Thomson Reuters Internship#30 : บริจาคเลือดครั้งแรกในชีวิต

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ตอนเช้าพี่ๆในทีมบางคนมีต้องเข้าไปประชุมเรื่อง Event Reporting System แต่ว่าออฟกลัวว่าเดี่ยวจะต้องไปประชุมแล้วต้องออกมาจะดูไม่ค่อยดีเลยไม่ได้เข้าไปฟังด้วยอ่ะ

9.30  Scrum

10.00 Internship Student discusion

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พี่ยอดนัดไปคุยเรื่องการ Presentation และการสอบ TechChek โดยตอนต้นก็ได้มีพี่คม (Komsak Sukkasem) ซึ่งเป็น Technical Trainer และ Learning Team ของบริษัทมาให้คำอธิบาย ว่า TechChek มีชื่อเต็มๆว่า IKM TechChek ซึ่ง IKM (International Knowledge Measurement) ก็เป็นองค์กรกลางที่จัดทำข้อสอบซึ่งใช้ computer-based โดยจะทำการทดสอบความรู้และความสามารถในการปฏิบัติ โดยมีหลายบริษัทรวมถึงทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)ก็ใช้ในการทดสอบเพื่อคัดเลือกพนักงาน อีกทั้งยังใช้ในการวัดความสามารถของพนักงานได้ด้วย อย่างที่เร็วๆนี้ก็เพิ่งจะมีสอบไป พี่ในRMก็ได้อันดับต้นๆมาหลายคนเลยทีเดียว

ลักษณะของคำถามก็จะมีทั้งในส่วนของความจำและการนำไปใช้ โดยจะเป็นระบบที่ไม่สามารถโกงได้เนื่องจากมีการป้องกันไม่ให้มีการเปิด brower ทำการค้นหา และมีการจับเวลาในการทำข้อสอบแต่ละข้อ รวมไปถึงแต่ละคนจะได้ข้อสอบข้อแตกต่างกัน ทำให้ไม่สามารถลอกกันได้

การสอบจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือรูปแบบแรกจะกำหนดเวลามาให้ และกำหนดจำนวนข้อสอบมาให้ ซึ่งโดยปกติก็จะประมาณ 2-3 ชั่วโมง มีข้อสอบ 40-50 ข้อ และอีกรูปแบบหนึ่งก็คือกำหนดเวลาให้และให้ทำข้อสอบให้ได้มากที่สุด ซึ่งในการสอบของออฟครั้งนี้จะเป็นแบบรูปแบบแรก

การสอบมีเปิดให้สอบได้หลายวิชาเช่น C# programming, Java 2 programming, C++ programming, TCP/IP, Software Quality Assurance, Unix Administration, Windows Server 2003 Administration ซึ่งตอนแรกออฟลงชื่อไปทุกวิชาเลย แต่หลังจากได้ปรึกษาพี่ฮ้อและพี่หลายๆคน ก็เลยตัดสินใจเลือกสอบเฉพาะวิชาที่มีความรู้จริงๆ น่าจะดีกว่า เพราะว่าเข้าไปแล้วทำไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร เสียเวลาเปล่าๆ ก็เลยเลือกสอบ C# กับ TCP/IP ไป เพราะว่าท่าทางจะมีความรู้มากสุด

หลังจากที่พี่คมอธิบายเรื่อง TechChek ไปแล้ว พี่ยอดก็มาอธิบายเรื่องวันพรีเซนต์อีกที ซึ่งออฟก็ได้วันที่ 14 พฤษภาคม เวลา 10.50-11.05 ซึ่งเวลา 15 นาทีนี้ต้องรวมการตอบคำถามจากพี่ๆ และเพื่อนๆ ที่เข้ามาฟังด้วย เห็นพี่เค้าบอกว่าจะแจ้งไปยังทีมอีกที

12.00 Lunch

วันนี้เดินไปกินข้าวเที่ยงที่เต้นท์เล็กก็สั่งข้าวตามพี่ตาร์เลยอ่ะ ข้าวผัดหมู+ไข่ดาว ก็อร่อยดีเหมือนกัน แต่ว่าก็ไม่ได้โดนใจอะไรขนาดนั้น (พี่ต้าร์ชอบกินข้าวผัดหมูที่นี่มากๆ)

13.00 บริจาคเลือดครั้งแรกในชีวิต

Reuters_Day30_1_blooddonation.jpg

หลังจากที่เคยคุยกับพี่ชาติไว้เมื่อวันก่อนว่าอยากจะไปบริจาคเลือด แต่ว่าออฟเป็นคนกลัวเลือดมากๆ แบบว่าแค่เห็นหยดเลือดก็จะหน้ามืด อาเจียนแล้วก็อาจจะเป็นลมได้ และพอดีวันนี้ทางสภากาชาติไทยก็มีการมารับบริจาคเลือดถึงบริษัทก็เลยอยากลองไปบริจาคดู แบบว่าตอนเที่ยงกินข้าวกลับมาก็ว่าจะไปบริจาคพร้อมพี่ชาติ แต่พี่เค้าชิ่งไปก่อนแล้ว แต่ด้วยความมุ่งมั่นของออฟก็เลยเดินไปคนเดียวเลยอ่ะ ตอนแรกแค่อยากจะเช็คว่าเลือดจางไหม เพราะว่าที่บ้าน (แม่และพี่สาว) ก็บริจาคไม่ได้เลย เพราะว่าเลือดจาง แต่พอตรวจเลือดเสร็จก็ปกติใช้ได้

