รีวิวโดนใจ >> ทัวร์ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด 2 วัน 1 คืน ที่จ.นครพนม (วันแรก)

nakorn-panom_215.JPG

ครั้งนี้พามาเที่ยวจังหวัดนครพนมค่ะ เดินทางไปช่วงวันที่ 7 -9 มีนาคม 2558 พร้อมกับครอบครัว รวมสมาชิกทริปนี้ 6 คนด้วยกัน เป้าหมายหลักคือการเที่ยววันพระธาตุประจำกันเกิดค่ะ เดี่ยวไปลองดูว่าครั้งนี้ทริปนี้จะพาไปไหนกันบ้างนะคะ

เตรียมตัวก่อนเที่ยว

 1. อากาศ : เช็คอากาศกันหน่อย อย่างตอนที่ออฟไปเป็นช่วงมีนา หน้าร้อนสุดๆ ดังนั้นพกร่ม หมวก แว่นกันแดดและครีมกันแดดไปเลยค่ะ
 2. การเดินทาง : วางแผนการเดินทางกันก่อน ว่าอยากจะไปที่ไหนบ้าง เพราะว่าถ้าจะเก็บพระธาตุให้ครบ อาจจะต้องไปตามเส้นทางที่อยู่โซนเดียวกันไม่งั้นจะต้องเสียเวลากับการเดินทางค่ะ ครั้งนี้ออฟเช่ารถตู้เอา วันละ 1,800 บาทไม่รวมน้ำมัน ก็ถือว่าสะดวกดี เพราะว่าระหว่างเดินทางเราก็นอนหลับเอาแรงได้ด้วยค่ะ
 3. การแต่งกาย : เนื่องจากเราวางแผนมาไหว้พระธาตุกัน ดังนั้นควรจะแต่งกายให้เรียบร้อยหน่อยนะคะ ขาสั้นมากๆ หรือกระโปรงสั้นก็งดๆ ไปก่อน เสื้อก็เลือกให้เรียบร้อยหน่อย ส่วนรองเท้า แนะนำให้เลือกแบบถอดง่ายๆ นะคะ เพราะว่าเวลาเข้าไปนมัสการ เราต้องถอดรองเท้าค่ะ ถ้ากลัวร้อนเท้าก็ใส่ผ้าใบแบบออฟก็ได้ค่ะ อย่างน้อยก็มีถุงเท้าเวลาที่ต้องเดินตอนถอดรองเท้า
 4. อาหารและเครื่องดื่ม : เนื่องจากนครพนมเป็นจังหวัดเล็กๆ ดังนั้นร้านอาหารจะอยู่ในส่วนของตัวเมืองเท่านั้น และมีร้านที่เข้าตาไม่มากนัก ดังนั้นพยายามเลือกให้ร้านอาหารอยู่ในเส้นทางที่ผ่านอยู่แล้วนะคะ ส่วนของกินเล่นในรถ หรือว่าเครื่องดื่มก็ซื้อใส่รถไว้หน่อย เพราะว่าเราหา 7-eleven ได้ไม่ง่ายขนาดนั้นนะคะ

การเดินทาง

nakorn-panom_005.JPG
ครั้งนี้เดินทางไปนครพนมด้วยเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชียค่ะ ตอนนั้นจองตอนโปรโมชั่นเลยได้ราคาไปกลับ 599 บาทค่ะ
nakorn-panom_142.JPG
ส่วนการเที่ยวในจังหวัดนครพนมนั้น ได้เช่ารถตู้กับคุณอาทิตย์วันละ 1,800 บาท ไม่รวมค่าน้ำมัน (ติดต่อเบอร์ 089-840-9447) รถเค้าใหญ่ดีค่ะ นั่งสบาย แอร์เย็น คนขับสุภาพดี

nakorn-panom_011.JPG
Day 1: พระธาตุวันเสาร์ – พระธาตุวันศุกร์- พระธาตุวันพฤหัส – วัดนักบุญอันนา – จวนผู้ว่า-ถนนคนเดิน

