มาเล่นน้ำในวันสงกรานต์ที่สีลมกันเถอะ

Intro

การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นอีกประเพณีหนึ่งที่สืบทอดกันมายาวนาน ถึงแม้ว่ารูปแบบของการเล่นหรือแม้กระทั่งจุดประสงค์ของการเล่นจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เด็กๆ ตั้งแต่ตัวน้อยๆ ไปจนถึงผู้ใหญ่ รวมไปถึงคนเฒ่าคนแก่ ก็ยังชอบเล่นกัน อาจจะเป็นเพราะว่าเทศกาลนี้อยู่ในหน้าร้อน การที่ได้น้ำเย็นๆ ก็ทำให้เกิดความสดชื่น และสนุกสนานได้

สำหรับตัวออฟเองก็ต้องเรียกได้ว่าเคยชอบการเล่นน้ำมากๆ ที่บอกว่าเคยเพราะว่าเมื่อก่อนที่เล่นจะนั่งเล่นบนรถกระบะ ซึ่งตอนเด็กๆเลยพ่อก็ใช้รถกระบะที่มีหลังคา เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกสาวตกลงจากรถไปและป้องกันคนปีนขึ้นรถมาด้วย แต่พอเริ่มโตหน่อยก็เปลี่ยนเป็นรถกระบะที่ไม่มีหลังคา เพราะว่ามันสาดน้ำได้มันส์กว่า แต่ว่าก็ต้องไปยกรถให้สูงเพื่อให้ปีนได้ยากด้วย ส่วนน้ำที่เล่นก็จะใส่ในถังน้ำมันใหญ่ๆ และใส่น้ำแข็งลงไปจนเย็นเฉียบ ประมาณว่าแค่รถเลี้ยวแล้วน้ำไหลมาโดนก็ร้องกันเลย เวลาเล่นก็ไปเล่นตามจังหวัดอยุธยา หรือว่าถนนรอบๆ กรุงเทพ ซึ่งก็เปลืองค่าน้ำและน้ำแข็งไปมากมายแต่ว่าก็สนุกมากๆ

พอโตขึ้นมาอีกก็เปลี่ยนจากการนั่งรถมาเป็นการเดินเล่นน้ำ ก็เคยลองมาเดินที่ถนนสีลมและถนนข้าวสาร รวมไปถึงคูเมืองเชียงใหม่ จะพบว่าการเดินนี่ทำให้ผู้หญิงเสียเปรียบมากๆ แบบว่าถ้าเจอผู้ชายดีๆ ก็จะขอก่อนที่จะประแป้ง แต่บางครั้งก็จะถูกป้ายทั้งหน้าเลย แต่สำหรับคนที่เตรียมใจมาเจอแป้งอยู่แล้วก็สบายมาก แล้วอีกอย่างเวลาเดินเล่นน้ำมันพกมือถือหรือตังอะไรไม่ค่อยได้ เพราะว่าถึงแม้ว่าจะใส่ในถุงกันเปียกแต่ว่าก็มีโอกาสที่น้ำจะเข้าไปอยู่ดี แล้วตามหากันเวลาพลัดหลงก็ค่อนข้างยาก ออฟเลยไม่ค่อยชอบเดินเล่นน้ำเท่าไหร่

แต่ที่ชวนให้มาเล่นน้ำในวันสงกรานต์ที่สีลมกัน ก็เพราะว่าตอนนี้ดูเหมือนว่าจะมีที่เล่นน้ำเหลือไม่กี่ที่ (วันนี้เค้าไม่ให้เล่นที่ถนนข้าวสารแล้ว) แล้วสถานการณ์ความตึงเครียด ก็น่าจะหาอะไรมาทำคลายเครียดกันบ้าง เลยอยากจะเชิญชวนพี่ๆ น้องๆ มาเล่นน้ำกัน

