รีวิวโดนใจ >> The Local อาหารพื้นบ้านไทย วิถีไทยแท้แต่โบราณ ใจกลางนครหลวง ย่านอโศก

The_Local_058

The Local เป็นร้านอาหารที่นำเสนออาหารพื้นบ้านไทยแท้ จากทั่วทุกภาค โดยมีการคัดสรรแต่ละเมนูด้วยความพิถีพิถัน นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมเมนูที่สูญหายไปด้วยกาลเวลา ให้รสชาติที่คุ้นลิ้นจากในอดีต หวนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

บรรยากาศของร้านThe Local

The_Local_004

ในร้าน The Local นั้นจะแบ่งออกเป็นสองอาคาร โดยอาคารแรกจะเป็นบ้านเก่าแก่ที่ตกแต่งสำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและห้องทานอาหารที่ตกแต่งด้วยความพิถีพิถันอย่างแท้จริงๆ ซึ่งห้องในอาคารแรกนี้น่าจะถูกใจชาวต่างชาติและคนไทยที่ชอบการตกแต่งแบบไทยแท้ค่ะ

The_Local_084ส่วนอีกอาคารนึงจะเป็นส่วนของห้องอาหารที่มีการตกแต่งสไตล์ไทยๆ แบบเรียบง่าย เก้าอี้สานมีเบาะรองนั่งสบาย กับการจัดโต๊ะที่ทำให้ไม่รู้สึกเป็นทางการเกินไปด้วยการเลือกใช้แผ่นรองจานแทนผ้าปูโต๊ะ
The_Local_005ของประดับในห้องอาหารก็ดูเหมือนจะมีการคัดสรรกันมาเป็นอย่างดี ด้วยการนำกรงนกน้อยๆ มาประดับเป็นช่วงพอให้ดูสวยงาม และไม่แน่นเกินไป
The_Local_053พนักงานแต่งตัวด้วยชุดไทยเรียบง่ายและคล่องตัว แต่ละโต๊ะไม่ใกล้กันมากนักทำให้มีความเป็นส่วนตัวกำลังดี และไม่อึดอัดจนเกินไป บางส่วนของห้องมีการใช้ภาพฝาผนังที่บอกความเป็นไทยในสมัยก่อนด้วยค่ะ
The_Local_006

เมนูของร้านThe Local

The_Local_055

เมนูของทางร้านจะรวบรวมอาหารไทยแท้จากทั่วทุกภาคมาให้ทานกันค่ะ

รายการอาหารที่ทานที่ร้านThe Local

รวมคำอร่อย 250 บาท

The_Local_060

รวมคำอร่อยเป็นเมนูของทานเล่นที่รวบรวมของอร่อยแบบดั้งเดิมหลายอย่างด้วยกันมารวมไว้เป็นจานเดียว โดยมีทั้งหมด 6 อย่างด้วยกันค่ะ

The_Local_059ข้าวซอยไก่เป็นอาหารที่หลายๆคนน่าจะชอบทานและหาร้านอร่อยๆ ทานยากเหลือเกินค่ะ ครั้งนี้ได้มาทานที่ร้าน The Local ก็ได้ลิ้มลองรสชาติแบบดั้งเดิมที่เข้มข้นของข้าวซอยแท้ๆ อร่อยดีค่ะ
The_Local_012ต่อกันด้วยเมี่ยงบัวหลวง ที่สร้างความแตกต่างจากที่อื่นด้วยการใช้กลีบบัวสีชมพูและหอม แทนใบชะพลู ทำให้หน้าตาดูน่าทานมากขึ้น และรสชาติกลมกล่อมของส่วนผสมแต่ละอย่างก็เข้ากันลงตัวดีค่ะ ตอนทานจะได้รับกลิ่นหอมๆของดอกบัวด้วยค่ะ
The_Local_061ยำตะไคร้กุ้ง เป็นการเสริมรสชาติเผ็ดเปรี้ยวให้กับเมนูนี้ค่ะ โอยรสชาติของยำไม่เผ็ดมากนัก แต่ทานเล่นได้เรื่อยๆ แถมคนที่ไม่ชอบทานตะไคร้อย่างออฟและพี่สาว และกวาดซะหมดเกลี้ยงเลยค่ะ เพราะไม่ค่อยมีกลิ่นฉุนมากนัก และทานได้ง่ายค่ะ
The_Local_014ไก่ห่อใบเตย มาเสริฟพร้อมใบเตยห่อมาเลยนะคะ แต่ขอเก็บรูปที่แกะใบเตยออกมาให้ดูกันว่าไก่น่าทานแค่ไหน ย่างมาสุกกำลังดีไม่เหนียวเกินไปด้วยค่ะ
The_Local_009

