Thomson Reuters Internship#26 : Influencing Techniques

8.30 ถึงบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)

วันนี้ตอนที่มาถึงบริษัทตกใจมาก จนต้องยกนาฬิกาขึ้นมาดูเลยว่าตัวเองมาสายรึเปล่า เพราะว่าวันนี้เห็นพี่ตาร์ที่โต๊ะทำงาน แบบว่าปกติพี่ตาร์จะไม่ได้มาเช้าขนาดนี้ก็เลยตกใจนิดหน่อย แบบว่าวันนี้ใครมาก็ต้องแปลกใจไปตามๆ กันเลยทีเดียว เห็นบอกว่าที่มาเช้าเพราะว่าต้องไปส่งแม่นั่นเอง ปกติเวลาที่มาถึงบริษัทส่วนใหญ่จะมีพี่ก้องมาก่อน ขนาดวันนี้พี่ก้องยังมาช้ากว่าเลยอ่ะ

9.00 Meeting @Summer room

เนื่องด้วยทางนิวยอร์กกำลังจะหมดสัญญากันแล้วก็เลยต้องมีการ Meeting กันหน่อย แบบว่าถ่ายโอนความรู้ในส่วนที่เค้าทำ ก็เริ่มด้วยการอธิบายโค้ดในส่วนของ FTP Manager ก็มีการไล่โค้ดให้ดูว่าไฟล์จะไปเก็บไว้ใน outbox นะ แล้วโค้ดส่วนไหนที่จะมาถึงไฟล์ไป การ config ค่าทำตรงไหน อะไรทำนองนั้น ซึ่งก็ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง คิดว่าเข้าใจประมาณ 40% แบบว่าบางส่วนเรายังไม่ค่อยเข้าใจหลักการทำงานจริงๆ แต่ว่าที่โอ้ว้าวไปกว่านั้นคือ มีการใช้ WebEX ซึ่งเป็นเวบไซต์ทีให้บริการเกี่ยวกับ Web Conferencing, Web Meeting, Video Conference แบบว่าเค้าใช้เครื่องของเค้าอธิบายโค้ดให้เราข้ามโลก แถมยังสามารถมีคู่สนทนาได้มากว่า 1 คู่สายด้วย แต่ว่าไม่ได้ฟรีนะคะ ต้องเสียเงินด้วย ซึ่งทางบริษัท ทอมสัน รอยเตอร์ส(Thomson Reuters)ก็มีการให้ account เพื่อใช้งานกับพนักงานด้วย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ WebEX

WebEx – Products & Services – Cisco Systems

WebEx: Web Conferencing, Web Meeting, Video Conference, Online

10.30 Vote Story

วันนี้ก็มีการโหวตสตอรี่กันหลังจากพักครึ่งชั่วโมงหลังจากที่ไปประชุม (วันนี้เลยไม่ได้ Scrum ตอนเช้าเลย) เรื่องของวันนี้ที่จะโหวตกันก็คือ “Profiling SearchCommentaryByTopic to identify area of bottleneck” คือเรื่องมันเกิดจากการที่มีปัญหาในการ Search Commentary หรือว่าการค้นหาบล็อคนั่นแหละ เมื่อทำการค้นหาโดย Topic ซึ่งแต่ละคอมเมนทารี่จะมีการใส่ tag ในการค้นหา ปรากฏว่ามันช้ามากๆ เลยจะให้ไปลองทำการเข้าไปดู ว่ามันเกิดจากอะไร ติดปัญหาตรงไหน ซึ่งได้เข้าไปดูใน ASMG (แอสเสมบลีกรีน) เลยทีเดียว พี่ๆเลยแซวว่างั้นก็ให้คนใส่เสื้อเขียวทำละกัน (วันนี้พี่ก้องและพี่ดิวใส่เสื้อเขียว) พี่ดิวรีบเอาเสื้อกันหนาวปิดเสื้อตัวในเลยอ่ะ งานนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องเขียนโค้ดอะไรเลย แต่ว่าต้องทำงานเยอะมากๆ ก็เลยได้ไป 5 point เลยทีเดียว

