Thomson Reuters Internship#15 : Remote Debugging

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้มาถึงก็รู้สึกว่าอาทิตย์นี้อยากทำคุ้กกี้นมสดจังเลย ก็เลยนั่งดูสูตรแปปนึง แล้วก็ไปดูโค้ดต่อกับพี่ก้อง ซึ่งพี่ก้องก้ได้อธิบายส่วนที่ได้เพิ่มเติมเข้าไปหลังจากที่ออฟได้กลับบ้านไปเมื่อวานนี้

9.30 Stand Up Meeting

10.00

วันนี้ก็มาคุยเรื่อง My site ต่อหลังจากที่ brainstrom ไปเมื่อวาน ก็ตกลงกันเรื่องของวิธีการในการจัดการ และก็สร้าง Story ด้วยกัน ซึ่งวันนี้ก็สร้าง Story เกี่ยวกับการให้ ADLoader สร้างตารางขึ้นมาเก็บสถานะ ซึ่งเมื่อทำการโหวตก็ได้ไป 2 point ซึ่ง story นี้ก็ไม่น่ายากมากเท่าไหร่

หลังจากคุยกันเสร็จก็มานั่งดูโค้ดต่อ ต้องบอกว่า ดูโค้ดเพราะว่าตอนนี้ต้องเรียกพี่ดิวมาช่วยดูโค้ดและลองแก้ให้ ซึ่งตอนนี้มีปัญหาเกี่ยวกับ  “Type X in Assembly Y is not marked as serializable.” ซึ่งก็ต้องเพิ่มโค้ดเข้าไปหลายจุดเหมือนกัน แต่ว่าก็ยังติดๆอยู่ จนต้องไปกินข้าวก่อน

12.30 Lunch

Reuters_Day14_1.jpg

วันนี้เดินไปกินข้าวเที่ยงไกลพอสมควร และเนื่องจากว่าลงมาช้าไปหน่อยก็เลยทำให้ร้านคนเยอะมากๆ แล้วร้านแรกที่จะไปกินเค้าก็ปิดด้วย ก็เลยมากินส้มตำกัน วันนี้ไม่ได้สั่งอาหารจานเดียวเหมือนเคย แต่ว่าวันนี้สั่ง ไก่ย่าง ส้มตำไทย ข้าวเหนียว ข้าวสวย ปลาทอด หมูทอด ลาบหมู หมูแดดเดียว ซึ่งกินกัน 5 คนคือ ออฟ พี่ดิว พี่ชาติ พี่ติก และพี่ก้อง รวมทั้งหมดก็ 492 บาท แต่ก็อิ่มกันไปมากๆ อ้อแล้วก็วันนี้กินน้ำเป๊ปซี่ด้วย (ปกติกินน้ำเปล่ากัน)

อาหารวันนี้ก็อร่อยมากๆ แล้วก็กินได้เยอะมากๆด้วย ถึงแม้ว่าปลาจะกินยากไปหน่อย เพราะว่าเล่นเอาส้อมเบี้ยวไปเลย แต่ว่าทุกอย่างก็อร่อยดีอ่ะ ส้มตำไม่เผ็ดเกินไป หมูแดดเดียวก็นุ่มๆดี ไก่ย่างก็ย่างไม่แฉะมากนัก โต๊ะก็นั่งกันได้สบายๆ ไม่เบียด ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนไปหน่อยก็ตาม

13.30

กลับขึ้นมาหาทางแก้โค้ดกันต่อซึ่งในที่สุดก็ผ่าน  “Type X in Assembly Y is not marked as serializable.” ไปโดยเพิ่ม  [Serializable] และโค้ดบางส่วนเข้าไป (ดูต่อ) ซึ่งพอผ่าน Exception นั้นมาได้ก็ยังไม่ได้ค่าที่ต้องการอยู่ดี ก็นั่งงมกันต่อไป แล้วพอง่วงก็โฉบเอาขนมมากิน แล้วตอนที่พี่ฮ้อต้องไปประชุมก็เลยคุยกับพี่ก้อง ฆ่าเวลาที่ต้องรอการ Build Project ใหม่

ออฟ : พี่เค้าต้องประชุมเยอะจังเลยค่ะ
พี่ก้อง : แบบว่าพี่เค้าเป็น Meeting Engineer ไง
ออฟ : งั้นออฟก็เป็น Eating Engineer อ่ะจิ ^ ^

เนื่องจากวันนี้ต้องทำการ Build และ Rebuild (Build Solution + Clean Solution) หลายรอบรวมไปถึงต้องใช้เวลาในหาร deploy และ run project อีก ก็เลยนั่งคุยกับพี่ก้องทั้งเรื่องทั่วไปและเรื่องมีสาระ ซึ่งวันนี้ก็ได้รู้จักการ Remote Debugging ซึ่งจริงๆก็ทำมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร

Remote debugging is the process of debugging a program running on a system different than the debugger. To start remote debugging, debugger connects to a remote system over a network. Once connected, debugger can control the execution of the program on the remote system and retrieve information about its state .

ที่มา : http://en.wikipedia.org/wiki/Debug#Debugging_process

จนที่สุดก็สามารถได้ค่าที่ต้องการ แบบว่าไอ้งานที่ต้องทำนั้นน่าจะเสร็จไปนานมากๆ แล้วแบบว่าเวลารวมๆ ที่ทำส่วนหลักๆ ไม่น่าเกินวันนึงด้วยซ้ำ แต่ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นโดยที่ไม่รู้นั้นเล่นเอาเสียเวลาไปมากมาย จน Story  3 point อันนี้ใช้เวลาเกือบสองวันครึ่งเลยทีเดียว

17.00 Scrum

17.45 Back Home

Leave a comment