Thomson Reuters Internship#14 : Brainstorm

8.15 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ถึงบริษัทแต่เช้ากว่าเคยนิดหน่อย แต่ก็มีเวลามาอ่านหนังสือ XP จนจบ คิดว่าจะไปซื้ออยู่เหมือนกันนะเนี่ย เพราะว่าหนังสือเนื้อหาดีมากๆ แล้วก็อ่านง่ายด้วยอ่ะ (นี่สำคัญมากๆเลย) หลังจากอ่านจบก็ออกแบบเวบไซต์นิดหน่อย แล้วก็ดูว่า Flex ทำอะไรได้บ้าง แล้วส่วนไหนของเวบที่อยากจะเอา Flex เข้ามาใช้ด้วย ช่วงนี้ก็เป็นช่วงกำลังออกแบบอยู่อะ

9.30 Stand Up Meeting

วันนี้ Stand Up Meeting มาแนวใหม่คือว่า token ที่ปกติจะเป็นตุ๊กตาที่เอาไว้ส่งให้คนที่พูดถือนั้นเป็นป้ายบอกหัวข้อที่ต้องพูด ซึ่งออฟว่าก็ดีเหมือนกัน คือว่าบางครั้งก้พูดเลยขอบเขต จนบางครั้งก็ไม่รู้เลยว่าหัวข้อหลักที่จะมาให้พูดนั้นคืออะไร แถมยังมีป้าย take it offline เอาไว้ให้ขัดจังหวะอย่างงามๆ เวลาที่เรื่องที่พูดจะเป็นเรื่องที่น่าจะเอาไปคุยกันต่อมากกว่า เพราะว่าถ้าเป็นเมื่อก่อนแล้วเวลาเข้าเรื่องเฉพาะไปลึกๆ ก็จะเหมือนกับการคุยกันส่วนตัว แล้วถ้าเกิดอยากจะให้เอาไปคุยต่อ ก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ถ้าเราจะพูดบอกไปเลยว่า “ไป Take It Offline เหอะนะ” อะไรทำนองนั้น แต่ก็ต้องดูต่อไปว่าจะได้ยกป้ายนี้รึเปล่า

วันนี้เรื่องที่พูดก็ง่ายมากๆอ่ะ “ตอนนี้แพร์คู่กับพี่ก้องค่ะ ก็ทำเรื่องเดียวกัน” สั้นๆ กระชับ ได้ใจความ แล้วหลังจากที่ Stand Up Meeting เสร็จก็ตามเรื่องเอกสารในการฝึกงานนิดหน่อย ซึ่งทางบริษัทออฟเค้าหาเอกสารไม่เจอ ก็เลยโทรไปทางมหาลัย เลยได้ความว่า ถ้าทางบริษัทมีใบลงเวลาอยู่แล้วให้ใช้ของบริษัทได้เลย แต่ว่าให้มีผู้ดูแลเซ็นต์กำกับด้วย แล้วส่วนเรื่องแบบประเมิณจะส่งไปให้ใหม่ โดยให้ระบุชื่อคนรับมาอย่างชัดเจนเลย เพราะว่าของออฟที่เค้าส่งมาให้ครั้งแรกส่งมาตามตำแหน่งอ่ะ เลยไม่รู้ว่าไปอยู่ไหน เพราะว่าทางมหาลัยยืนยันว่าเป็นเอกสารลงทะเบียน ซึ่งทางบริษัทต้องได้รับแน่นอน ก็อยากให้เพื่อนๆ อย่าลืมตามเรื่องเอกสารด้วย เพราะว่าต้องใช้เวลาในการส่งเอกสารมาให้ใหม่ประมาณอาทิตย์นึง ตอนนี้เป็นช่วงเริ่มๆ ของการฝึกงานมีเวลาว่างๆ ก็ตามเรื่องเอกสารให้เรียบร้อยก่อน จะได้ไม่ต้องมากังวลทีหลัง