พระธาตุวันเสาร์ – พระธาตุนคร

nakorn-panom_007.JPG
เมื่อเครื่องมาลงที่นครพนมเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ออฟเลยเริ่มต้นการทัวร์ไหว้พระธาตุประจำวันเกิดที่จังหวัดนครพนม โดยเริ่มต้นจากพระธาตุวันเสาร์ก่อนเลยค่ะ
nakorn-panom_008.JPG
ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจากสนามบินก็มาถึงวัดเลยค่ะ ตอนนี้ทุกคนยังพร้อมเที่ยวกันอยู่ ถึงแดดจะร้อนไปหน่อย แต่ก็เตรียมร่ม เตรียมหมวก โปะครีมกันแดดกันมาพร้อมเลยค่า
nakorn-panom_144.JPG
ถึงแล้วก็ตื่นตาตื่นใจพอสมควรเลย ด้วยความที่สีเหลืองทองอร่ามดูงามตาไปหมด วันที่ไปเป็นวันเสาร์ แต่ก็ไม่ค่อยมีคนค่ะ ทำให้จอดรถตรงข้ามกับพระธาตุได้เลย
nakorn-panom_010.JPG
ข้างๆ พระธาตุมีอุโบสถอยู่เข้าไปกราบไหว้กันได้ตามอัธยาศัยเลยนะคะ ใช้เวลาอยู่ที่แรกประมาณ 15 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

 • ข้อมูลทั่วไป : พระธาตุนคร เป็นพระธาตุประจำวันเสาร์ โดยภายในพระธาตุบรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และของมีค่าต่างๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ถวาย อ่านเพิ่มเติม
 • เชื่อกันว่าผู้นมัสการจะได้รับอานิสงส์ : เสริมบุญบารมี มีอำนาจ วาสนาเป็นเจ้าคนนายคน
 • จุดเด่น : ตัววัดอยู่บนถนนสายเลียบโขง เดินออกจากวันก็รับลมจากแม่น้ำ และเดินเล่นได้เลย อยู่ใกล้กับถนนคนเดินด้วย
 • ที่ตั้ง : วัดมหาธาตุ ถ.สุนทรวิจิตร อ.เมือง จ.นครพนม

กินข้าวที่ร้านนางเหนมเนือง

เนื่องจากแผนการต่อไปคือไปไหว้พระธาตุประสิทธิ์ที่ไกลออกไปจากตัวเมือง ดังนั้นเลยตัดสินใจหาร้านทานสำหรับมื้อเที่ยงกันก่อนเลยค่ะ โดยร้านที่เลือกเป็นร้าน นางแหนมเนือง ซึ่งเป็นร้านอาหารเวียดนามที่อยู่ในเมือง ร้านอยู่หัวมุมถนน ไม่ค่อยเป็นที่สังเกตเท่าไหร่
nakorn-panom_001.jpg
จอดรถแล้วเดินเข้ามาในร้านยังไม่แน่ใจเลยว่าร้านเปิดรึเปล่า แต่เค้าบอกว่าส่วนใหญ่คนสั่งกลับบ้านกัน ก็เห็นจริงค่ะ เพราะเครื่องต่างๆ ที่เค้ากำลังเตรียมกันนั้นเยอะเต็มโต๊ะไปหมด ระหว่างทานที่ร้านก็มีคนมาคอยรับของที่สั่งเอาไว้เรื่อยๆ ด้วยนะคะเมื่อเข้ามาที่ร้าน 6 คน เจ้าของร้านเห็นเรางง ๆ ไม่รู้จะสั่งอะไร เลนแนะนำให้สั่งเซตแหนมเนืองเซตกลางมา 2 ชุด, ปอเปี๊ยะทอด 1 จาน และเมี่ยงญวน(ปอเปี๊ยสด) 1 จานค่ะ
nakorn-panom_013.JPG
รสชาติโดยรวมโอเคเลย แหนมเนืองของที่นี่เค้าจะลวกแป้งมาให้แล้ว แต่ถ้ารู้สึกว่ายังไม่นิ่มก็แช่น้ำเพิ่มได้นะคะ เครื่องต่างๆ หั่นมาชิ้นใหญ่ไปหน่อย รสชาติของน้ำราดก็โอเคดีค่ะ ผักให้มาเยอะมากๆ มีผักพื้นบ้านเยอะเลย แต่ก็กินไม่ค่อยเป็น
nakorn-panom_014.JPG
ส่วนปอเปี๊ยะทอดแนะนำให้ทานตอนร้อนๆ นะคะ จะอร่อยมากๆ แป้งด้านนอกกรอบดี ด้านในก็อัดไส้เอาไว้เต็มคำดีค่ะ
nakorn-panom_015.JPG
ปอเปี๊ยะสดนี่ดูจะโดนใจน้อยสุด แต่ก็กินได้นะคะ ไส้จัดมาเต็มดี แต่ออฟชอบแป้งกรอบๆ แบบทอดมากกว่าค่ะ

