รีวิวโดนใจ >> บ้านขนิษฐา ร้านอาหารไทยบรรยากาศริมแม่น้ำ รสชาติแบบต้นตำรับที่ Asiatique

baan-khanitha_002

บ้านขนิษฐาเป็นร้านที่ออฟและพี่สาวพาคุณแม่มาทานข้าวเย็นในช่วงวันหยุดแรงงานค่ะ จริงๆ วันนั้นแม่อยากกินชาบู เดินจนทั่วเอเชียทีคแล้วก็ยังไม่ได้ร้านถูกใจ สุดท้ายก็มาลงเอยที่ร้านอาหารไทยอย่างบ้านขนิษฐาได้ยังไงก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันค่ะ ช่วงที่ไปทานน่าจะประมาณห้าโมงเย็นค่ะ แดดด้านนอกร้อนมากๆ ดังนั้นร้านที่เลือกนั่งต้องมีแอร์เท่านั้น ไม่งั้นไม่เลือกค่ะ ร้านนี้ก็พอเข้าตาด้วยบรรยากาศการแต่งร้าน และดูแล้วไม่ต้องรอคิว เพราะตอนมาที่ร้านคนยังว่างมากๆค่ะ

บรรยากาศของร้านบ้านขนิษฐา

baan-khanitha_021

บ้านขนิษฐามีโลโก้เก๋ๆ โดยการใช้รูปของโถใส่ข้าวพร้อมทัพพี่ โดยที่เปิดฝาพร้อมจะเติมเต็มความอิ่มอร่อยให้กับทุกคนเลยทีเดียวค่ะ ร้านบ้านขนิษฐาที่สาขาเอเชียทีคเป็นร้านใหญ่เหมือนกันค่ะ มีสองชั้นด้วย ร้านติดกับท่าเรือและแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เห็นบรรยากาศริมน้ำได้เต็มๆค่ะ แต่คนที่คิดว่าจะรับลมเย็นๆ น่าจะต้องมาช่วงค่ำหน่อยนะคะ ช่วงเย็นที่ออฟมานั่งนี่มีแต่ลมร้อน ตอนที่เปิดประตูร้านเข้ามาแล้วปะทะกับลมเย็นในร้านนี่รู้สึกดีมากจริงๆค่ะ
baan-khanitha_001ตอนช่วงค่ำคิดว่าบรรยากาศของร้านจะดูโรแมนติกมากขึ้นไปอีกค่ะ ทั้งๆที่กลางวันก็ดูเก๋มากๆ แล้วด้วยการที่ด้านนอกตัวร้านใช้โทนสีขาวสะอาดเป็นหลัก มีการประดับโคมไฟและพัดลมเป็นสีดำตัดกันหน่อย มีโต๊ะด้านนอกร้านให้เลือกนั่งได้ แต่ถ้ามาช่วงที่ยังร้อนให้เข้าไปด้านในเลยค่ะ นั่งด้านนอกไม่ไหวจริงๆ แต่ทางร้านก็ใช้กระจกใสแบบไม่ติดผ้าม่านทำให้ถึงจะนั่งด้านในก็มองบรรยากาศริมน้ำได้เหมือนกันค่ะ
baan-khanitha_020ถึงด้านนอกโต๊ะและเก้าอี้จะดูสบายๆหน่อย แต่บรรยากาศด้านในให้ความรู้สึกขรึมและเป็นทางการหน่อยด้วยการใช้สีน้ำตาลเข้มค่ะ
baan-khanitha_004

ในร้านก็มีการประดับรูปภาพที่ฝาผนังและมีการใช้ดอกไม้จริงๆ มาประดับบนโต๊ะ และรอบร้านอย่างลงตัวดีค่ะ

เมนูของร้านบ้านขนิษฐา

baan-khanitha_036เมนูของทางร้านนั้นก็เป็นเล่มใหญ่ค่ะ อัดแน่นด้วยอาหารไทยที่หลากหลายทีเดียว มีให้เลือกครบครันเลยค่ะ ใครที่อยากทานอาหารไทยที่ไม่ค่อยมีขายทั่วไปก็มาลองสั่งที่ร้านนี้ดูก็ได้นะคะ
baan-khanitha_037เมนูแนะนำจากทางร้านก็มีหลายอย่างค่ะ เช่นพะแนงเป็ดลิ้นจี่, แกงเหลืองไหลบัว-ไข่เจียวดอกขจร โดยสามารถสอบถามพนักงานได้เลยค่ะ ว่าอาหารประเภทนี้แนะนำเป็นอะไรดี
baan-khanitha_038