ข้าวตังหน้าตั้งเป็นอีกเมนูที่ทานเล่นง่ายๆ และหมดไปแบบไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ตัวข้าวตังกรอบกรุบๆ ในลิ้นทานแล้วสนุกดีค่ะ

แกงคั่วเนื้อปลาใบส้มแป้นขี้ม้า 250 บาท

The_Local_073หลายๆคนคงไม่คุ้นเคยกับใบส้มแป้นนะคะ ออฟก็เหมือนกันค่ะ แบบว่าได้ยินชื่อที่ร้านนี้เป็นครั้งแรกเลยค่ะ ซึ่งเจ้าใบส้มแป้นนี่เป็นหัวใจหลักของจานนี้เลยค่ะ เพราะกลิ่นหอมละมุนของใบส้มแป้นเข้ากันดีกับเครื่องพริกแกง ทำให้รสชาติจัดจ้านของแกงถ้วยนี้โดดเด่นมากๆค่ะ
The_Local_031

แกงรัญจวนเนื้อ 240 บาท

The_Local_038เมนูนี้เป็นเมนูระดับตำนาน ที่มีการเล่าขานมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เลยทีเดียวค่ะ โดยเมนูนี้เป็นการนำเนื้อมาต้ม ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และตำน้ำพริกกะปิ ใส่ลงไป ตามด้วย ใบโหระพา รสชาติไม่เผ็ดมากนักทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดีมากค่ะ
The_Local_077

ปูหลนทรงเครื่อง 380 บาท

The_Local_027เมนูสุดโปรดของออฟในวันนี้อีกเมนูเป็นปูหลนค่ะ ด้วยความที่เป็นคนชอบทานหลนอยู่แล้ว ดังนั้นเมนูนี้ก็เลยแอบได้คะแนนไปก่อนตั้งแต่ยังไม่ได้ทาน แต่เมื่อได้ลองทานแล้วพบว่าของที่นี่เด็ดจรงๆค่ะ เนื้อปูชิ้นใหญ่กับน้ำหลนที่เข้มข้น ไม่เหลวเกินไป ทำให้ทานแล้วได้รสชาติเต็มปากเต็มคำดีทีเดียวค่ะ
The_Local_069

เหมียงผัดไข่ 180 บาท

The_Local_024ผักที่นำมาผัดกับไข่ ที่ทำให้ออฟต้องเอ่ยถามชื่ออีกครั้งคือ ผักเหมียงค่ะ ผักเหมียงเป็นผักที่ปลูกกันมากในภาคใต้ค่ะ จนได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งผักพื้นบ้านภาคใต้” เลยทีเดียว รสชาติของผักเหมียงผัดกับไข่จานนี้ทำให้คิดถึงรสมือคุณแม่ขึ้นมาเลยค่ะ เจียวกระเทียมตอกไข่ใส่คนให้สุกนิดหน่อย แล้วใส่ผัก จากนั้นเครื่องปรุงต่างๆ ทานร้อนๆเหมือนทานอยู่บ้านเลยค่ะ
The_Local_066

ยำตะไคร้สามเกลอใต้ทานกับใบชะพลู 200 บาท

The_Local_026

ยำตะไคร้สามเกลอเป็นอีกเมนูนึงที่ทานได้ง่าย และอร่อยจริงๆค่ะ ทานคู่กับใบชะพลูก็เข้ากันดี รสชาติไม่เผ็ดมาก คนที่ไม่กินเครื่องยำขอให้ลองทานดูนะคะ อย่าเพิ่งเขี่ยทิ้ง เพราะทางร้านซอยเครื่องยำมาให้เป็นชิ้นเล็กมากๆ ทำให้ทานได้ง่าย แต่อนุญาติให้เขี่ยพริกออกได้สำหรับคนไม่ทานเผ็ดค่ะ
The_Local_068

