โดนใจไปญี่ปุ่น >> พระราชวังหลวงเกียวโต – The Kyoto Imperial Palace ,เกียวโต,ญี่ปุ่น

Kyoto-Imperial-Palace_034
พระราชวังหลวงเคียวโตะ (ญี่ปุ่น: 京都御所 เคียวโตะ-โกะโชะ , อังกฤษ: Kyoto Imperial Palace) เป็นพระราชวังหลวงที่ตั้งอยู่ในนครเคียวโตะ เป็นที่ประทับในอดีตขององค์จักรพรรดิ ซึ่งจักรพรรดิทรงย้ายไปพำนักที่พระราชวังหลวงโตเกียวตั้งแต่ปี ค.ศ. 1869 โดยที่ในปัจจุบัน พระราชวังหลวงเคียวโตะเปิดให้สาธาณชนได้เช้าชมและท่องเที่ยว โดยอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักพระราชวัง (ข้อมูลจาก Wikipedia)

ทีเด็ดโดนใจของ Kyoto Imperial Palace

  • ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฏาคม 2016 เป็นต้นไป การเข้าชมพระราชวังเกียวโตไม่ต้องทำเรื่องแล้ว! สามารถเข้าชมได้เลยค่า (เดินชมได้เฉพาะรอบนอกเท่านั้น)
  • เดินไม่ไกลจากรถไฟ ใช้เวลาชิลล์ประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง
  • ไม่เสียค่าเข้า
  • ที่นี่เป็นสถานที่ซึ่งจักรพรรดิเคยประทับและประกอบพระราชพิธีสำคัญด้วย

การเดินทางไป Kyoto Imperial Palace

Kyoto-Imperial-Palace_029

ออฟซื้อตั๋ว Kansai Thru pass เอาไว้แล้วค่ะ ดังนั้นการเดินทางทั้งหมดจะใช้ตั๋ว Kansai Thru pass อย่างเดียวไม่เสียค่าเดินทางอย่างอื่นเลย โดยเริ่มต้นจากโอซาก้า โดยเวลาจะไปเกียวโต ออฟไปขึ้นรถที่สถานี Umeda(Hankyu) โดยใช้ Hankyu Kyoto Line Ltd. Exp.  for KAWARAMACHI ค่ะ แนะนำว่าให้เลือกรถแบบ Limited Express เพราะว่าจะเร็วกว่า จอดน้อยกว่านะคะ โดยไปเชครอบได้ที่ http://www.hyperdia.com/

Kyoto-Imperial-Palace_033

Kyoto-Imperial-Palace_001แนะนำว่าให้หาซื้ออะไรมากินบนรถเลยนะคะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที แล้วก็ขึ้นมารอรถก่อนเวลาด้วยก็ดีนะคะ จะได้หาที่นั่งสบายๆ เดินทางไกล จะยืนตั้งแต่เริ่มคงจะไม่ไหว เดี่ยวไม่มีแรงเดินเที่ยว
Kyoto-Imperial-Palace_002
บนรถจะเป็นประมาณนี้นะคะ เบาะนั่งสบายอยู่นุ่มๆ ถ้าขึ้นตอนแรกๆก็เลือกที่นั่งได้สบายเลยค่ะ เป้าหมายเราคือไปลงสถานี KARASUMA นะคะ เพราะเดี่ยวต้องเปลี่ยนไปนั่ง Kyoto City Subway Karasuma Line ต่อค่า
Kyoto-Imperial-Palace_031ตอนที่เปลี่ยนมาสาย Kyoto City Subway Karasuma Line เราจะขึ้นที่สถานี SHIJO นะคะ แล้วก็ไปลงที่ MARUTAMACHI ส่วนนี้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-5 นาทีค่า
Kyoto-Imperial-Palace_004

ลงสถานีมารุตามาชิ (Marutamachi) ทางออก 2 (ถ้าออกทางนี้จะได้เดินเล่นในสวนก่อน แต่ถ้าอยากเข้าพระราชวังแบบใกล้ๆ ให้ลงสถานีสถานีอิมาเดะกาว่า (Imadegawa Station)