10.00 Vote Story

10.30

วันนี้ก็แพร์คู่กับพี่ก้องต่อ ก็เลยได้รู้เทคนิคในการต่อสตริงแบบใหม่ ซึ่งที่ใช้วันนี้คือ ต้องการเอาข้อมูลจากไฟล์ XML มาใช้ แล้วมันก็ยาวมากๆ แถมยังมีเครื่องหมายให้งงอีกต่างหากก็เลยได้วิธีการต่อสตริงมา

StringBuilder test = new StringBuilder();
test.Append(“Hello”);
test.Append(“World”);
string x = test.Tostring;

ซึ่งผลที่ได้ก็คือ HelloWorld นั่นเอง ซึ่งปกติแล้วออฟก็จะต่อแบบนี้

string str1 = “Hello”;
string str2 = “World”;
string str3 = String.Concat(str1,str2);

ซึ่งก็ได้ผลเหมือนกัน

http://msdn.microsoft.com/en-us/library/system.text.stringbuilder.aspx

11.45 Lunch

วันนี้ไปกินก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ร้านเดิมที่เคยไป ตอนวันที่สามของการฝึกงาน ซึ่งก็ยังอร่อยเหมือนเดิม ซึ่งวันนี้ก็ลองเส้นใหญ่ดูบ้าง ก็อร่อยดี แต่ว่าก็ยังชอบเส้นหมี่มากกว่า แต่ว่าถ้าเค้าให้น้ำเยอะกว่านี้จะดีมากๆเลยอ่ะ หลังจากกินเสร็จ ก็ไปซื้อน้ำปั่นที่ตอนแรกอยากกินน้ำลิ้นจี่ แต่ว่าของเค้าหมดพอดีเลยก็เลยได้กินน้ำมะม่วงปั่นแทน ซึ่งก็อร่อยว่าที่ไปกินแถวราชเทวีเยอะเลย ราคา 20 บาทเองด้วย

12.30

กลับขึ้นมานั่งเล่นซักพักก็มาทำงานต่อ ซึ่งก็ยังติดปัญหาอยู่ก็ลองแก้ไปเรื่อยๆ วันนี้ตั้งแต่เช้างานก็ยังไม่ไปถึงไหนเลย จนในที่สุดก็สามารถ deploy ได้ ซึ่งกว่าจะมารู้ว่าปัญหาคือการที่มีชื่อไฟล์ซ้ำกันแถมไฟล์ที่ไปเรียกก็ยังเรียก path ผิดอีกด้วย ก็นานทีเดียว โต๊ะพี่ก้องที่นั่งแล้วท่าจะอ้วนง่ายมากๆ แบบว่าใกล้กับแหล่งขนมสุดๆ เอื้อมมือไปถึง ซึ่งวันนี้ตอนที่รอผลจากการ deploy ก็เลยนั่งม้วนขนมโรตีสายไหมให้พี่ๆ (พี่ฮ้อซื้อมา อิอิ) อร่อยมากๆเลยอ่ะค่ะ

Reuters_Day13_1.jpg

16.30 Brain Strom Brainstorm

ช่วงนี้เป็นช่วงระดมสมองหรือ Brain Strom Brainstorm ซึ่งปัญหาก็เกี่ยวกับ ADLoader – Pre-Create-Mysite ประมาณว่าตอนนี้เวลาที่ create account แล้วมันยังไม่สร้าง site ให้เลยก็เลยจะทำให้มันสร้างได้เลย แล้วก็ลองคิดว่าทางไหนจะลงตัวที่สุด

17.00 Scrum

เนื่องจากวันนี้มีการประกาศคะแนน TechCheck ของพี่ๆ ซึ่งทีม RM ก็ติดอันดับไปหลายคนเลยดีเดียวทั้ง C# และ Java ซึ่งก็ต้องขอปรบมือดังๆ ให้พี่ๆ ในความเก่งกาจและสามารถในครั้งนี้ แต่ของรางวัลในการผ่านเข้ารอบเป็นลูกบอลที่พี่นิบอกว่าเค้าเอาไว้ให้คนที่ผ่านคลายเครียด คือว่ามันจะเป็นลูกบอลนิ่มๆ ที่เค้าเอาไว้บริหารนิ้วมือกันอ่ะ

Reuters_Day13_2.jpg

17.30 Back Home

Leave a comment