Reuters_Day30_2_blooddonation.jpg

ตอนที่ต้องไปนั่งรอบริจาคนั้นก็ตื่นเต้นมากจนต้องออกไปเข้าห้องน้ำทำใจซักพักด้วยอ่ะ หลังจากทำใจได้แล้วก็กลับมาขึ้นเขียง เอ้ยไม่ใช่ ขึ้นเตียง พอขึ้นเตียง ก็ไม่กล้าหันไปมองเลย พี่เค้าเจาะที่แขนข้างขวา พอเค้าจับแขน แขนข้างขวาก็หมดความรู้สึกไปเลย แล้วก็ไม่กล้าหันไปดูด้วยว่าเค้าทำอะไรบ้าง แบบว่าพี่จะทำอะไรก็ทำเลยค่า หนูยอมแล้ว หลังจากที่พี่เค้าเจาะและใส่เข็มเสร็จก็ให้ออฟกำแท่งเหล็กกลมๆ แล้วบอกให้บีบเข้าออกเพื่อเลือดจะได้ไหล

Reuters_Day30_3_blooddonation.jpg

ตอนที่นอนให้เข็มเสียบแขนนั้นก็รู้สึกปกติ แต่พอเอาเข็มออกเท่านั้นแหละ ก็รู้สึกเวียนหัว จะอ้วกๆ แบบว่ามึนๆ พี่เค้าเลยให้นอนพัก แถมมีบริการน้ำหวานให้ถึงที่เลยด้วย ท่าทางออฟจะดูแย่มาก พี่พยาบาลถึงขนาดบอกว่าถ้าเกิดว่าครั้งหน้าไปบริจาคอีกแล้วเป็นแบบนี้ให้ลาขาดไปเลย วันนี้สรุปก็เสียเลือดไป 350 มิลลิลิตร แถมได้ของที่ระลึกเป็นเข็มกลัดและจตุคามรามเทพด้วยอะ

15.00

จริงๆแล้วก็เพิ่งจะกลับมาหลังจากไปบริจาคเลือด แบบว่ารู้สึกเลยว่านอนบริจาคน้อยกว่านอนพักอีกอ่ะ กลับมาก็มีต้องไปฟังพี่ดิวพูดเรื่องที่ไป SPIKE มาเกี่ยวกับ MQPublisher ซึ่งตอนแรกพี่ๆก็ให้นั่งพักไม่ต้องขึ้นไป แต่ว่าก็รู้สึกว่าดีขึ้นแล้วก็เลยขึ้นไปด้วย วันนี้ขึ้นไปที่ชั้น 36 ห้องที่คุยกันคือ ห้องลิเวอร์พูล แบบว่าชั้นนี้เป็นชั้นของทีมฟุตบอลทั้งแมนยู อาร์เซนอล และสเปอร์ แต่ไม่มีเชลซีอ่ะ แต่หลังจากที่พยายามเซตเครืองอยู่นานก็ไม่ได้ซักทีเลยต้องยอมแพ้กลับลงมาที่เดิม

15.30 SPACE CP DEMO

วันนี้ก็มีการ present เกี่ยวกับ End-to-End Health check tool ซึ่งตอนแรกเอมมี่ก็อยู่ในสายด้วย แต่พี่นัทบอกว่าขอคุยเป็นภาษาไทย สงสัยเอมมี่ก็คงงอนๆ ไปเหมือนกันอ่ะ วันนี้ได้ไปฟังที่ห้อง euro ที่ชั้น 21 รู้สึกว่าชั้นนี้จะเป็นชั้นของค่าเงินมั้งเห็นมี้ห้อง bath, yuan และ dollar ด้วย

16.00 MQPublisher

ในที่สุดก็ถึงเวลาพี่ดิวออกโรง หลังจากฟังเดโมเสร็จแล้วแบบมึนๆ ก็มามึนๆต่อ ช่วงนี้พี่ดิวก็มาอธิบาย MQPublisher ทีได้ไป SPIKE มาซึ่ง MQPublisher Libary ก็จะทำการ connect RMCM queue และทำการ write message ไปที่ RMCM queue

17.00 Vote Story

ช่วงนี้รู้สึกว่าจะว่างงานกันตลอดเลย แล้ววันจันทร์ที่จะมาถึงก็ว่างอีกด้วย ก็เลยมีการโหวตเรื่อง “SPIKE : Sharepoint Service Pack2 Impact” ก็คือให้ลองลง Sharepoint Service Pack2 ดูแล้วดูว่าเกิดผลอะไรขึ้นบ้าง แต่ว่ายังไม่ต้องแก้ไขอะไร ก็แค่กด install แล้วดูผลก็เลยได้ไป 1 point

17.30

ปกติเวลานี้จะถึงเวลากลับแล้ว แต่ว่าวันนี้มี Meeting กันก็เลยไปเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วก็ขึ้นรถพี่ฮ้อ ซึ่งมี พี่ดิว พี่ชาติ พี่ตาร์ และพี่ก้องร่วมทางไปด้วย มุ่งสู่โรงเบียร์เยอร์มันตะวันแดง

Leave a comment