Thomson Reuters Internship#36 : Presentation Day

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ตอนเช้าได้ไปคุยกับพี่ตี๋เรื่องโปรเจ็คปีสี่ที่จะทำ ก็ขอคำแนะนำและคำปรึกษาเกี่ยวกับโปรเจ็คนั่นแหละ เลยได้แนวคิดว่าถ้าจะทำคนเดียว ก็ให้หา Back Up เผื่อเอาไว้ด้วย แบบว่าเหมือนกับทำประกันชีวิตอ่ะ เพราะว่าถ้าทำงานคนเดียวแล้วถ้าเกิดแบ่งเวลาไม่ดีพอ แล้วงานเกิดไม่ทัน ถ้าจำเป็นจริงๆ อาจจะต้องหาตัวช่วยไว้ด้วย อะไรทำนองนั้น

หลังจากคุยกับพี่ตี๋เสร็จก็ได้มาอธิบายสไลด์และเรื่องที่จะพรีเซนต์ให้พี่ปอมฟัง เพราะว่าพี่ปอมติดประชุมคงขึ้นไปฟังไม่ทัน ก็เลยได้คำแนะนำว่ารูปเรื่อง daily scrum กับ pair programming อาจจะใช้รูปจริงเลยก็ได้นะ ก็เลยรบกวนพี่ๆนิดหน่อย เลยได้นายแบบมาถ่ายคู่ด้วยเรื่องทำ pair programming ก็คือพี่ตี๋นั่นแหละค่ะ แบบว่าแอบเมกกันนะเนี่ย เพราะว่ายังไม่เคยได้แพร์คู่กับพี่เค้าเลยอ่ะ

pair_programming2.JPG

9.30 Stand Up Meeting

หลังจากที่ได้ถ่ายรูปของเรื่อง pair programming ไปแล้วก็ได้มาถ่ายรูปตอนนี้ daily scrum ด้วยอ่ะ อิอิ

dailyscrum2.JPG

11.00 Presentation time

แอบรู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่เพื่อความปลอดภัยก็เลยขึ้นไปฟังเพื่อนๆพูดก่อน ซึ่งโชคดีมีเวลาให้หายใจเพิ่มได้อีกนิดนึงเพราะว่ามันเลทไป 20 นาที ซึ่งเพื่อนๆ แต่ละคนก็พูดได้ดีอะ ออฟก็ยังมีบางส่วนที่ต้องปรับปรุงอีก ถึงแม้ว่าจะรู้สึกว่าวันนี้พูดช้าและไม่เสียงสั่นแบบที่ซ้อมให้พี่ๆฟังเมื่อวานก็ตาม แถมยังมีเรื่องออกเสียงอีกด้วย ซึ่งรู้สึกว่าจะติดออกเสียงตัว s มากไปหน่อย แต่โดยรวมออฟก็โอเคอ่ะ ตอนพรีเซนต์อัดวีดีโอไว้ด้วย แต่ว่ากลับมาเปิดที่บ้านแล้วไม่มีเสียงอ่ะ เดียวจะลองพยายามเอามาอัพให้ได้เลยนะคะ

12.00 Lunch

วันนี้มากินข้าวราดแกงที่ร้านข้างๆตึก เป็นร้านที่มาซื้อยาคูลท์ปีโป้ปั่นนั่นแหละ ก็อร่อยดี วันนี้ก็กินข้าวกับผัดผัก แล้วตามด้วยน้ำมะม่วงปั่นซึ่งไม่แพง 15 บาทเองแต่ว่าไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ ต้องบอกให้เค้าใส่น้ำตาลเพิ่มอ่ะ จะอ้วนก็ตอนที่ชอบกินน้ำปั่นนี่แหละ

13.40  Brainstorming

หลังจากกินข้าวเสร็จก็มีช่วงเวลาของการระดมสมองอีกครั้ง คราวนี้ก็มาคุยกันต่อถึงเรื่อง Redesign Event Reporting System ซึ่งทำให้รู้สึกได้เลยว่ามันเจ๋งอ่ะ แต่ว่าต้องเป็นช่วงที่ทีมมีสมาธิกับเรื่องที่คุยด้วยอ่ะนะ เพราะว่าบางทีตอนบ่าย อากาศเย็นๆ ท้องอิ่มๆ ก็ทำให้เบลอๆ และง่วง คิดอะไรไม่ค่อยออกเท่าไหร่ แต่วันนี้มีพี่รักมาร่วมด้วยก็เลยทำให้มีไอเดียและบางครั้งก็ช่วยดึงๆ สมาธิให้กลับมาเรื่องที่คุยกันอยู่

14.30

หลังจากคุยกันเสร็จก็มาเริ่มทำงานต่อ พี่ฮ้อให้งานที่แบบว่าไปหา message เมื่อเกิด exception ในโค้ดทั้งที่ส่วนที่มีการ hard code ไว้และส่วนของ sharepoint เอง ซึ่งส่วนแรกก็ไม่ยากเปิดๆดูก็เจอ แต่ส่วนของ sharepoint นั้นต้องเล่นท่ากายกรรมนิดหน่อยแบบว่าต้องเอามา writeline เอาอ่ะ แต่ก็ได้ตัวช่วยอย่าง Snippet Compiler ซึ่งทำให้ถึงแม้ว่าเราจะไม่มี visual studio เราก็สามารถที่จะใช้ snippet ที่มาช่ยวในการเขียนโปรแกรม c# ได้ แถมขนาดก็ยังไม่ใหญ่มากด้วย ประมาณ 1.3 MB ใครสนใจก็ลองไปโหลดดูน้า

SnippetCompiler3.PNG

For .NET 3.5:
Snippet Compiler Live 2008 Ultimate Edition for Developers (Alpha)

For .NET 2.0 and older:
2.0.8.3 for .NET 2.0 | 2.0.7.1 for .NET 1.1 | Changes | Version 1 | Add-Ins

17.00 Scrum

17.30 Back Home

รู้สึกใจหายเหมือนกันเพราะว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายของการฝึกงานแล้ว รู้สึกว่าเร็วมากๆเลยอ่ะ อย่างที่มีคนเคยบอกว่าเวลามีความสุข เวลามักจะผ่านไปเร็วเสมอละมั้ง

Leave a comment