เดินเที่ยวที่ Kyoto Imperial Palace

Kyoto-Imperial-Palace_005สังเกตในรูปนะคะ จะเห็นว่าถ้าเราลง สถานีมารุตามาชิ (Marutamachi)  จะต้องเดินทาง Kyoto Gyoen National Garden ก่อน ซึ่งถ้ามาช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี น่าจะมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะเลยค่ะ
Kyoto-Imperial-Palace_006เข้ามาแล้วทางด้านซ้ายมือจะมี Kan-in-no-miya Residence ซึ่งด้านในจะมีบ้านแบบเก่า และสวนให้เข้าไปชมด้วย
Kyoto-Imperial-Palace_007จริงๆ เราสามารถเข้าไปดูด้านในได้ด้วยนะคะ แต่ว่าต้องถอดรองเท้า ออฟเลยขอผ่านไปก่อน
Kyoto-Imperial-Palace_008จากนั้นก็มาถึงทางเดินตรงกลางของ Kyoto Gyoen National Garden อันนี้เห็นแดดแรงๆ แต่ไม่ร้อนนะคะ คงเพราะลมหนาวพัดมาตลอดเลยด้วย วันที่ไปโชคดีมาก ฟ้าใสถ่ายรูปสวยสุดๆ
Kyoto-Imperial-Palace_011เดินอีกซักพักจะถึงทางเข้าพระราชวังนะคะ ไม่เสียค่าเข้า แต่ก่อนจะมาให้เชคก่อนว่าวันนั้นพระราชวังเปิดให้เข้ารึเปล่าด้วยนะคะ
Kyoto-Imperial-Palace_012เข้ามาแล้วเค้าจะมีป้ายห้อยคอเอาไว้นับจำนวนคนด้วย แถมมีโบร์ชัวร์หลายภาษาให้เราเลือก ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ, ฝรั่งเศส, เกาหลี, จีน แน่นอนว่าก็ต้องเลือกภาษาอังกฤษเอาไว้ก่อนค่ะ
Kyoto-Imperial-Palace_013รูปแบบการเดินรอบพระราชวังเค้าจะมีเส้นทางที่ชัดเจนให้อยู่แล้วนะคะ เดินตามลูกศรไปเลย โดยระหว่างทางจะมีป้ายบอกให้เลี้ยว หรือเดินไปทางไหนเรื่อยๆค่ะ
Kyoto-Imperial-Palace_014รูปข้างบนนี่เป็นทางเข้าที่เค้าปิดไว้ จะเห็นว่าประตูเค้าวิจิตรมากเลย
Kyoto-Imperial-Palace_016Okuramayose
Kyoto-Imperial-Palace_017เดินเข้ามาเรื่อยจะพบกับห้องรับรองโซไดบุโนมะ ( Shodaibunoma)
Kyoto-Imperial-Palace_019ห้องรับรองสำหรับขุนนางหรือพระราชอาคันตุกะที่รอเข้าเฝ้าพระจักรพรรดิ เป็นห้องที่มีภาพเขียนเสือ นกกะเรียนและซากุระ วาดอยู่บนประตูบานเลื่อน ผู้ที่จะเข้าเฝ้าจะต้องนั่งรอในห้องที่แตกต่างกันไปตามยศ
Kyoto-Imperial-Palace_018
Kyoto-Imperial-Palace_020Shinmikurumayose- เป็นส่วนจอดรถที่สร้างขึ้นมาใหม่ ในตอนที่มีงาน enthronement ceremony ขององค์จักรพรรดิ Taisho ในปี 1915
Kyoto-Imperial-Palace_021ทางเข้าไปยัง อาคารชิชินเดน (紫宸殿 / Shishinden)
Kyoto-Imperial-Palace_022มีรูปประกอบด้วยว่าด้านในซึ่งเคยเป็นพระราชบัลลังก์

Kyoto-Imperial-Palace_024อาคารชิชินเดน (紫宸殿 / Shishinden) หรือในอีกชื่อว่านาเดน (Na-den = South Palace) เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว เป็นอาคารที่เป็นหัวใจของพระราชวัง เพราะจะใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ตรงกลางอาคารมีบังลังก์ขององค์จักรพรรดิหน้าอาคารขนาบบันไดทางขึ้นอาคาร ทิศตะวันออกมีต้นเชอรี่ ทิศตะวันตกต้นส้มแมนดารินทาจิบานะ หน้าอาคารเป็นลานกรวดสีขาวกว้างขวาง โอบล้อมด้วยระเบียงทางเดินหลังคาคลุมที่เชื่อมต่ออาคารต่างๆเข้าด้วยกัน
Kyoto-Imperial-Palace_025

การทำหลังคาของเค้าจะเป็นการนำเปลือกไม้มาซ้อนๆกันค่ะ

Kyoto-Imperial-Palace_035

อาคาร เซเรียวเดน (清涼殿 /Seiryōden) เป็นส่วนที่อยู่อาศัยของจักรพรรดิ ช่วงปลายศตวรรษที่ 8 ถึงศตวรรษที่ 11 และ ใน ค.ศ. 1790 ได้รับการสร้างใหม่ (หลังจากความเสียหายหลายต่อหลายครั้งจากไฟไหม้) ในโครงสร้างแบบเดิมแต่ในสัดส่วนที่เล็กลง เมื่อต้องรับรองแขก องค์จักรพรรดิจะนั่งบนเสื่อตาตามิชนิดหนากว้างสองเสื่อที่อยู่ตรงกลางห้อง ทางด้านขวาของห้อง เป็นส่วนที่เป็นห้องบรรทม

Kyoto-Imperial-Palace_026
Kyoto-Imperial-Palace_027

สวนโออิเคะนิวะ( Oikeniwa) ภายในพระราชวังเกียวโต มีการจัดสวนแบบญี่ปุ่น มีมุมให้ถ่ายรูปภาพสะท้อนของสะพานบนผืนน้ำด้วยค่ะ

ข้อมูลทั่วไป

ที่อยู่ 541 Nijojocho, Nakagyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 604-8301 ญี่ปุ่น
เวลาทำการ
เดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ 9:00 -16:00 (ประตูทางเข้าปิด 15:20)
เดือนเมาษายนถึงเดือนสิงหาคม 9:00 -17:00 (ประตูทางเข้าปิด 16:20)
เดือนมีนาคม และ เดือนกันยายน 9:00 -16:30 (ประตูทางเข้าปิด 15:50)
วันปิดทำการ: ปิดทุกวันจันทร์ หรือวันทำการถัดไป ถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุด,
ปิดช่วงสิ้นปีตั้งแต่ 28 ธันวาคม – 4 มกราคม และปิดทุกๆวันที่มีการใช้ของทางราชการ
การเดินทาง รถไฟฟ้าใต้ดิน: ขึ้นรถไฟใต้ดินสายคาราสุมะ (Karasuma Subway Line)
-> ลงที่สถานีอิมาเดะกาว่า (Imadegawa Station) หรือ สถานีมารุตามาชิ (Marutamachi)
-> เดินไปที่พระราชวังเกียวโตอิมพีเรียล
* สถานีอิมาเดะกาว่าจะอยู่ใกล้กับทางเข้าพระราชวังมากกว่า
ค่าผ่านประตู ฟรี
สอบถาม TEL : +81 75-211-1215
URL

แผนที่

Tips

 

Leave a comment