เหตุที่มีการสรงน้ำ รดน้ำ และสาดน้ำในวันสงกรานต์ เนื่องมาจากความเชื่อ ที่ว่าการสาดน้ำ จะช่วยให้ฝนฟ้าตกบริบูรณ์ประการหนึ่ง น้ำเป็นเครื่องหมายแห่งความอุดมสมบูรณ์ เมื่อมีน้ำการเพาะปลูก ทำไร่ไถนาก็ได้ผล ประการหนึ่ง และถือกันว่าน้ำเป็นเครื่องชำระมลทินให้สะอาดอีกประการหนึ่ง เหตุนี้น้ำจึงเป็นสิ่งที่ใช้ในพิธีต่างๆ อาบน้ำ ซัดน้ำ หรือรดน้ำ เมื่อทำพิธีสมรส อาบน้ำเมื่อตาย อาบน้ำเมื่อโกนจุก หรือบวชนาค ฯลฯ เพิ่มเติม

รูปแบบการเล่น

การเล่นน้ำที่นี่แบ่งได้หลักๆ ออกเป็น 2 สไตล์คือ ถือปืนฉีดน้ำ กับ ถือขันแป้ง พวกที่ถือปืนฉีดน้ำนี่จะเสียเปรียบพวกถือแป้งนิดหน่อยตรงที่ว่าเวลาโดนจู่โจมแบบประชิดตัวแล้วมันทำอะไรไม่ค่อยได้ แต่ว่าถือปืนแล้วยิงไปด้วยน้ำเย็นให้คนสะดุ้งมันก็ตลก และสนุกดี ส่วนพวกมีแป้งก็แน่นอนมีเป้าหมายเอาไว้ป้ายแก้มสาวๆ อันนี้ก็เฮฮา ถ้าเค้าขอป้ายก็อย่าไปหลบหรือว่าดิ้นอะไร มันจะเข้าตาเปล่าๆ ก็ให้บอกเค้าว่าอย่าป้ายเยอะนะคะ อะไรอย่างนั้นจะดีกว่า

คนจะถืออุปกรณ์ของตัวเองเดินไปเรื่อยๆ และเล่นน้ำตามถนนกันไปเรื่อยๆ มีการหยุดพักทานอาหารข้างทาง หรือว่าเข้าห้องน้ำข้างทางบ้าง รวมไปถึงการซื้อหรือว่าเติมน้ำ และการซือแป้งหรือดินสอพอง เพื่อเป็นการเพิ่มอาวุธให้กับตัวเอง

สถานที่เล่น

บริเวณถนนสีลมทั้งสองฝั่งขาไปและขากลับโดยเริ่มเล่นตั้งแต่บริเวณแยกตรงโรงแรมดุสิตธานีไปจนถึงประมาณสี่แยกที่ถนนนราธิวาสราชนครินทร์

songkran_2.jpg

การเดินทาง

– รถไฟฟ้าใต้ดินมาลงสถานีสีลม

– รถไฟฟ้าบีทีเอสมาลงสถานีศาลาแดง

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่น

– ปืนฉีดน้ำ ขนาดตามต้องการ แต่ส่วนใหญ่จะเลือกที่มีขนาดใหญ่ๆ เพราะว่าไม่ต้องเติมน้ำบ่อยๆ

– ขัน และ ดินสอพอง สำหรับคนที่ต้องการเล่นแป้งด้วยก็อาจจะใช้แป้งเด็กแทนดินสอพองก็ได้

– ถุงพลาสติก เอาไว้ใส่ของมีค่าเช่น เงิน, มือถือ หรือบัตรต่างๆ

การแต่งตัว

– สำหรับผู้หญิงไม่ควรใส่เสื้อที่บางและสีอ่อนจนเกินไป รวมไปถึงเสื้อคอเว้าด้วย

– น่าจะพกแว่นกันแดดมาด้วย ไม่ใช่เอาไว้กันแดด แต่เอาไว้กันแป้งหรือดินสอพองเข้าตา

– กางเกงที่ใส่ ควรจะเป็นกางเกงขาสั้นที่ไม่สั้นจนเกินไป ไม่แนะนำให้ใส่ยีนส์มา เพราะว่าโดนน้ำแล้วจะหนัก แถมเลอะแป้งทำให้ซักยากอีกด้วย

– แนะนำให้ใส่นาฬิกาที่กันน้ำได้ด้วย เพราะว่าจะได้ดูเวลากลับด้วย

เล่นน่ำสงกราน์ออนไลน์

Leave a comment