 • ข้อมูลทั่วไป : นางแหนมเนืองเป็นร้านอาหารเวียดนามใจกลางเมืองนครพนม โดยตอนที่ไปพบว่าร้านนี้มีที่นั่งในร้านนะ แต่คนที่นี่ส่วนใหญ่จะซื้อกลับบ้านมากกว่า ตลอดเวลาที่นั่งกินอยู่ก็มีคนมาซื้อเรื่อยๆ เลย
 • จุดเด่น : ลองกินแล้วร้านนี้อาหารรสชาติใช้ได้เลยครับ รสชาติโอเคทุกจาน แต่ก็ไม่ถึงกับอร่อยแสงพุ่งอ่ะนะ เอาเป็นว่าฝากท้องได้ ้ราคาสบายกระเป๋าด้วย คิดเงินออกมาแล้วทั้งหมด 400 กว่าบาทเอง
 • ที่ตั้ง :  16 ถนนร่วมจิตรถวาย ต.หนองญาติ , เมืองนครพนม , นครพนม 48000 Map

พระธาตุวันศุกร์ – พระธาตุท่าอุเทน

nakorn-panom_016.JPG
ต่อมาก็มาที่พระธาตุวันศุกร์กันต่อเลยค่ะ ที่นี่ไม่ไกลจากพระธาตุวันเสาร์เท่าไหร่ ใช้เวลาเดินทางมาถึงประมาณ 20 นาที จอดรถฝั่งริมโขงแล้วข้ามถนนเล็กๆด้านหน้าวัดเข้าไปในตัววัดเลยค่ะ
nakorn-panom_017.JPG
ด้านหน้าพระธาตุท่าอุเทนจะมีป้ายให้ถ่ายรูป และพระให้เรานมัสการก่อนด้วยนะคะ
nakorn-panom_148.JPG
ช่วงที่ไปเป็นช่วงใกล้เที่ยงดังนั้นแดดร้อนมาก วัดนี้ก็ไม่ค่อยมีคนอีกเช่นกันค่ะ แต่ก็ดีไม่เบียดกัน ความที่แดดร้อนมาก เลยทำเพียงแค่ไหว้ตามบทสวดเท่านั้นไม่ได้เดินโดยรอบค่ะ
nakorn-panom_151.JPG
ด้านข้างจะมีอุโบสถและหลวงพ่อทันใจให้ขอพรอยู่ด้วยนะคะ
nakorn-panom_149.JPG

 • ข้อมูลทั่วไป : พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ โดยภายในบรรจุดพระพุทธสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจาก เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายเอาไว้
 • เชื่อกันว่าผู้นมัสการจะได้รับอานิสงส์ : ชีวิตรุ่งโรจน์เหมือนพระอาทิตย์
 • จุดเด่น : ตัววัดอยู่ติดริมน้ำโขง มีเพียงถนนเล็กๆ กั้น ภายในวัดมีบริเวณกว้างขวาง มีหลวงพ่อทันใจให้ขอพรด้วย
 • ที่ตั้ง :  ตั้งอยู่ภายในวัดท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ใกล้กับที่ว่าการอำเภอท่าอุเทน แผนที่ Google Map

พระธาตุวันพฤหัสบดี – พระธาตุประสิทธิ์

nakorn-panom_019.JPG
มาถึงพระธาตุสุดท้ายของวันแรกกันแล้วค่ะ หลังจากที่ทานอาหารเต็มอิ่มแล้ว ขึ้นรถก็หลับยาวเลย ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองประมาณ 45 นาทีดังนั้นก็เข้าห้องน้ำก่อนเดินทางให้เรียบร้อยแล้ว หลับยาวเอาแรงในรถไปเลยนะคะ
nakorn-panom_152.JPG
ตอนที่มาถึงนี่ยังไม่ค่อยตื่นดีเลยค่ะ ด้วยความที่อากาศร้อนมาก และยังง่วงๆ อยู่ อันนี้เลยอยู่แปปเดียวเลยค่ะ ตอนที่ถอดรองเท้าไหว์พระนี่ยังต้องกระโดดเหยงๆเลยเพราะพื้นร้อนมาก
nakorn-panom_020.JPG

 • ข้อมูลทั่วไป : พระธาตุประสิทธิ์ เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี  โดยภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และอรหันต์ธาตุรวม 7 องค์มาบรรจุไว้ในองค์พระธาตุ พระธาตุองค์นี้มีความสำคัญ และความศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นพระธาตุองค์เดียวในประเทศไทย ที่มีการบรรจุสิ่งสำคัญแห่งพระพุทธศาสนาไว้ครบหมด เป็นโบราณวัตถุที่เก่าแก่เป็นปูชนียวัตถุ ที่ควรแก่การเคารพกราบไหว้สักการะเป็นอย่างยิ่ง เป็นหลักยึดเหนี่ยวของพระพุทธศาสนิกชนทั่วไป จัดว่าเป็นขุมทรัพย์อันประเสริฐของชาวพุทธโดยแท้ อ่านเพิ่มเติม
 • เชื่อกันว่าผู้นมัสการจะได้รับอานิสงส์ : สัมฤทธิ์ผลในการปฏิบัติงาน
 • จุดเด่น : อยู่ไกลจากตัวเมืองมากสุด
 • ที่ตั้ง : วัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม แผนที่ Google Map