12.00 Expert Lunch : Influencing Techniques

วันนี้สั่งข้าวหมูกระเทียมกับไข่ดาวมากิน แบบว่าแอบจืดมากเลยใส่น้ำปลาไป 3 ถุงเลยอ่ะ งานนี้ที่ต้องสั่งมาก็เพราะว่าตอนเทียงมี Expert Lunch ซึ่งวันนี้พี่เอ๋ (Chompoonut Witheethammakij) เป็นคนนำเสนอเรื่อง Influencing Techniques หรือเทคนิคในการโน้มน้าวใจ หลังจากที่พี่เค้าได้ไปอบรมมาซึ่งหัวข้อหลักก็มี

– นิยามของ Influencing

– Business styles ของแต่ละคน อันนี้มีการให้ทำแบบทดสอบด้วยอ่ะ ซึ่งจะสรุปได้ว่ามีคนหลักๆ อยู่ 4 ประเภทคือ
1. แบบ Amiable : จะออกแนวยังไงก็ได้ อะไรก็ได้ ทีมว่าไงว่างั้น
2. แบบ Driver : อันนี้ออกแนวขอประเด็นมาตรงๆ ไม่ต้องอ้อมค้อม
3. แบบ Analytical : จะชอบอะไรที่เป็นขั้นตอน, และอยากรู้อะไรลึก
4. แบบ Expressive : เป็นพวกชอบพูด, มี EGO สูง

– การเข้าหาหรือการเข้าไปพูดคุยกับคนแต่ละแบบ

– การสร้าง Message : พยายามคิดว่า “”WIIFY : What’s In It For You?” แบบว่าคนที่เราไปขอร้องให้ทำอะไรเค้าจะได้อะไร อย่าไปคิดแต่ว่าเราอยากได้อะไร

13.20

วันนี้ได้ไปดูพี่เค้าใช้ Visual Build ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ software developers และ build masters สามารที่จะสร้าง การ build และ deploy software โดยอัตโนมัติ ซึ่งโปรแกรมก็จะสามารถให้เราจัดการได้ว่าจะให้ทำงานไหนบ้าง และเราสามารถสร้าง step ในการ build ได้เองด้วย เช่นให้มีการเทส Unit Test ในส่วนของ Web Service, ให้ทำการ Compile Source Code ซึ่งก็ทำให้เราสะดวกมากขึ้น

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Visual Build

Visual Build – Wikipedia, the free encyclopedia

Visual Build Official

14.30

ตอนนี้เริ่มจะว่างก็เลยไปดูพี่ก้องที่ทำเรื่อง “Profiling SearchCommentaryByTopic to identify area of bottleneck” ที่กำลังดูการยิงข้อมูลอยู่ ผลหลักๆตอนนี้ก็คือถ้าเกิดว่าทำการ Search โดยใช้ Relevance จะสามารถทำได้ไม่ว่าจะมีข้อมูลน้อยหรือมาก แต่ว่าถ้า Search โดยใช้ Modified Date ถ้ามีข้อมูลมากๆจะทำไม่ได้ แล้วออฟก็สงสัยอย่างนึงคือ พี่เค้ามีการใช้ JMeter ซึ่งก็เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพของ application แต่ว่าตอนที่ใส่ค่าในการที่จะเลือกว่าจะทำการ search แบบไหนนั้นต้องทำการพิมพ์เอง ซึ่งถ้าพิมพ์ผิดก็จะเทสไม่ได้ด้วย แบบว่าพิมพ์ ModifyDate แล้วรันไปก็พบว่าแดงเถือกเลยอ่ะ แล้วค่อยมารู้ทีหลังว่าต้องพิมพ์ว่า ModifiedDate ถึงจะถูก

เพิ่มเติมเรื่อง JMeter

JMeter – Apache JMeter

วัดประสิทธิภาพของ Web Application ด้วย JMeter

JMeter – Wikipedia, the free encyclopedia

17.00 Scrum

17.30 Back Home

Leave a comment