Thomson Reuters Internship#16 : Quick Self-Test

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ตอนแรกว่าจะเปลี่ยนไปเดินอีกทางแต่ว่าตื่นสายไปหน่อยก็เลยเดินตากแดดไปทางเดิม ซึ่งเมื่อคืนก็เตือนตัวเองแล้วให้เอาร่มมาด้วยเพราะว่าเดินตอนเช้ามันร้อน (ไม่ได้คิดถึงฝนเลยอ่ะ = =) แต่ว่าก็ลืมเอาร่มมาจนได้ เช้าวันนี้พี่ฮ้อให้ลองทำแบบทดสอบ “LEONARD Personality Inventory : Quick Self-Test” ซึ่งก็เป็นแบบทดสอบที่ให้เราให้คะแนนตัวเองว่ามีด้านไหน แล้วเค้าก็จะมีการรวมคะแนนมาเขียนกราฟ แล้วดูลักษณะกราฟไปบอกว่าเราเป็นคนแบบไหน ผลออกมาออฟก็ได้เป็นคนในแบบ N&R คือเด่นในเรื่องของ Neutral และ Relational

Neutral

– Tend to like … Harmony, Stability, Clearly defined roles
– Tend to dislike… Unplanned, Changes
– Motivated by… Acceptance, Loyalty, Security

Relational

– Tend to like … Fun, Reach out to others, Opportunities to insprire others,
– Tend to dislike… Routine which they perceive as boring activities.
– Motivated by… Recognition, Approval, Fun

9.30 Stand Up Meeting

10.00 Vote Story

วันนี้ออฟเป็นคนพิมพ์ค่า เรื่องที่โหวตในวันนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Teaser ที่ต้องทำเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย ซึ่งวันนี้ก็โหวตไป 2 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรกจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเติม “…” หลัง Teaser อันนี้ก็ไม่ยากมาก น่าจะเพิ่มโค้ดนิดหน่อยก็จะเสร็จเลยได้ไปแค่ 1 point เรื่องต่อมาก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการตัด Tag <a…>,</a> หรือง่ายๆ ก็คือเอาลิงค์ออกไปจากส่วนที่เป็น Teaser นั่นเอง ก็ไม่น่ายากเท่าไหร่ก็เลยได้ไป 1 point เหมือนกัน

10.30 @ Winter Room

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่นอมมาพูดให้ฟัง ต้องบอกว่าเค้าเป็นคนต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษค่อนข้างชัดเลยทีเดียว เพราะว่าบางคนจะติดสำเนียงประหลาดๆมาทำให้ฟังยาก ซึ่งนอมก็พูดฟังง่ายดีอ่ะ ชอบๆ ^^ แต่ว่าวันนี้เค้าก็กลับนิวยอร์กแล้วอ่ะ เรื่องที่นอมพูดวันนี้ทำให้ออฟเข้าใจภาพรวมของการทำงานมากขึ้นและมองเห็นภาพงานในสิ่งที่ได้ทำไปแล้วและกำลังจะต้องทำชัดขึ้น แล้วตอนที่เค้าอธิบายไดอะแกรม ก็มีเห็นภาพมากๆ อ่ะเรื่องหลักๆ ที่ฟังวันนี้ก็มี

– Space to RMCM Technical Constraints

– Event Reporting Component

– SpaceTrace Class Diagram

– ERMessage Class Diagram (ER = Event Reporting)

12.00 Lunch

วันนี้ไปกินข้าวที่ City Street ซึ่งก็สั่งข้าวปลา 3 รสเหมือนพี่ก้องก็รอนานเหมือนกัน แบบว่าพี่ติกกินเสร็จแล้วเลยอ่ะ แต่ว่าก็คุ้มกับการรอคอย เพราะว่าอร่อยมากๆ แต่วันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะว่าหิวไม่ไหวแล้ว ไม่อยากจะหยุดถ่ายรูปเลยด้วยซ้ำ อีกอย่างเดี่ยวพี่ๆ รอนานด้วยอ่ะ จบจากมื้อหนัก ก็มาซื้อน้ำปั่น อากาศตอนกลางวันของช่วงนี้การที่ได้กินน้ำปั่นเย็นๆ มันทำให้สดชื่นอย่างบอกไม่ถูก แล้ววันนี้ก็มีลิ้นจี่ปั่นที่อยากกินด้วย ถึงแม้ว่าคนขายจะลืมทำของออฟ แล้วทำของคนอื่นแซงไปก่อนก็พอจะให้อภัยได้

ตอนเดินกลับเข้าตึกก็สวนทางกับพี่โย ซึ่งเป็น CPE 18 ที่ออฟก็เพิ่งรู้ว่าทำงานที่ บริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)เหมือนกัน อยู่ชั้น 30 ซึ่งออฟที่อยู่ชั้น 31 ก็ได้ลงไปใช้ห้องประชุมชั้น 30 บ้างก็ไม่เคยเจอกันเลย ก็หยุดคุยกันนานพอสมควรก่อนที่จะขึ้นมาข้างบน ก็ได้ให้ RM พี่เค้าไปแล้วเผือจะได้คุยกันอิอิ

14.00 Retrospect Dev2

ช่วงแรกก็มีการสรุปว่า Iteration นี้ทำได้ทั้งหมด 13 point ซึ่งวางแผนไว้ทั้งหมด 31 point ก็มีการมาพูดถึงในเรื่องที่ทำเสร็จไปแล้วว่ามีปัญหาตรงไหนบ้าง หลังจากนั้นก็มาคุยกันถึง Waste ที่เกิดขึ้นใน Iteration นี้

Reuters_Day15_1.jpg

Waste หลักที่ได้ก็คือ Velocity ตก ก็มีการมานั่งคิดกันว่าทำไม Velocity ถึงตก ซึ่งหลังจากที่ได้โหวตตัวเลือกออกไปก็ได้ว่าเป็นเพราะว่ามีการทำงานนอก Story ซึ่งก็เป็นลักษณะที่ว่าต้องไปทำงานอื่นแทนงานที่เราทำอยู่ พอมาคุยถึงว่าทำไมถึงทำงานนอก Story ก็ได้ว่า Story โดน Block เช่นออฟกับพี่ก้องทำเรื่องการเอา TopCompanyID มาแต่ไปเจอปัญหาในการเซตค่า ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับงานใน Story แต่ว่าถ้าไม่ไปแก้ค่าให้ถูกก็จะไม่สามารทำงานของเราต่อได้ ซึ่งเมื่อพอมาหาว่าทำไม Story โดน Block  ก็ได้ตัวเลือก ไม่ยอม Re-Plan ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าหากว่าเราเจออะไรที่เกิดขึ้นที่ไม่ได้อยู่ใน Story ของเราก็ควรจะเอาเรื่องนั้นมาทำงานวางแผนงานใหม่ ซึ่งการที่ไม่ยอม Re- Plan ก็ได้ข้อสรุปว่า คิดว่าทำเสร็จเร็ว ก็ออกแนวว่าพอเจอปัญหาไปแล้วก็ไม่รู้ว่ามันจะเป็นปัญหาใหญ่อะไร ก็ลองแก้ๆไปเรื่อย ซึ่งสุดท้ายข้อสรุปในการแก้ปัญหาก็คือ ไม่มีใน Story ห้ามทำ

17.00 Retrospect

Leave a comment