Thomson Reuters Internship#17 : Common Platform

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

อย่างที่ใครหลายๆ คนอาจจะรู้หรือว่าเคยรู้สึกว่า “ถ้าเอาร่มไป ฝนมักจะไม่ค่อยตก” ออฟก็เป็นเหมือนกัน วันนี้อุตส่าห์เอาร่มไปด้วยทำให้กระเป๋าหนักมากขึ้น แต่ก็กลัวว่าถ้าฝนตกจะเศร้ากว่า เพราะว่าไม่อยากเดินตากฝนกลับบ้านเหมือนเมื่อวานแล้ว แต่ว่าอย่างน้อยก็ช่วยกันแดดตอนเช้าให้ด้วย เมื่อก่อนเห็นสาวๆ แถวนี้ (ไม่ค่อยมีผู้ชายถือร่มเพื่อกันแดด) เค้ากางร่มกันตลอดทั้งเช้า และกลางวันตอนออกมาทานอาหาร ออฟยังเคยคิดเลยว่าแดดแค่นี้จะกลัวดำอะไรนักหนา ถึงขนาดต้องกางร่มมาแทงตาคนอื่นเค้า แต่พอมาลองเดินเองจริงๆ ถึงเพิ่งจะรู้ว่ามันไม่ได้ร้อนธรรมดา แต่ว่าร้อนมากๆ แบบว่าแสบเลยทีเดียว ก็เลยต้องใช้ตัวช่วยกันบ้าง อิอิ

9.30 The Introduction to Common Platform @ Oxford room

Reuters_Day16_1.jpg

วันนี้มีต้องไปฟังอบรมเกี่ยวกับเรื่อง “The Introduction to Common Platform” ร่วมกับทีม RM คนอื่นๆ ซึ่งก็ทำให้รู้จัก Common Platform กับเค้าซักที แถมยังเห็นภาพรวมของ Product ของ บริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters) ชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย เพิ่มเติมจากตอนที่ไปอบรมเรื่อง Introduction to Thomson Reuters ฟังอบรมครั้งนี้ตัวย่อเยอะมากๆ แบบว่าทุกอย่างทุกผลิตภัณฑ์มีตัวย่อหมด ต้องชมพี่จู (Siraprapa Watakit) ซึ่งเป็นผู้มาบรรยายวันนี้ว่าพี่เค้าแน่นมากๆ และอีกอย่างก็ได้เห็นภาพแล้วว่า ทีม RM Space ที่เราอยู่นั้นอยู่ในส่วนของ Collaboration ซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่งของ Product ใหญ่

12.00 Lunch

วันนี้ลงไปกินข้าวค่อนข้างช้าเลยทำให้คนเยอะมากๆ ก็เลยได้ไปกินก๋วยเตี๋ยว ร้านเดียวกับที่ไปกินวันนู้น แต่ครั้งนั้นสั่งต้มยำ ซึ่งเผ็ดเกินกินไม่ค่อยไหว แต่ว่าครั้งนี้สั่งเส้นหมี่น้ำธรรมดาก็อร่อยมากๆ พอเห็นเส้นหมี่แบนของพี่ฮ้อก็เลยเพิ่งจะนึกได้ว่าครั้งที่แล้วที่มาก็อยากกินเส้นแบบนั้น แต่ว่าก็ลืมจนได้ เอาไว้ครั้งหน้าต้องสั่งให้ได้ วันนีรอนานมากๆ ซึ่งก็มารู้ทีหลังว่าที่รอนานส่วนนึงเป็นเพราะว่าใบสั่งอาหารมันเขียนเลขโต๊ะผิดไป เค้าก็เลยหาไม่เจอ แต่หลังจากกินหนักเสร็จแล้วก็มาสั่งน้ำปั่นต่อ วันนี้กินน้ำมะม่วง ซึ่งไม่ค่อยหวานเท่าครั้งก่อนเลย แอบเศร้าๆ แต่ว่าจะเอาน้ำตาลใส่ก็กลัวว่าจะแย่ไปกว่าเดิม

13.00 @PadThai Room

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาขายของ หรือว่าให้แต่ละคนที่ทำงานใน Iteration ที่ปิดไปแล้วมาอธิบายโค้ดให้คนในทีมฟัง ซึ่งก็เริ่มด้วยเรื่อง SpaceCache ซึ่งก็มีการใช้ LINQ ซึ่งทำให้โค้ดของพี่เค้าดูง่ายมากๆ แบบว่าถ้าไม่ใช้แบบนี้ก็อาจจะไปวนลูบเอาเองก็ได้ แต่ว่าจะอ่านโค้ดยากกว่า ตอนนี้ออกมาจากห้องแล้วก็เพิ่งสังเกตว่าห้องข้างๆ ชื่อห้องต้มยำกุ้งอิอิ สงสัยว่าชั้น 32 ห้องประชุมจะเป็นชื่ออาหารหมดเลยอ่ะ

15.10 Teaser content to remove <a>  tag

หลังจากวันนี้ฟังไปเกือบทั้งวันแล้วก็มาเริ่มงานกันต่อ ซึ่งก็แพร์กับพี่ก้องต่อ ทำเรื่อง Teaser content to remove <a>  tag แบบว่าเค้าไม่อยากให้ Teaser มีลิงค์ไปยังหน้าอื่นนั่นแหละ ซึ่งก็ไม่ยากเท่าไหร่ แก้ไม่ค่อยเยอะ ก็เริ่มงานจากการเขียน Unit Test ก่อน แล้วก็แก้โค้ดเพิ่มขึ้นอีกนิดนึง ซึ่งก็ใช้ความรู้ในส่วนของ Regular Expression ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ว่าก็ยังไม่ปิด Stroy ไปกะว่าเผื่อลืมเคสไหนพร่งนี้ไปทำต่อ เพราะว่าต้องไปฟัง Demo ก่อน

17.00 Demo Search Directory Improvement @Lumpini Room

คราวนี้ลงมาฟังที่ชั้น 30 ซึ่งห้องนี้ก็เคยมาหลายครั้งแล้วก็ยังสวยเหมือนเดิม วันนี้ก็มาฟังพี่บอล Demo เกี่ยวกับเรื่องการ Search ว่าได้เพิ่มหรือปรับปรุงการ Search เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาของ User, มีการแสดง Status ของคนที่อยู่ใน Contact ของเรา, มีการให้คนที่มาดู content สามารถช่วยกรองข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ด้วย (แต่ว่ากรองรูปไม่ได้ = =”) แต่ที่ออฟอยากให้มี แต่ลองถามพี่เค้าแล้วว่าไม่มีแล้วก็คือการ Add หลายๆ คนพร้อมกัน เพราะว่าแค่คิดว่าถ้ามีพนักงานใหม่เข้ามาแล้วต้องมานั่ง Add เพื่อนในบริษัทที่ละคนก็เป็นเรื่องน่าเศร้าเหมือนกัน แต่ก็อาจจะเป็นส่วนที่กำลังทำแต่ว่าเราไม่รู้ก็ได้ อิอิ

Leave a comment