Thomson Reuters Internship#1 : เริ่มฝึกงานที่ทอมสันรอยเตอร์

วันนี้เป็นวันแรกของการฝึกงานของออฟกับบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters) ซึึ่งในเช้าวันนี้ออฟก็เิดินทางไปบริษัทด้วยมอเตอร์ไซค์ (พี่เค้าไม่ยอมเก็บตังด้วย วันหลังจะเดินไปเองแล้่วอ่ะค่ะ) ออฟมาถึงบริษัทก่อนเวลานัดเล็กน้อย เพื่อให้แน่้ใจว่าจะไม่มาทำงานสายในวันแรก ตอนที่ไปถึงห้องที่ปฐมนิเทศ ก็มีเพื่อนๆ ที่มาฝึกงานที่นี่อยู่พอสมควรแล้วเหมือนกัน ซึ่งก็มาจากหลายสถาบัน แต่ว่าส่วนใหญ่เค้าจะมาเป็นกลุ่ม รู้สึกเหมือนออฟจะเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่มาคนเดียวและเป็นผู้หญิง

Reuters_Day1_1.jpg

เริ่มต้นการต้อนรับที่แสนจะอบอุ่นจากพี่ๆทางบริษัทโดยมีการกล่าวต้อนรับและมอบของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ (ปากกา)จากบริษัท รวมไปถึงอธิบายในส่วนของบริษัทและการฝึกงาน

Working

– 16 Mar – 15 May

– Mon-Fri : 8.30-17.30

– Holiday : 6 Apr,13-15 Apr, 1May  ,6 May ,8 May

หลังจากที่พี่เค้าได้แจกบัตรเข้าชั้นที่จะต้องไปฝึกงานเรียบร้อยแล้ว ก็ได้พาออฟกับเพื่อนอีก 3 คน (กร ชาติ แซม) ซึ่งอยู่ในทีมเดียวกัน (RM : Reuters Messaging) ไปทำงานยังชั้น 31 ซึ่งตอนที่ไปถึงก็มีพี่นัทอธิบายว่าแต่ละคนได้ทำงานในส่วนไหน ซึ่งออฟได้ในส่วน coding และเพื่อนรู้สึกว่าจะได้ QA กัน แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน หลังจากนั้นพี่เค้าก็ได้พาออฟไปแนะนำให้กับ Group Leader หรือว่าผู้ที่จะดูแลเราในการฝึกงานครั้งนี้ ซึ่ง Group Leader ของออฟก็คือพี่ฮ้อ (สะกดชื่อถูกอะเปล่าก็ไม่รู้ = =)

พี่ฮ้อได้พาออฟไปแนะนำให้พี่ๆที่อยู่ในทีมรู้จัก ซึ่งเยอะมากๆ จำชื่อกันไม่ไหวเลยทีเดียว และก็พามานั่งโต๊ะทำงานซึ่งออฟได้นั่งข้างๆพี่ชาติและกร (มาจากม.ขอนแก่น อยู่ทีม test) ได้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเครื่องใหม่ที่ยังไม่แกะกล่องเลยด้วย ออฟแกะและประกอบเองกับมือ พร้อมคียบอร์ดที่ไม่มีภาษาไทย และเมาส์ที่นิ้วโป้งชอบไปโดนปุ่ม back บ่อยๆ อุปกรณ์ทั้งหมดของ DELL ซึ่งไว้จะเอารูปมาให้ดูทีหลังนะคะ

Reuters_Day1_2.jpg

เมื่อถึงช่วงเวลาพักเที่ยงก็ได้ไปกินข้าวกันออฟบวกๆ กับพี่ฮ้อสั่งข้าวกระเพราปลา (พี่ฮ้อเลี้ยง ^^)  ตอนเที่ยงพนักงานบริษัทแถวนี้เยอะจริงๆ คนเยอะมากๆ แบบว่าร้านไหนก็ดูเหมือนว่าจะเต็มไปหมดเลย