ยำส้มโอกุ้งสด 220 บาท

The_Local_034ยำส้มโอกุ้งสด เสริฟมาใบเปลือกของส้มโอเลยค่ะ รสชาติเปรี้ยวนิดๆ อยู่แล้วของเนื้อส้มโอเข้ากันดีกับเครื่องยำที่เพิ่มความเผ็ดหวานนิดๆ ยำเข้ากับกุ้งและมีเม็ดมะม่วงหินมพานต์มาเพิ่มความกรุบๆของจาน ลงตัวมากๆค่ะ
The_Local_075

แกงเลียงกุ้ง 280 บาท

The_Local_076เมนูต้มๆ ของทางร้านก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันค่ะ เสริฟมาแบบหม้อไฟ ที่ทำให้ร้อนเวลาทาน จะได้ซดกันคล่องคอ เมนูนี้รวมผักสมุนไพรหลายอย่างเข้าด้วยกันเลยค่ะ ทานร้อนๆชุ่มคอดีทีเดียว
The_Local_036

ผัดผักพื้นบ้าน 180 บาท

The_Local_040ผัดผักพื้นบ้านเป็นเมนูที่มากลบความเผ็ดของจานอื่นๆค่ะ เนื่องด้วยวันนี้อาหารไทยรสชาติจัดจ้านหลายอย่างบนโต๊ะทำให้ท้องเริ่มจะแสบนิดๆ ดังนั้นพี่เค้าก็เลยสั่งผัดผักมาให้ทานกันแก้เผ็ดค่ะ ซึ่งก็อร่อยดี ถึงแม้จะทานอาหารมาหลายจานแล้วแต่ก็ยังนั่งจิ้มผัดผักกินเรื่อยๆจนหมดจานได้ค่า
The_Local_086

หมูฮ้อง 260 บาท

The_Local_022สาวๆ เห็นเมนูจานนี้แล้วอย่าเพิ่มรีบถอยหนีนะคะ เพราะหมูฮ้องจานนี้กว่าจะได้ที่ ทางร้านต้องเคี่ยวกันมานานทีเดียวค่ะ กว่าจะได้หมูฮ้องที่หอมหวาน ละมุนลิ้น จนหมูแทบจะละลายในปาก สำหรับคนที่กลัวเรื่องแคลอรี่ก็เลือกทานส่วนที่เป็นเนื้อเอาก็ได้นะคะ
The_Local_064

น้ำพริกขยำกุ้งสด 250 บาท

The_Local_039

น้ำพริกขยำกุ้งสดเสริฟมาพร้อมกับผักเครื่องเคียงหลายอย่างเลยค่ะ แต่ทานเป็นไม่กี่อย่างเท่านั้น น้ำพริกเผ็ดเอาเรื่องอยู่เหมือนกันค่ะ ทานคู่กับผักก็ไม่ต้องตักน้ำพริกเยอะนะคะ สำหรับคนไม่ทานเผ็ดไม่งั้นหาน้ำดื่มตามไม่ทันจริงๆ ด้วย

บัวลอยสามสี 85 บาท

The_Local_046

ของหวานแบบไทยๆ ก็มีบัวลอบสามสีที่ทำมาเป็นเม็ดเล็กๆ ราดกะทิมา อร่อยมากๆค่ะ

รวมมิตรไอศกรีม กับ ขนมไทย 180 บาท

The_Local_087ส่วนรวมมิตรขนมไทยก็ไล่มาตั้งแต่ลูกชุบ ข้าวเหนียวมูนที่เสริฟคู่กับไอศกรีมรสมะม่วง และไอศรีมชาไทย
The_Local_047เป็นเมนูของหวานปิดท้ายที่แสนจะลงตัวมากๆค่ะ ไอศกรีมหวานกำลังดีจนอยากจะขอซื้อกลับบ้านเลย
The_Local_088

