โดนใจ Homemade >> มาลองทำแกงส้มผักรวมง่ายๆ แถมใช้เวลาไม่นานด้วย คนอร์สูตรสำเร็จแกงส้มกันค่า

Kangsom_019
เมนูแกงส้มเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ออฟชอบสั่งค่ะ โดยเฉพาะ แกงส้มชะอมไข่ ที่ถ้าไปร้านไหนแล้วเค้ามีในรายการก็มักจะสั่งมาทานบ่อยๆ ซึ่งแกงส้มเป็นเมนูที่บ้านออฟชอบทานกันเพราะว่ามีผักเยอะดีค่ะ แล้วก็ทำทีนึงกินกันไปเป็นอาทิตย์เลยค่ะ ช่วงนี้เห็น คนอร์สูตรสำเร็จ แกงส้มเค้ากำลังมาแรงด้วยพรีเซนเตอร์หนุ่มหล่ออย่าง โดม ปกรณ์ ลัม และคนอร์สูตรสำเร็จ แกงส้มที่จะทำให้การทำแกงที่ต้องเตรียมส่วนผสมยากและใช้เวลาให้ กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นซึ่งครั้งนี้ออฟก็ได้รับเชิญให้มารีวิวผลคนอร์สูตรสำเร็จแกงส้มว่าถ้าใช้ แล้วจะเป็นไงบ้างค่า

ส่วนผสม สำหรับแกงส้ม

Kangsom_020
 เมื่อเรามีคนอร์สูตรสำเร็จ แกงส้ม เรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมส่วนผสมที่เหลือง่ายมากๆค่ะ ประมาณว่าชอบอะไร อยากใส่อะไรก็จัดลงไปเลยค่า ตามแต่ละบ้านอาจจะมีผักที่ชอบแตกต่างกัน อย่างบ้านออฟจะชอบพวกหัวไชเท้าและมะละกอ ซึ่งบ้านอื่นหรือร้านอาหารต่างๆ เค้าก็ไม่ค่อยใส่กันค่ะ

 1. คนอร์สูตรสำเร็จ แกงส้ม1 ซอง
 2. กุ้ง
 3. ผักต่างๆ ตามใจชอบ ครั้งนี้ใช้ มะละกอ หัวไชเท้า ถั่วฝักยาว แครอท และดอกกะหล่ำค่ะ

อุปกรณ์ในการทำแกงส้ม

 1. หม้อสำหรับต้ม 1 ใบ

วิธีและขั้นตอนการทำ แกงส้ม

 1. เตรียมเครื่องปรุง หั่นผัก ปลอกเปลือกกุ้งเตรียมเอาไว้ค่ะ อันนี้ก็ใส่ตามใจชอบเหมือนกันค่ะ แต่กะให้ได้ซักถ้วยนึงนะคะ ลองเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยที่จะทานดูก่อนก็ได้ค่ะ
  Kangsom_004
  ความสวยงามของการหั่นผักก็เป็นศิลปะแบบนึงที่จะช่วยดึงดูดสายตาของเราเวลาทานนะคะ อย่างครั้งนี้ก็มีการใช้มีดหยักที่หั่นแล้วทำให้ผิวด้านนอกของผักอย่างแครอท มะละกอ และไชเท้าเป็นรอยหยักสวยงามค่ะKangsom_023
 2. ตวงน้ำให้ได้ปริมาณตามที่กำหนดค่ะ จริงๆ กะๆ เอาก็ได้ แต่ออฟไม่เคยใช้ผงเครื่องแกงแบบสูตรสำเร็จก็เลยทำตามที่เค้าบอกก่อนดีกว่า
  Kangsom_029
 3. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่ผงเครื่องแกงลงไป คนให้เข้ากัน
  Kangsom_033
 4. ใส่ผักลงไปต้มให้นิ่ม (ถ้าชอบทานแบบกรุบๆ ก็ไม่ต้องต้มนานนะคะ)
  Kangsom_035
 5. ใส่กุ้งลงไปต้ม
  Kangsom_013
 6. ต้มซักพักให้ผักนิ่มหน่อย แต่อย่านานมากเดี่ยวกุ้งเหี่ยวแห้งหมดนะคะ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า
  Kangsom_038
 7. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่าKangsom_015

บทสรุป จากการทำแกงส้ม

Kangsom_040

 • คนอร์สูตรสำเร็จ แกงส้มมีรสชาติเข้มข้น อาจจะค่อนข้างเปรี้ยวไปสำหรับคนที่ชอบทานแกงส้มที่มีรสอมหวาน  ซึ่งตัวออฟเองก็มีใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีกหน่อยด้วยค่ะ
 • คนอร์สูตรสำเร็จ แกงส้ม 1 ซองสามารถทำได้ 1 ถ้วยกำลังดี มีน้ำซดได้นิดหน่อย
 • ครั้งนี้ในขณะที่ออฟลองทำแกงส้มด้วยคนอร์สูตรสำเร็จ แกงส้ม คุณแม่ก็โขลกพริกแกงด้วยตัวเอง ถ้าเทียบกันผงสำเร็จรูปยังไม่ได้ที่เหมือนโขลกเองค่ะ แต่คนที่อยากทานแกงส้มและไม่มีเวลาหรือฝีมือทำกับข้าวจริงๆ ก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีค่ะ แก้ขัดไปก่อนได้บ้าง

ที่มาของสูตร แกงส้ม

Kangsom_026

สูตรและขั้นตอนทำนั้นสามารถอ่านได้จากด้านหลังซองได้เลยค่ะ วิธีง่ายๆ ชัดเจน และมีส่วนผสมตัวอย่างให้ลองใส่ตามดูด้วยค่ะ

Kangsom_027

Gallery แกงส้ม

Leave a comment