Thomson Reuters Internship#13 : Singleton Pattern

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ตอนเช้าไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่เพราะว่าใส่รองเท้าคู่ใหม่ไป แล้วมันก็เดินไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่นัก สายรัดข้อเท้ามันหล่นลงไปบ่อยๆ ทำให้ตอนที่เดินจะต้องคอยหยุดแล้วก็ใส่รองเท้าใหม่หลายครั้ง แต่ก็ขี้เกียจเดินกลับไปเปลี่ยน แล้วก็เจอพี่ก้องกับพี่ขุนที่มากดตังกันอย่างไม่ได้นัดหมายที่ธนาคารกรุงเทพแถวร้านด้วย แต่พี่เค้าเดินมาคนละทางกับออฟเลยมาช้ากว่านิดหน่อย

ช่วงเช้าวันนี้ออฟวุ่นวายกับการที่พยายามจะดูเกรดวิชา Web Service มากๆ เนื่องจากว่าเข้าจากที่บริษัทไม่ได้ (ต้อง VPN เข้าไป) แต่ในที่สุดเมื่อพยายามหลายทางแล้วตามที่พื่อนได้แนะนำเอาไว้ในบอร์ดภาคก็ยังไม่ได้ผล ก็เลยต้องให้คนอื่นดูให้อ่ะ แล้วผลที่ออกมาก็โอเคอยู่ เทอมนี้รู้สึกว่าจะมีนกอยู่เต็มไปหมดแล้ว ตอนนี้ก็เหลือเกรดอีกตัวเป็นวิชา Operating System ที่ยังไม่รู้ว่าจะออกเมื่อไหร่

9.30 Stand Up Meeting

10.30 Install and Setup Space Cache Service

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พี่ก้องและพี่ดิวมาแชร์การใช้งานและการติดตั้ง Space Cache Service ในห้อง Autumn ชั้นของออฟจะมีห้องประชุมตามฤดู ห้องที่เคยไปก็มี Winnter,Spring และ Autumn ที่ได้ไปในวันนี้น่าจะเหลืออีกห้องมั้งอ่ะ แต่เท่าที่ไปมาห้องนี้จะเล็กที่สุด เพราะว่าเมื่อทีม Dev 1 และ Dev 2 เข้ามารวมกันแล้วห้องก็แคบๆ ไปเลย เก้าอี้ก็ไม่พอด้วย

หลังจากฟังเสร็จก็มานั่งว่างต่อ วันนี้ก็ยังไม่มีงานอะไรทำ เพราะว่าตอนแรกจะมีการโหวต Story กันตอนสิบโมงก่อน แต่ว่าพี่ปัดไปเข้าห้องน้ำ ก็เลยทำให้ต้องเลื่อนการโหวตไปเป็นตอนบ่ายแทน ออฟก็เลยมานั่งหาความรู้เพิ่มเติมเนื่องจากยังว่างๆ ตอนแรกว่าจะเริ่มไพธอน แต่ว่ายังคิดไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไรดี ก็เลยขอพักไว้ก่อน มาลอง Flex ดูแทน ซึ่งตอนนี้ก็คิดว่าจะเริ่มทำ WordPress Theme Generator โดยใช้ Flex ดู เท่าที่คิดในหัวตอนนี้ก็ไม่น่ายากอะไรมาก (มั้ง++) แต่ว่าออฟคิดว่าถ้าเราอยากทำอะไร แล้วลองทำไปเลยน่าจะดีกว่ามานั่งอ่านหนังสือ ว่ามันทำอันนู้นได้ อ้นนี้ได้ เพราะว่าการที่เราได้ลองทำไปเลยจะได้ลองแก้ปัญหาไปเลยด้วย

12.00

วันนี้เดินไปกินข้าวไกลเหมือนกัน พี่ๆ เรียกว่าเต้นเล็ก แบบว่าอยู่หลังตึกอับดุล ซึ่งก็เดินไปประมาณ 10 นาทีน่าจะได้ แต่ว่าอากาศก็ร้อนมากๆ วันนี้ออฟกินข้าวหมูกระเทียมและไข่ดาว ซึ่งก็อร่อยดี แถวร้านข้าว มีของขายเต็มไปหมดเลย ถ้าไม่คิดว่าเพิ่งจะไปช็อปกับงานหนังสือมา และคิดว่าจะไปอีกรอบ ก็คงจะต้องไปของอะไรติดมือกลับมาแน่นอน

13.30

ช่วงนี้มาโหวต Story ที่ยกมาจากช่วงเช้า ซึ่งเรื่องที่โหวตก็คือ “Integrate Space and Event Reporting System (ERS) on TestCI” ซึ่งก็ประมาณว่าเป็นเรื่องที่ทดสอบการ integrate กันอะไรทำนองนั้น ซึ่งภาพในหัวของออฟคิดคร่าวๆ ถึงการทำงานเป็น Black Box มากๆ แบบว่าภาพยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ สรุปก็เป็นเรื่องที่มีคะแนน 5 point เลยทีเดียว ซึ่งพี่ชาติรับไปทำวันเดียวก็จะเสร็จแล้วอ่ะ + +

14.15

วันนี้ออฟมา pair คู่กับพี่ก้องทำเรื่อง “RSCP 1607 – ADLoader Web Service to store TopCompanyID and TopCompanyName in User Profile and SpaceDB”  ซึ่งก็เริ่มจากการติดตั้ง Space Cache Service ก่อน แล้วก็ทำการเพิ่มฟิลด์ CompanyID ตาราง UserIDMapping ตอนแรกก็เริ่มด้วยการยิงค่าเข้าไปทดสอบว่าถูกต้องไหมก่อน แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มจะเข้าไปเอาค่าที่แคชมาใช้

ได้รู้จัก Singleton ซึ่งเป็น Pattern ในการแก้ปัญหาการเขียนโค้ดแบบนึง โดยเมื่อมีการเรียกใช้งานซ้ำ เช่น เรียกใช้ Class บ่อยๆ ทำให้เกิด Object ขึ้นมาหลายตัว Singleton ก็จะมีการจำกัด Object ให้มีเพียงตัวเดียว เพื่อที่จะได้ไม่มีการทำงานซ้ำซ้อนกัน

– http://th.wikipedia.org/wiki/Singleton

– http://en.wikipedia.org/wiki/Singleton_pattern

17.00 Scrum

ส่วนใหญ่ออฟจะรู้สึกว่าการ Scrum ตอนเย็นมันได้บรรยากาศมากกว่า อาจจะด้วยหัวข้อที่พูดจะเป็นเรื่องของความรู้สึกและ Highlight (Alt+Shift+F11 เป็น shortcut ในการทำ highlight โค้ดที่ต้องการ) วงที่พูดออกจะเฮฮากันมากกว่าตอนเช้า

17.30

วันนี้พี่ๆมีนัดคุยเรื่อง Stand Up Meeting กันต่อ แต่ว่าออฟไม่รู้ล่วงหน้าเลยไม่ได้บอกแม่ไว้ก็เลยอยู่ไม่ได้ แอบเสียดายเหมือนกัน ตอนจะกลับก็ลองไปรอชาติข้างล่างนึกว่าจะกลับด้วยกัน รอจนเมื่อยนะแหละเลยให้โทรขึ้นไปถาม เลยได้คำตอบว่าจะทำงานต่อ อ้าวแล้วรอทำไมหว่า

Leave a comment