

งานแรกก็คือการไรท์แผ่นซึ่งไฟล์หนังสือครบรอบ 30 ปีสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมก นั่นเอง แล้วก็มาทำการตัดสติกเกอร์ (ทำตั้งสองรอบ เพราะว่าพิมพ์ชื่อมหาลัยตัวเองผิดอ่ะ เกษตรศาตร์ -> เกษตรศาสตร์ ลืม “ส” ไปตัวนึงเลยต้องตัดใหม่หมดเลย 100 แผ่นด้วยกัน) หลังจากที่ติดสติกเกอร์แล้วก็ใส่ซองซีดีเป็นอันเสร็จ

ส่วนใหญ่แล้วอาจา่รย์จะให้ออฟเข้าร่วมประชุมซะมากกว่า ซึ่งก็ทำให้ได้แนวคิดอะไรหลายอย่าง เช่น

– ตอนที่เข้าฟังการประชุมและนำเสนอโปรแกรมที่ใช้ในการสร้าง Report (Evaluation System) ที่อาจารย์จ้างบริษัทของรุ่นพี่ทำ ซึ่งหลังจากที่พี่เค้าพรีเซนต์เสร็จ ออฟก็เลยได้งานคือมาลองสร้าง Report ดู

– ตอนที่ฟังการประชุมเรื่องแก้ไขหน้าเว็บของ KUR3 ซึ่งเป็นระบบผลงานวิจัยและงานสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในเรื่องของการใช้งาน ว่าทำยังไงให้มีกา่รใช้งานง่ายที่สุด

– ตอนที่ฟังการประชุมเรื่องแก้ไขหน้าเว็บที่จะให้กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ซึ่งที่ฟังส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับระบบการออกคำสั่ง โดยจะมีหลักๆที่ต้องประชุมเนื่องจากว่าการใช้งานเว็บไซต์ยังมีความยุ่งยากอยู่มา ตอนที่ออฟและพี่ออฟไปทดสอบลองกรอกการเพิ่มอาจารย์ใหม่กว่าจะกรอกเสร็จคนนึงเกือบชั่วโมงแหนะ ก็เพราะว่ายังมีปัญหาเรื่องแบบฟอร์มกับหน้าเว็บไม่ตรงกัน, javascript ทำงานช้า

ตัวอย่างงานที่ได้ทำตอนฝึกงานที่สถาบันวิจัย

งานหลักที่ได้ทำก็คือลองใช้งาน Evaluation System ซึ่งเป็นระบบในการสร้างรายงานผลเช่น อาจารย์คนไหนมีผลงานอะไรบ้าง ได้รับเงินทุนเท่าไหร่ แบบว่าสรุปเป็นภาพรวมออกมาให้เห็นชัด

ความรู้ที่ได้ใช้

– การออกแบบและเขียนเว็บ

– ความรู้เรื่อง Database ในส่วนของ MS-SQL

– การใช้งาน Google Chart

ผลจากการสร้างรายงาน

ReportKU_2.jpg

ปัญหาที่พบ

– ปัญหาส่วนของ cache ที่ report : บางครั้งค่าที่ลองปริ้นใน report ไม่ขึ้นเมื่อทำการอัพเดต
– ยังไม่สามารถเอาส่วนของ report ไปไว้หน้าเวบอื่น(เอาออกมาเป็น iframe) ได้
– พวกอักขระพิเศษอย่าง lambda หรือ gamma มีปัญหาในการแสดงผล
– ภาษาไทยยังแสดงผลไม่ได้
– SQL ที่กอบมาจาก SQL server ยังใช้งานไม่ได้ เช่น order by  อยู่ใน subquery ไม่ได้ ซึ่งปกติก็อยู่ได้
– เวลาเกิด syntax error ไม่ได้ขึ้น error message ให้เลยไม่รู้ผิดตรงไหน ต้องงมเอา (ออฟเอาโค้ดออกทีละส่วนเพื่อหาที่ผิด)
– ใน dataflow ของระบบยังไม่มีบางอย่าง เช่น คำสั่ง select top 5 มีแต่ select fields เฉยๆ ซึ่ง SQL server มี ชีวิตก็เลยเศร้าๆอ่ะคะ่
– เรื่องความสวยงามในการเขียนโปรแกรม
1. ไม่มี line number ทำให้หาโค้ดยากมากๆ
2. เมื่อจัดรูปแบบการเขียนโค้ดให้อ่านง่าย เช่น enter line ให้สวยงามและอ่านง่ายแล้ว เมื่อทำการเซฟ โค้ดจะมาเรียงกันเป็นพืด ไม่มี enter อย่างที่ทำไว้

Before Safe
<ul class=”legends”>
<li><span class=”color-box” style=”background: #A69E6A;”></span>Research Advisor</li>
<li><span class=”color-box” style=”background: #7F7F7F;”></span>Co-Researcher</li>
<li><span class=”color-box” style=”background: #C91717;”></span>Research Leader</li>
</ul><div style=”clear:both; padding: 5px”>

After Safe
<ul class=”legends”><li><span class=”color-box” style=”background: #A69E6A;”></span>Research Advisor</li><li><span class=”color-box” style=”background: #7F7F7F;”></span>Co-Researcher</li><li><span class=”color-box” style=”background: #C91717;”></span>Research Leader</li></ul><div style=”clear:both; padding: 5px”>

ความรู้สึกหลังจากจบการฝึกงาน

ถ้านับวันทำงานจริงๆแล้วก็ 10 วันพอดีๆ (ไม่นับตอนที่ไปอยู่ค่ายexceed) ซึ่งก็ได้เรียนรู้การทำงานของระบบราชการเยอะมากขึ้น ได้รู้ว่าพลังภายในมันก็สำคัญต่อความเร็วของงาน (ถ้าไม่ใหญ่จริงก็อาจจะไม่ได้งานอย่างที่ต้องการ) และความรู้เกี่ยวกับการจัดการเรื่อง Input ที่จะนำมาใช้ เพราะว่าเมื่อก่อนเวลาจะทำงานซักอย่าง เช่นทำเวบ ออฟมักจะคิดถึงแต่ว่าจะทำอะไรให้มันเจ๋งๆดี แต่ครั้งนี้ก็ได้รู้ว่าอะไรที่เจ๋งๆนั้นจะต้องใช้ง่ายด้วย แล้วกว่าจะได้ข้อมูลที่เรานำมาใช้งานก็ต้องคิดว่าเค้าจะได้อะไรจากการให้ข้อมูลเรา เช่น อยากได้ข้อมูลการวิจับของเค้า อยู่ดีๆ เค้าก็คงไม่มานั่งกรอกให้เรา มันก็เลยอาจจะต้องมีมาตรการบางอย่างที่ทำให้เ้ค้าได้ประโยชน์ด้วย ซึ่งนั่นแหละที่อาจจะต้องใช้พลังภายใน

อีกอย่างทำงานคราวนี้เลยได้รู้ถึงความเศร้าของการเขียนเวบโดยใช้ Editor ที่ไม่มีตัวช่วย (เหมือนเขียนด้วย Notepad) แบบว่าไม่มี line number ให้เลย ต้องพยายามเขียนคอมเม้นต์เองให้มากๆ ว่าส่วนไหนทำอะไร แล้วการงมโค้ดแบบไม่มีสีอะไรเลยก็มึนมากๆ แบบว่าใช้การค้นหาคำอย่างเดียวเลย นั่งงมเองไม่ค่อยไหว ตาลายเอามากๆ

Leave a comment