Thomson Reuters Internship#12 : SPACE-CP Demo

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

มาถึงตอนเช้าก็นั่งอ่านหนังสือ XP ต่อ (ใกล้จบแล้ว แต่ว่าอ่านแค่วันละ Part อ่ะ) แบบว่าอ่านไปแล้วก็อยากจะโน๊ตอะไรไปด้วย แต่เจ้ากรรมดินสอกดไม่เป็นใจ ไส้หมดกันซะงั้น ก็เลยไปขอไส้ดินสอจากพี่ออมและพี่จิ๋ว ซึ่งตอนแรกพี่เค้าก็ให้ดินสออีกแท่งมา แล้วซักพักก็เอาไส้ดินสอมาให้ พี่ๆนอกจากจะน่ารักแล้วยังใจดีด้วยอ่ะค่ะ อิอิ

9.30 Stand Up Meeting

10.00

ช่วงนี้มาโหวต story เรื่อง “Event Logging : View Profile” แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่องก็มีการปรึกษากันเรื่องการทดสอบ performance หลังจากที่ได้ทำ Story ไป ก็ตอนแรกก็มี 2 ทางเลือกคือว่า ให้ทำการทดสอบไปพร้อมกับการทำ Story เลย และอีกวิธีคือให้ทำแยกออกเป็นอีก story ก็มีการให้ความคิดเห็นของแต่ละคน แล้วก็สรุปได้ว่าไม่เอาทั้งสองอัน แต่ว่าเอาทั้งสองอันมารวมกันแทน คือตอนแรกก็ยังไม่ต้องทำการทดสอบ แต่ถ้าหากว่าผล performance ลดลง ก็ให้มาทำการทดสอบ อะไรทำนองนั้น

11.00

หลังจากโหวต Story เสร็จ วันนี้ก็ว่างๆ เพราะว่ายังไม่มีอะไรทำ ก็เลยไปนั่งดูพี่เค้าเขียนโปรแกรม เริ่มจากไปกวนพี่ก้องก่อน ซึ่งกำลังจะทำเรื่อง Logging ก็เลยได้รู้จัก Log4net ซึ่งพี่ก้องก็ได้อธิบายว่าเป็น Framework ที่เป็น operations สำหรับการ logging ซึ่งถ้าหากต้องการจะใช้ก็ต้องเอา libraries และทำการ Config ว่าต้องการจะใช้ออกไปที่ไหนอะไรทำนองนั้น

12.30 Lunch

Reuters_Day11_1.jpg

วันนี้ออกไปกินข้าวเที่ยงกันสายไปหน่อย คนเลยเยอะมากๆ แต่ว่าก็รอไม่นานเท่าไหร่ ก็ได้กินข้าวหมูแดง ซึ่งร้านนี้ก็ยังไม่เคยกินเช่นกัน (ถึงตอนนี้ยังกินอาหารไม่ซ้ำร้านกันเลยอ่ะ) ก็อร่อยใช้ได้ แต่ว่าให้น้อยไปหน่อย ธรรมดา 30 พิเศษ 35 ที่เห็นความแตกต่างกันคือจำนวนของไข่ ส่วนข้าวกับหมูนั้นไม่ต่างกันเท่าไหร่ แถมยังกินกันไม่เสร็จดีฝนก็ตกลงมาซะงั้น แต่ว่าก็ยังไม่ตกแรงมากเท่าไหร่ ก็เลยพอที่จะเดินกลับตึกได้

Reuters_Day11_2.jpg

ตอนที่ขึ้นมาถึงออฟฟิตก็เห็นกรกำลังจะไปกินข้าว ก็เลยไปกินเป็นเพื่อน แต่จริงๆ แล้วมีเป้าหมายจะไปกินของหวานมากกว่า อิอิ พอลงมาถึงชั้น 9 (ศูนย์อาหารที่ไปกินเมื่อวาน) ก็ไปแลกคูปองและไปซื้อขนม ตอนแรกไปยืนหน้าร้านเค้าตั้งนาน เค้าก็ไม่ทำให้ซะที พอซักพักเค้ายืนขึ้นก็เลยรู้ว่าเมื้อกี้เค้านั่งปลอกมะม่วงอยู่ (น่ากินมากๆ เอาไว้วันหลัง ^ ^) ก็เลยสั่งลอดช่อง ข้าวโพด และแตงไทย ใส่น้ำกะทิ ก็อร่อยดีถ้วยละ 15 บาทไม่แพงเท่าไหร่ด้วย