รายการอาหารที่ทานที่ร้านบ้านขนิษฐา

แกงเหลืองไหลบัว-ไข่เจียวดอกขจร 260 บาท

baan-khanitha_019เมนูแกงเหลืองไหลบัว-ไข่เจียวดอกขจร เป็นเมนูที่พี่สาวออฟชอบทาน และหาทานได้ยากทีเดียวค่ะ ไม่ค่อยมีคนเอาไหลบัวมาเป็นเมนูเลย ครั้งแรกที่ได้กินนี่ไปถึงอยุธยากันเลยทีเดียว พอเห็นมีเมนูนี้ก็เลยสั่งมาทานเลยค่ะ
baan-khanitha_031เซ็ตคู่กันจะมีแกงเหลืองไหลบัวอยู่ในถ้วยดินเผาช่วยเก็บความร้อน และไข่เจียวดอกขจรวางบนแผ่นใบตองสีตัดกัน ประดับด้วยพริกสีแดง องค์ประกอบสีของเซตนี้ลงตัวมากๆค่ะ มีทั้ง เหลือง เขียว แดงเลยทีเดียว
baan-khanitha_018รสชาติของแกงเหลืองไหลบัวนี่เข้มข้นมากๆค่ะ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เติมข้าวไปหลายรอบแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ตัวไหลบัวก็กรอบ รสแกงเข้าเนื้อเป็นอย่างดีค่ะ
baan-khanitha_030

ไข่เจียวดอกขจรนี่ก็มาช่วยลดความจัดจ้านลงนิดนึงด้วยค่ะ ตัดไข่พอดีคำวางบนข้าวสวยแล้วราดน้ำแกงเหลืองแค่นี้ก็อร่อยโดนใจมากๆ เลยค่า

ผักไต้หวันผัดเห็ดเออริงิ 230 บาท

baan-khanitha_009เมนูที่ออฟรู้สึกว่าเฉยๆ และแอบไม่ค่อยคุ้มราคาเป็นเมนูผัดผักนี้ค่ะ ถึงรสชาติจะคล้ายรสมือแม่ และจานก็ไม่เล็กเกินไป แต่ผัดผักจานละสองร้อยกว่าบาทก็ไม่ค่อยไหวเหมือนกันค่ะ โดยในจานก็มีเพียงแค่ผักไต้หวัน และเห็ดเท่านั้นค่ะ
baan-khanitha_025

น้ำพริกมะม่วง 280 บาท

baan-khanitha_011เมนูน้ำพริกที่เห็นแล้วอยากลองสั่งมาทานก็คือน้ำพริกมะม่วงค่ะ จริงๆ ตอนแรกก็แอบเล็งน้ำพริกปลาทูไว้เหมือนกัน แต่เห็นเมนูนี้แปลกดีก็เลยลองสั่งมาทานดูค่ะ ทางร้านเสิร์ฟมาพร้อมกับผักเครื่องเคียงเซตใหญ่ ตกแต่งสวยงาม จัดวางอย่างลงตัว และใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยอย่างละเมียดละไมเลยค่ะ
baan-khanitha_026ตัวผักนี่แกะสลักอย่างงดงามเลยค่ะ ตัวน้ำพริกมะม่วงที่อยู่ตรงกลางก็เต็มถ้วยดีค่ะ มีกุ้งอยู่ด้านบนด้วย ผักเครื่องเคียงก็มีทั้งผักสดอย่างแตงกวา พริก ต้นหอม และผักลวกที่มากันเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น ถั่วฝักยาว ถั่วพลู ข้าวโพด กระเจี้ยบ แครอท ฟักทอง กะหล่ำปลี และดอกกะหล่ำ เลยค่ะ
baan-khanitha_012รสชาติของน้ำพริกก็ครบรสแบบไทยๆ ถึงเครื่องแบบต้นตำรับค่ะ แม่ปลื้มมากเลย รสชาติของมะม่วงเข้ากันดีกับกะปิ จัดจ้านอย่างลงตัวเลยค่ะ นอกจากผักแล้วก็ยังมีกุ้งฟูอีกด้วยค่ะ
baan-khanitha_027

