Thomson Reuters Internship#23 : Code Coverage

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้อากาศก็ยังร้อนเหมือนเคย แล้วก็มีเรื่องน่าอายนิดหน่อยถึงปานกลางที่ยังพอที่จะมาเล่าให้ฟังได้ แบบว่าเนื่องจากว่ากระโปรงตัวที่ใส่จะมีตะขอ หลังจากที่แต่งตัวเสร็จ ออกจากร้านมาอย่างมั่นใจแบบปกติ ก็มาเจอผู้หญิงคนนึงทักเอากลางทางที่กำลังเดินมาบริษัทว่า “น้องๆ ซิปแตกรึเปล่าคะ” กรรม ลืมรูดซิปกระโปรงอ่ะ เศร้าใจตัวเองเหลืออนาถ แบบว่านี่จะมีใครสังเกตบ้างไหมหว่า และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ลืม ออกแนวจะเศร้าๆ ใจชีวิตเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่เริ่มจะอนาถใจมากถึงมากที่สุด แบบว่าจะมีใครที่เค้าลืมเรื่องอย่างนี้กันบ่อยๆ กันบ้างนะ เฮ้อ

9.30 Stand Up Meeting

10.00

วันนี้ได้เจอกับพี่ที่จบมาจากวิศวคอม เกษตรที่มาทำงานที่รอยเตอร์อีกคน เป็นรุ่น CPE 18 ซึ่งตอนนี้พี่ที่รู้จักทั้งหมดก็มาจากรุ่นนี้ทั้งนั้นเลย พี่เค้าชื่อพี่ท็อป (สืบมาจากพี่โยอีกที หลังจากที่คุยกันตั้งนาน) พี่เค้าทำงานอยู่ทีม AAA (ทริปเปิ้ลเอ) อยู่ชั้น 33 แต่ว่าวันนี้ลงมาชั้น 31 ก็เลยเจอกันโดยบังเอิญ ออฟก็รู้สึกคุ้นๆ หน้าพี่เค้าอยู่ แล้วพอดีพอเดินมานั่งที่โต๊ะแล้วพี่เค้าก็เดินมาคุยด้วย ก็เพิ่งรู้ว่าพี่เค้าก็เคยฝึกงานที่นี่เหมือนกัน แล้วก็มาทำงานที่นี่เลย ^ ^ ออฟจะพยายามตามรอยพี่นะคะ คุยกันนานทีเดียว ซึ่งจริงๆ ช่วงนี้ต้องเป็นช่วงที่ Vote Story แต่ว่ารอพี่ปัดไปเข้าห้องน้ำอยู่ แล้วก็แอด RM คุยกันต่ออ่ะ

10.30 Vote Story

วันนี้ Story ที่โหวตดูเหมือนจะง่ายๆ ไปเลยแบบว่าตรงตัวก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Teaser ซึ่ง Story แรก คือ “Preserve Non-breaking space ( )on Teaser” คือเป็นเรื่องที่ว่าเราจะไม่ไปลบช่องว่างที่ user ต้องการนั่นเอง แบบว่าพยายามจะคงรูปแบบเดิมที่ user เขียนไว้ทำนองนั้นซึ่งโค้ดเดิมนั้นจะทำการเปลี่ยน   ให้กลายเป็นช่องว่างนั่นเอง ซึ่งก็ง่ายๆเลยได้ไป 1 point  ส่วนอีกเรื่อง “Remove multiple white space from Teaser” เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากว่ามีการเปลี่ยน Table หรือ Image ให้เป็นช่องว่าง ซึ่งถ้าหากว่ามีตารางหรือรูปภาพติดกันจะทำให้เกิดช่องว่างติดกันเยอะ ซึ่ง Story นี้ก็จะทำการเปลี่ยนช่องว่าที่ติดกันให้เหลือเพียงช่องเดียว