13.30

หลังจากกินข้าวเสร็จตามด้วยขนมหวานจนอิ่มมากๆ แล้วก็พบว่าข้างนอกฝนตกหนักมากๆ ก็ยังคุยกับพี่ชาติเรื่องพี่เค้าตากผ้าไว้จะต้องไปซักใหม่ แบบว่าใช้เครื่องซักผ้านะ ออฟเลยบอกว่าทำไมไม่ซักมืออ่ะคะ ผ้าสะอาดกว่าด้วย ได้ออกกำลังกายด้วย แต่ท่าทางพี่ๆ จะเห็นว่ายังไงซื้อเครื่องซักผ้าก็คุ้มกว่า ไม่ต้องมาเสียเวลาด้วย แล้วพี่จั๊มก็บอกว่าถ้ามีเครื่องรีดผ้าด้วยก็จะซื้อด้วยอ่ะ จริงๆ ต้องบอกว่าขี้เกียจดีกว่านะคะ อิอิ

ช่วงนี้พี่ติกกำลังยุ่งๆ กับปัญหาเรื่อง RCS อยู่ ออฟก็เลยมานั่งฟังคู่แพร์ของพี่ต้าร์และพี่ปัดที่ทำเรื่อง RCS duplicate แล้วก็มานั่งคิดเคสที่เกิดขึ้นได้ที่กระดานกัน แต่ว่าอากาศไม่ค่อยเป็นใจ หรืออะไรก็ตามทำให้งานไม่ค่อยเดินไปเท่าไหร่ แบบว่าเดี่ยวคนนี้ไม่อยู่ คนนั้นไม่อยู่ ก็เลยยังไม่ได้เริ่มเขียนโค้ดกันเลย

16.30 SPACE-CP Demo

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ มีการเอาผลงานมาให้ดู ซึ่งจะมีทุกๆ วันอังคารตอน 16.30 วันนี้พี่เค้าก็พูดถึงเรื่องการ search ของ RM ว่ายังมีการแสดงผลไม่ดีเท่าไหร่ ยังใช้งานยากอยู่ ไม่ user friendly และก็โชว์ส่วนที่ได้แก้ไขไปแล้ว และอธิบายส่วนที่จะต้องทำเพิ่ม

17.00 Scrum

วันนี้เป็นการ Scrum ภาคภาษาอังกฤษ เพราะว่านอม ซึ่งเป็น Architecture Architect เข้าร่วมด้วย แถมหัวข้อหลักที่จะให้พูดคือเรื่อง Feeling กับ Highlight ซึ่งดูแล้วหลายๆ คนจะรู้สึกง่วงๆ อาจจะเป็นเพราะว่าที่ไปฟังเมื่อกี้ห้องปิดไฟมืด ทำให้น่านอน แล้วอากาศก็เย็นเพราะว่าฝนตก

17.30 Back Home

Reuters_Day11_3.jpg

ตอนเดินกลับบ้านวันนี้ พบว่ามีคนมายืนออกันหน้าโรงแรมดุสิตธานีเพียบเลย รู้สึกว่าส่วนใหญ่จะเป็นเด็กผู้หญิงอยู่ประมาณมัธยม แบบว่ายังเห็นหนังสือที่ไปเรียนพิเศษมาอยู่เลย แต่ละคนถือป้าย ที่เขียนภาษาเกาหลี (รู้ว่าภาษาเกาหลีเพราะว่าเคยเรียนนิดหน่อย) รู้สึกว่าจะมายืนรอนักร้องจากเกาหลีอ่ะคะ

Leave a comment