ทำบุญไหว้พระวันขึ้นปีใหม่ไทย

เนื่องด้วยช่วงวันสงกรานต์เป็นช่วงวันปีใหม่ของไทย ทางครอบครัวออฟก็ได้กลับไปทำบุญไหว้พระที่บ้านของคุณยายที่สระบุรี งานนี้ตื่นกันตั้งแต่เช้าเลยทีเดียวมาทำกับข้าวถวายพระ และสำหรับคนกิน ซึ่งก็ช่วยๆกันทำหลายคนมากๆ

ปลาราดพริก และ ปลาทอดกระเทียม

เริ่มด้วยอาหารประเภทปลาก่อนเลยนะคะ งานนี้ต้องบอกว่าแม่ออฟลงมือทำเครื่องราดเองเลย ปลาราดพริกจะมีรสเปรี้ยวนิดๆ ส่วนปลาทอดกระเทียมถ้ากินเปล่าๆ ก็อาจจะได้แต่รสชาติปลา แต่เมื่อใส่น้ำจิ้มไปด้วยแล้วก็ได้รสกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ต้องบอกได้ว่าถ้าประกวดแข่งกันก็เหมือนกับสาวเปรี้ยวจี๊ด (ปลาราดพริก) ที่ดูภายนอกจะดุเด็ดเผ็ดร้อน แต่เมื่อลิ้มลองก็จะพบกับรสชาติที่ไม่อาจบรรยายได้ ส่วนอีกสาวก็เหมือนกับสาวมั่นแอบเปรี้ยวเล็กๆ (ปลาทอดกระเทียม) ที่ภายนอกอาจจะดูจืดไปนิดๆ และบางคนก็อาจจะไม่กินกระเทียมด้วย แต่ว่าถ้าได้ลองกินดูก็จะบอกได้เลยว่าติดใจ หาที่ไหนไม่ได้อีก อิอิ

Songkran_2.jpg

แกงพะแนงหมู และ ไข่พะโล้น่องไก่

ผู้เข้าแข่งขันคู่ต่อไปก็มาคนละแนวแบบตัดกันสุด แต่ก็อร่อยๆไปคนละแบบ เริ่มด้วย ไข่พะโล้น่องไก่ ซึ่งเป็นการทำพะโล้ที่ครบเครื่องมากๆ น้ำที่มีรสชาติเข้มข้น ไม่ใสแจ๋วเหมือนร้านข้าวแกงทั่วไป แถมน่องไก่และเนื้อหมูก็ไม่อั้น รวมไปถึงไข่ที่ต้มจนเข้าที่ ทำให้มีรสชาติของน้ำพะโล้ในเนื้อไข่ด้วย ส่วนแพงพะแนงหมูที่ดูเหมือนจะจัดจ้านและเผ็ดร้อน แต่เมื่อลองกินแล้ว ต้องบอกได้เลยว่าพะแนงของแม่นี้อร่อยที่สุดในโลกเลยทีเดียว

Songkran_3.jpg

ขนมจีนน้ำยา และ ยำหมูย่างแตงกวา

ต่อด้วยขนมจีนน้ำยา ที่งานนี้ออฟหั่นผักเองกับมือ แบบว่าขี้มือออฟล้วนๆ น้ำยานี้ออฟก็ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน แต่ว่าก็คงอร่อยไม่ต่างเพราะว่าหมดหม้อไปอย่างรวดเร็วไปพร้อมๆกับ พะแนงที่อร่อยที่สุดในโลกเลยทีเดียว ส่วนยำหมูย่างแตงกวา อันนี้เป็นเมนูใหม่ที่ที่บ้านไม่ค่อยทำ เพราะว่ากว่าจะย่างหมูเสร็จก็กินเวลานานอยู่ทีเดียว แบบว่าต้องประณีตมากๆ อ้อ ออฟทำหน้าที่หั่นแตงกวานะคะจานนี้ อาหารจานนี้ก็ต้องแยกเครื่องไว้ก่อน เพราะว่ากลัวว่าถ้าทำไปเลยแล้วจะเซ็งๆ ก็เลยต้องทำน้ำยำแยกไว้ก่อน (ออฟทำหน้าที่ปลอกกระเทียม) ซึ่งก็เอาน้ำยำนี่แหละเป็นน้ำจิ้มปลาทอดกระเทียมด้วยไปในตัว

Songkran_5.jpg

แตงโม และสาคูแคนตาลูป

มาตบท้ายกันด้วยของหวานที่ออฟลงมือเองกับมือ แบบว่าตั้งแต่ผ่าแตงโมและจัดเรียง ซึ่งแตงโมก็หวานได้ใจมากๆ แบบว่าแค่ปลอกไปจัดไปชิมไปก็อิ่มไปเลย ส่วนของหวานอีกอย่างก็เป็นสาคูแคนตาลูป ซึ่งงานนี้ก็ยังไม่เคยทำกันเหมือนกัน แต่ว่ารสชาติออกมาก็อร่อยเลยอ่ะ แบบว่ามีการใส่มะพร้าวอ่อนไปด้วยแต่รู้สึกว่าต้องใช้ความสามารถในการต้มสาคูและการเคี่ยวน้ำกะทิที่มาราดเยอะเหมือนกัน

Songkran_4.jpg

ทำบุญไหว้พระ

หลังจากเตรียมอาหารเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาไปอาบน้ำ (ออฟล้างหน้าแปรงฟันแล้วนะ) เมื่อถึงเวลาประมาณ 11 โมงพระก็เริ่มมากัน คราวนี้ก็มถึงเวลาทำบุญไหว้พระ 9 รูป แล้วก็ถวายภัตตาหารและสังฆทาน กรวดน้ำ รวมไปถึงสรงน้ำพระในวันสงกรานต์ด้วย

Songkran_6.jpg

Leave a comment