รายการเครื่องดื่มที่ทานที่ร้านThe Local

ชาใบมะกรูด+ตะไคร้

The_Local_016

น้ำชาไทยเย็นๆผสมผสานสมุนไพรอย่างมะกรูดและตะไคร้ทานแล้วชุ่มคอดีค่ะ

น้ำเสาวรส
The_Local_018

น้ำเสาวรสสำหรับคนชอบทานน้ำรสชาติเปรี้ยวๆค่ะ รสชาติหวานนิดๆ เปรี้ยวกำลังดีให้รสชาติไม่เจือจางดีค่ะ

Safflower : แสงโสม+ดอกคำฝอย+โหระพา+ตะไคร้
The_Local_019

เครื่องดื่มแก้วนี้มาเป็นแก้วใหญ่ๆเลยค่ะ เป็นการผสมระหว่างแสงโสมและน้ำดอกคำฝอย แถมด้วยโหระพาและตะไคร้อีกด้วย งานนี้ทำให้จินตนาการรสชาติไม่ออกเลยต้องไปลองเองเลยค่า

อัญชันลิ้นจี่วอดก้า
The_Local_020

เมนูเครื่องดื่มอย่างน้ำอัญชัญและประดับด้วยดอกกล้วยไม้สวยๆ จะเข้ากันได้ดีกับวอดก้าแค่ไหนอันนี้ขอบอกว่าแรงอยู่เหมือนกันค่ะ
The_Local_021

การทานอาหารที่ร้านThe Local

The_Local_079เมนูอาหารที่เรียงรายในวันนี้บอกเล่าเรื่องราวอะไรหลายอย่างเลยค่ะ ทำให้ได้ลองทานอาหารที่ไม่เคยแม้กระทั่งได้ยินชื่อมาก่อน รสชาติต้นตำรับแบบไทยโบราณก็หาทานได้ยากขึ้นทุกวันแล้วค่ะ แต่ละจานใส่ใจรายละเอียดและบรรจงเลือกเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ รวมไปถึงวิธีการทำที่ใส่ใจในรสชาติและคุณภาพกันมากๆค่ะ
The_Local_054

บทสรุปจากการทานที่ร้านThe Local

The_Local_089

  • ครั้งนี้ไปพร้อมกับ พีทเจ้าของ Facebook แฟนเพจ “กินกับพีท” ( https://www.facebook.com/eatwithpete) พร้อมแพคมือกล้องสุดโปร  และพี่พิชหรือ Dunbine (https://www.facebook.com/Dunbine.H.E.A.T) และพี่ม่อนค่ะ ส่วนออฟหนีบพี่สาวไปควงคืนนี้ค่า
  • ใครที่กำลังมองร้านอาหารไทยแบบโบราณที่การันตีความอร่อยและบรรยากาศไทยแท้ๆ ขอแนะนำร้านนี้ค่ะ
  • รสชาติอาหารที่ร้านจะจัดจ้าน ครบรสดีค่ะ
  • มีหลายเมนูให้เลือกทานกัน นอกจากเมนูไทยโบราณแล้วเมนูอาหารไทยแบบสมัยนิยมก็มีให้เลือกทานค่ะ
  • การบริการของพนักงานจะคอยใส่ใจ ตักข้าว เสิร์ฟน้ำ ดูแลกันตลอดเลยค่ะ

Gallery จากร้านThe Local

ข้อมูลทั่วไปของร้านThe Local

ที่อยู่ : 32-32/1 ซอยสุขุมวิท 23 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
เบอร์โทรศัพท์ :026640664
เบอร์แฟกซ์ : 026640095
อีเมล์ : thelocalthaicuisine@gmail.com
เว็บไซต์ :https://www.facebook.com/thelocalcuisine
วันและเวลาเปิดปิดทำการ :เปิดทุกวัน เวลา 11.30 - 14.30 น. และ 17.30 - 23.30 น.
การเดินทาง :ใช้ถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าสุขุมวิท 23 แล้วเลี้ยวเข้าซอยไปประมาณกลางซอย จะเห็นร้านเดอะโลเคิลบายออมทอง อยู่ด้านขวามือ ตรงข้ามกับอาคารประสานมิตรพลาซ่า
ที่จอดรถ : ลานจอดรถของร้านเดอะโลเคิลบายออมทอง

The_Local_057

Leave a comment