รีวิวโดนใจ >> สั่งอาหารอร่อย ๆ ส่งตรงจากร้านดังมากินที่บ้านง่ายๆ ด้วยแอพ Foodpanda

Foodpanda - 40Bath40Mins
รีวิวนี้อาจจะแปลกไปสักหน่อย เพราะเราไม่ได้มารีวิวอาหารซะทีเดียว แต่ครั้งนี้เราจะมารีวิวแอพ foodpanda ที่จะทำให้เราสามารถสั่งอาหารจากร้านอร่อยมากินที่บ้านได้แบบง่าย ๆ ครับ

ที่สำคัญคือตอนนี้ทาง foodpanda thailand เค้ามีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการจัดส่งให้ง่ายขึ้น นั้นคือ “ดีเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือ 40!” ซึ่งหมายความว่าต่อไปนี้ค่าจัดส่งจะลดเหลือแค่ 40 บาท และจะจัดส่งให้ถึงภายในประมาณ 40 นาที (ปกติแล้วรัศมีการส่งประมาณ 5 กิโลเมตร)

เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปมากกว่านี้ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการใช้บริการ foodpanda มันง่ายขนาดไหน
เริ่มจากเข้าแอพ foodpanda บน iphone หรือ android ก็ได้ แต่กรณีนี้เราใช้ android นะครับ ถ้ายังไม่มีก็โหลดได้ที่นี่เลย

Get it on Google Play

พอเปิดแอพขึ้นมาก็จะเจอกับหน้าที่ให้ระบุสถานที่จัดส่งแบบนี้ ซึ่งขั้นตอนการระบุสถานที่นี้มันง่ายมากเลย เราแค่กดตรง Use my current location เท่านี้ตัวแอพก็จะทำการหาสถานที่ปัจจุบันของเราให้เลยโดยอัตโนมัติuse current location

ต่อมาเราก็กด Show Restaurants เพื่อแสดงร้านอาหารทั้งหมดที่อยู่ในระยะที่สามารถจัดส่งได้show all restaurants

ในหน้ารายการร้านอาหารนี้มีระบบ filter และ sort เพื่อช่วยให้เราเลือกร้านอาหารให้ตรงใจมากขึ้้นด้วย อย่างกรณีนี้เราจะลองสั่งอาหารญี่ปุ่นกันดังนั้นเราจึงเลือกให้แสดงเฉพาะ cuisine: JAPANESE ครับ พอเลือกแล้วในแอพก็จะแสดงเฉพาะร้านอาหารที่ตรงกับตัวเลือกของเรา

filterfiltered-japanese

จากนั้นเราก็เลือกร้านอาหารและเมนูที่ต้องการสั่งได้เลยครับ ครั้งนี้เราจะลองสั่งจากร้าน Donburi by Jirafu กันก่อนครับ
พอกดเข้ามาในหน้าร้านอาหารเราก็จะเจอเมนูแบบนี้ ซึ่งขั้นตอนการสั่งก็คือ เลือกเมนูที่ต้องการ >> เลือกขนาด, ทอปปิ้ง, จำนวน >> กดปุ่ม add to basket >> ทำซ้ำจนได้ครบทุกเมนูที่ต้องการ

เมื่อครบแล้วก็กดปุ่มรูปตะกร้าที่อยู่มุมล่างขวา ซึ่งปุ่มนี้จะนำเราไปสู่หน้าสรุปข้อมูลการสั่งซื้อเพื่อให้ตรวจสอบรายการทั้งหมด ซึงถ้าเราพอใจแล้วก็สามารถกดที่ Proceed to Checkout ได้เลย

หลังจากนั้นถ้าเรายังไม่ได้ลงทะเบียน ก็จะต้องลงทะเบียนก่อนและยืนยันเบอร์โทรศัพท์นิดหน่อย เสร็จแล้วก็กรอกที่อยู่สำหรับจัดส่ง ซึ่งตรงนี้ foodpanda จะเก็บข้อมูลที่อยู่เราเอาไว้ด้วย พอสั่งครั้งหน้าก็กดเลือกได้เลยโดยไม่ต้องมากรอกใหม่แล้ว แล้วก็เลือกวิธีจ่ายเงินที่เราสะดวกเลย

เลือกของร้านแรกเสร็จแล้ว เราก็มาต่อร้านที่สองกันเลยดีกว่า โดยร้านที่สองนี้เราจะเลือกเมนูข้าวห่อไข่ซอสแกงกระหรี่หมูทอด (Curry Sauce Omu Rice with Prok cutlet) ของร้าน Omu ซึ่งเมนูนี้พิเศษหน่อยตรงเราสามารถเลือก Topping ได้ด้วย ซึ่งครั้งนี้เราเลือกเพิ่มเบคอน (Bacon) ครับ

Omu Curry RiceChoose Topping

เสร็จแล้วก็ทำตามขั้นตอนเดิมเลย แต่คราวนี้เราจะสามารถเลือกที่อยู่ที่เคยใส่ไว้ได้เลยโดยไม่ต้องกรอกใหม่Select delivery address

ถ้าอยากรู้ว่าอาหารที่เราสั่งไปตอนนี้อยู้ขั้นตอนไหนแล้ว ตัวแอพก็มีหน้า order status ที่ใช้แสดงให้เห็นเลยว่าตอนนี้คำสั่งซื้อของเราอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว

ของผมใช้เวลารอทั้งสิ้นประมาณ 50 นาที ในที่สุดข้าวหน้าปลาดิบก็มาส่งให้ถึงบ้านแล้วครับ

หน้าตาและรสชาติออกมาดีไม่ต่างกับนั่งกินที่ร้านเลยครับ

หลังจากนั้นไม่นานข้าวห่อไข่ก็ตามมา ตอนที่มาถึงนี่ข้าวและหมูทอดยังร้อน ๆ อยู่เลยครับ
curry rice
เพิ่มเติม

ถ้าหากเรามีปัญหาในการใช้งานหรือการสั่งอาหาร ทาง foodpanda เค้าก็มีช่องทาง Live chat ให้ติดต่อกับพนักงาน Call Center ด้วยนะครับ ใช้ได้ทั้งบนเว็บและในแอพเลย อย่างของผมเจอปัญหาเรื่องสถานะของ order พอติดต่อไปทาง live chat เค้าก็แก้ปัญหาได้รวดเร็วดีครับ

บทสรุป

ผมมองว่า Foodpanda เป็นตัวเลือกที่ดีเลยในกรณีที่เราอยากกินอาหารอร่อย ๆ แต่ไม่อยากเสียเวลาเดินทางออกไปนอกบ้าน โดยเฉพาะตอนนี้ราคาค่าส่งอยู่ที่ 40 บาทเท่านั้น ก็ต้องบอกว่าอยู่ในเรทที่คุ้มค่าเลยนะ คิดว่าต่อไปนี้เราคงได้ใช้บริการอีกเรื่อย ๆ ครับ

Leave a comment