วันนี้ก็ได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “Code Coverage” ซึ่งเท่าที่ฟังพี่เค้าพูดและพอจะสรุปได้ก็คือ เป็นการ Test แบบนึงที่จะทำการเขียน Unit Test ให้ครอบคลุม Code ที่เราเขียนไปให้มากที่สุด
เพิ่มเติมเรื่อง Code Coverage

http://wiki.nectec.or.th/setec/Knowledge/SoftwareTestingTools

http://en.wikipedia.org/wiki/Code_coverage

11.00

หลังจากที่เมื่อวานไปแอบดูเรื่อง Pre-Create MySite by ADLoader WS เอาไว้กับพี่ตาร์ว่าจะเริ่มยังไง วันนี้ก็ได้เริ่มงานเลย แบบว่าดูเหมือนจะเป็นงานเร่งด่วนเหมือนกัน ซึ่งจริงๆ งานของ Iteration นี้หมดไปแล้ว แต่ว่าก็ว่างๆอยู่ ก็เลยหยิบมาทำเลย ซึ่งพี่ปัดบอกว่าจริงๆแล้วช่วงที่ว่างนี้ก็เป็นช่วงที่จะได้เอาเวลามาทำหรือศึกษาในสิ่งที่สนใจ แต่สำหรับนักศึกษาฝึกงานอย่างออฟ ก็คิดต่างกันนิดหน่อยตรงที่ว่าเราไม่ได้มีโอกาสมาอยู่ตรงนี้นานนักต้องพยายามขวนขวายไว้ให้ได้มากที่สุด ดังนั้นเวลาที่ว่างๆ ก็เลยจะเศร้าๆ นิดหน่อย งานนี้ดูเหมือนว่าจะมีอะไรซ่อนอยู่ที่ไม่เคยรู้เยอะเลย แบบว่าทั้งเรื่องที่ว่า “ใน SpaceDB มี trigger อยู่ด้วย” หรือว่าจะเป็น “การที่ผู้ใช้ที่มี profile อยู่แล้วและต้องการจะสร้าง site ขึ้นมาจะต้องมีชื่ออยู่ในฐานข้อมูลก่อน” ทำให้งานนี้ได้รับความช่วยเหลือจากพี่ๆในทีมมากมายเลย

12.00 Lunch

Reuters_Day22_1.jpg

ข้าวเที่ยงวันนี้ไปกินที่ City Street ซึ่งวันนี้ออฟก็เลือกไปกินข้าวผัดน้ำพริกมะขามซึ่งก็ชี้สั่งตามคนข้างหน้า ก็น่ากินมากๆ แต่ราคาจะแพงกว่ามาตรฐานนิดนึงคือ 45 บาท แต่ก็ได้เยอะมากๆ แล้วก็อร่อยด้วย ตอนแรกนึกว่าจะเผ็ด แต่ว่าไม่เผ็ดเลย วันนี้อิ่มมากๆเลย จริงๆ จะเป็นคนกินข้าวเร็วพอสมควร (แต่อาบน้ำเร็วระดับโลก) แต่ว่าวันนี้กินเสร็จคนสุดท้ายเลย อาจจะเป็นเพราะว่าวันนี้พี่ๆ แซวตอนกินข้าวเยอะ หรือว่าอาหารได้เยอะก็ไม่รู้อะ

13.00

หลังจากอิ่มแล้ววันนี้ก็ได้ฤกษ์กินน้ำราคาพนักงงานซักที อิอิ ไปกดลิปตันไอซ์ทีกระป๋องมากิน ก็เย็นสดชื่นดี แล้วก็มาทำงานต่อ แบบว่าการทำงานกับ ADLoader เวลาที่แก้โค้ดทีนึงต้องเตรียม Environment เยอะมากๆ แบบว่ากว่าจะก็อปโค้ดไป deploy กว่าจะรอรัน ต้องไปเปลี่ยนแปลงค่า ก่อนที่จะทำการทดสอบการเปลี่ยนแปลงของโค้ดที่แก้ไขไป แถมต้องมาคอยแก้ error ที่ไม่เคยเจออีก แบบว่าเสียเวลาไปเยอะกับตรงนี้เหมือนกัน จริงๆ แล้วเขียนโค้ดไม่นานเลยด้วย แถมงานนี้เป็นงานด่วน ซึ่งจริงๆ วันนี้มีการ DEMO ด้วย แต่ว่าต้องทำงานก่อน ออฟ พี่ตาร์และพี่ก้องก็เลยไม่ได้ไปฟัง DEMO เลย

17.00 Scrum

18.30 Back Home

วันนี้กลับเย็นเป็นพิเศษเนื่องจากว่างานยังไม่เสร็จดี แล้วก็ยังไม่ค่อยอยากกลับก่อนด้วย แต่พี่ๆ ก็ให้กลับ เนื่องจากว่ามันเลยเวลามามากแล้วและออฟก็เห็นว่ามันเริ่มมืดแล้วก็เลยกลับก่อน

Leave a comment