รายการเครื่องดื่มที่ทานที่ร้านบ้านขนิษฐา

baan-khanitha_023

เครื่องดื่มที่เลือกทานเป็นน้ำเปล่าค่ะ ขวดละ 40 เลยทีเดียวนะคะ ยังดีที่น้ำแข็งไม่คิดค่ะ

การทานอาหารที่ร้านบ้านขนิษฐา

baan-khanitha_005การทานอาหารทางร้านจะบริการค่อนข้างดี แต่ก็มีบางช่วงที่พนักงานไม่ค่อยได้มองเท่าไหร่ แอบขัดใจตอนจะเติมข้าว แล้วเค้าไม่ได้หันมาค่ะ เนื่องด้วยเพราะว่าข้าวสวยของทางร้าน จะเป็นเหมือนกับกินได้ไม่อั้น น่าจะคิดเป็นหัวไปค่ะ คนละ 40 บาท เติมได้หลายรอบ โดยพนักงานจะเข้ามาตักข้าวเพิ่มให้ ครั้งนี้ออฟตักไปสามรอบเลยค่ะ
baan-khanitha_015

รสชาติของอาหารที่นี่ เรียกได้ว่าแตกต่างจากร้านอาหารไทยทั่วไป เหมือนเราได้มากินของต้นตำรับ และรสชาติดั้งเดิมที่ให้ความอร่อยทั้งรสชาติและการจัดจานค่ะ บรรยากาศของร้านถ้ามาค่ำๆ หน่อยน่าจะโอเคขึ้นค่ะ

ใบเสร็จจากร้านบ้านขนิษฐา

baan-khanitha_034

บทสรุปจากการทานที่ร้านบ้านขนิษฐา

  • การเดินทางมาทางเรือน่าจะสะดวกสุดค่ะ แต่ครั้งนี้พี่ออยขับรถมาจอดก็ไม่ลำบากมากๆ ช่วงวันหยุดก็ยังรถไม่ติดมาก คงเพราะว่ามาเร็วด้วย มาถึงเอเชียทีคตั้งแต่ประมาณสี่โมงกว่าเลยค่ะ ที่จอดรถต้องเสียตังด้วย แต่ถ้าทานอาหารก็เอามาปั้มได้ค่ะ ก็ไม่ต้องจ่ายค่าที่จอดรถ
  • บรรยากาศของร้านบ้านขนิษฐานั้นออฟว่าเหมาะสำหรับชาวต่างชาติ หรือผู้ใหญ่หน่อยค่ะ ดูหรูนิดๆ และราคาอาหารก็หรูตามไปด้วย
  • ทางร้านมีค่าบริการ 10% และ vat 7% ด้วยนะคะ ตอนที่ไปไม่มีส่วนลดจากบัตรเครดิตใดๆค่ะ
  • รสชาติของอาหารและปริมาณที่ได้รับ ไม่ถึงกับคุ้มเท่าไหร่ค่ะ แต่ถือว่าโอเคอยู่ในส่วนของแกงเหลืองและน้ำพริก แต่ผัดผักออฟว่าแพงไปแบบจริงจังค่ะ

Gallery จากร้านบ้านขนิษฐา

ข้อมูลทั่วไปของร้านบ้านขนิษฐา

ที่อยู่ : 2194 ซอยเจริญกรุง 72 - เจริญกรุง 74 อาคาร ย่านริมน้ำ ห้อง R08 โครงการเอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ 10120
สาขา : เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์
เบอร์โทรศัพท์ :021084910,021084911
เว็บไซต์ : www.baan-khanitha.com
วันและเวลาเปิดปิดทำการ :เปิดทุกวัน เวลา 17.00 - 24.00 น.
การเดินทาง : จากถนนสีลม มุ่งหน้าถนนเจริญกรุง ผ่านโรงแรมแม่น้ำริเวอร์ไซด์ไป ก็จะเห็นโครงการ Asiatique The Riverfront ทางด้านขวามือ ร้านบ้านขนิษฐา ตั้งอยู่ย่านริมแม่น้ำภายในโครงการ Asiatique The Riverfront
ที่จอดรถ : ลานจอดรถของโครงการ Asiatique The Riverfront

Leave a comment