หลังกินข้าวพี่ตาร์ก็ได้มาอธิบายว่าทีมเรา RM แบ่งออกได้เป็น SPACE (ทีมที่ออฟอยู่), CM, WM(thin), RMAP ซึ่งเราก็ได้ใช้ C#.net เป็นหลักร่วมกับ Microsoft® Office SharePoint® Server 2007 และการทำงานส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานแบบ pair programming คือทำงานเป็นคู่โดยใช้หน้าจอเดียว คียบอร์ดเดียว และทำงานร่วมกันซึ่งเป็นการตรวจสอบความผิดพลาด ซึ่งออฟก็ลองถามพี่เค้าแล้วว่ามันจะไม่กดดันหรอ มานั่งเขียนโค้ดอย่างนี้ พี่เค้าก็บอกว่าถ้าออฟนั่งเงียบๆ ไม่พูดอะไรอาจจะกดดัน แต่ว่าก็จะได้ความรู้เพิ่มขึ้นนะ เพราะถ้าไม่เข้าใจอะไรก็ถามได้ และถ้าเผื่ออีกคนไม่อยู่ ก็ยังมีคนทำงานแทนด้วยเป็นการ share knowledge กัน (รู้สึกเหมือนจะมีเรียนในวิชา Large Soft)

หลังจากที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับ Microsoft® Office SharePoint® Server 2007ไปซักพัก ก็ได้นั่งคุยกับพี่ฮ้อในส่วนของว่าทำ RM ไปทำไมในเมื่อก็มีตัวให้เลือกใช้อยู่มากมายอยู่แล้วเช่นของ ะ, yahoo,google talk ซึ่งคำตอบที่ได้ก็ทำให้ออฟเข้าใจในงานมากขึ้น RM หรือ Reuters Messaging นั้นก็เป็น instant messaging อีกแบบหนึ่งที่ออกมาเพื่อกลุ่มเป้าหมายทางด้านการเงิน มากกว่าที่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นซึ่งหน้าตาหลักๆ ก็ไม่ได้ต่างอะไรไปจาก Window Messenger เท่าไหร่ แต่ว่าเพิ่ม Features เด่นๆ เข้าไปอีกมากมาย มีืั้ทั้งสามารถที่จะส่ง Form ได้, สร้าง chat room ได้, สามารถเลือก capture หน้าต่างหรือบริเวณที่ต้องการได้ และอื่นๆ อีกมากมายที่ออฟยังไม่ได้ลอง

ในช่วงประมาณห้าโมงกว่าก็มีการ stand up meeting กันด้วย ก็คือเป็นการที่คนในทีมมาบอกกล่าวเล่าสิบกันฟังว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง อะไรเป็น Highlight ของวันนี้ ทำงานถึงไหน มีปัญหาตรงไหน ประมาณว่าเป็นช่วงเวลาที่ได้มาคุยและเล่าความก้าวหน้าของงานในอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่เครียดดี ก็มายืนล้อมวงกัน แล้วก็ส่้งเป็ดน้่อยน่ารักให้คนที่ต้องพูด วนไปเรื่อยๆจนครบทุกคนก็แยกย้ายกันไปทำงานต่อ

หลังจากที่ถึงเวลาสมควรออฟก็ขอตัวพี่ๆกลับบ้าน ยังมีพี่ๆ หลายคนที่ยังทำงานอยู่ ซึ่งบรรยากาศทำงานที่นี่ก็คล้ายกับการทำโปรเจ็คที่ภาคมากๆ แบบว่างานกำลังเดินไม่อยากไปไหน ได้อยู่กับเพื่อน ได้คุยกันทำงานเร็วกว่าอะไรทำนองนั้น

จบลงไปแล้ววันแรกของการฝึกงานของออฟซึ่งก็ได้ความรู้เกี่ยวกับ

– ความยิ่งใหญ่ของ บริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

– การทำงานแบบ pair programing

-พื้นฐานของ  Microsoft® Office SharePoint® Server 2007

pair programming เพิ่มเติม :

– http://www.narisa.com/blog/iwat/index.php?showentry=802

–  http://en.wikipedia.org/wiki/Pair_programming#How_to_Pair

http://blog.macroart.net/2007/12/pair-programming.html

Microsoft Office SharePoint Server 2007 เพิ่มเติม :

ภาพรวมผลิตภัณฑ์ Microsoft Office SharePoint Server 2007

คุณประโยชน์ 10 อันดับแรกของ Microsoft Office SharePoint Server 2007

มีอะไรใหม่ใน Microsoft Windows SharePoint Services 3.0

Leave a comment