วัดนักบุญอันนา หนองแสง

nakorn-panom_156.JPG
ไหว้วัดพุทธกันไปแล้ว มาแวะดูวัดคริสต์กันบ้างค่ะ ที่นี่แวะเข้ามาถ่ายรูปนิดหน่อยเท่านั้น เนื่องด้วยในครอบครัวเป็นชาวพุทธหมด แต่ด้วยความที่เห็นเค้ามากันแล้วว่าที่นี่มีสถาปัตยกรรมสวยแปลกตาดี ก็เลยแวะมาบ้างค่ะ
nakorn-panom_022.JPG
ภายในวัดร่มรื่นและเงียบสงบมากๆ มีรูปปั้นนักบุญอยู่ด้วย
nakorn-panom_023.JPG

 • ข้อมูลทั่วไป : วัดนักบุญอันนาหนองแสงนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกัน เช่น คนญวน คนไทย คนจีน คนลาววเป็นต้น วัดนักบุญมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตา และยังมีอาคารที่ทำการศาสนกิจของบาทหลวงนิกายคาทอลิก ก่อตั้งโดยบาทหลวงเอดัวร์นำลาภ ภายหลังจัดตั้งเป็นมูลนิธิบาทหลวงเอดัวร์นำลาภ อาคารหลังนี้มีสถาปัตกรรมแบบโคโรเนียลก่อด้วยอิฐปูน ภายนอกสีเหลืองสวยงาม สร้างประมาณปี ค.ศ.1952 อ่านเพิ่มเติม
 • จุดเด่น : มีโบสถ์ใหญ่อลังการดี ด้านข้างสีสวนดอกทานตะวันด้วย
 • ที่ตั้ง :  ตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจิตรซึ่งเป็นถนนเรียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่บ้านหนองแสง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม แผนที่ Google Map

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า)

nakorn-panom_025.JPG
หลังจากเที่ยววัดกันไปหอมปากหอมคอแล้วก็มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันบ้างค่ะ ที่นี่เป็นเหมือนที่พักเหนื่อยให้เราได้ย้อนยุคกลับไปสมัยก่อน บ้านสองชั้นที่ถูกนำมาปรับให้เป็นพิพิธภัณฑ์ มีการจัดแสดงเรื่องราวของแต่ละห้อง พร้อมคำบรรยายและรูปภาพน่าสนใจมากมายเลยค่ะ
nakorn-panom_028.JPG
ขึ้นมาด้านบนจะได้อ่านประวัติความเป็นมามากขึ้น ได้ดูจัดแสดงห้องนอนใหญ่ที่ในหลวงและราชินีทรงประทับแรม แต่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์เนื่องจากทางสำนักพระราชวังเป็นคนขนมา และขนกลับ
nakorn-panom_026.JPG

 • ข้อมูลทั่วไป :พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ลักษณะของอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่มีความสวยงาม เนื่องจากการก่อสร้างได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส ช่วงสมัยสงครามอินโด แม้จะมีอายุที่เก่าแก่มากแล้ว แต่ยังคงรักษาสภาพและความสวยงามต่างๆ ไว้ได้อย่างดี ปัจจุบันได้ปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องราวความเป็นมาของเมืองนครพนมได้อย่างน่าสนใจ ข้อมูลเพิ่มเติม
 • จุดเด่น : มีประวัติและรูปถ่ายสมัยก่อนที่จัดแสดงได้น่าดู, เคยเป็นจวนที่ประทับของในหลวงและราชินีด้วย
 • ที่ตั้ง : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองนครพนม นครพนม 48000  แผนที่ Google Map

เข้าที่พักที่โรงแรม The River

nakorn-panom_038.JPG
ก่อนที่จะเย็นและออกไปทานอาหารกันก็เข้าเช็คอินที่โรงแรมก่อนเลยค่ะ ครั้งนี้เลือกมาพักที่โรงแรม The River ค่ะ โรงแรมแห่งนี้ตกแต่งในสไตล์ modern และยังใหม่มาก ห้องพักที่เลือกเป็น River Sky View 990 บาทต่อคืนค่ะ
nakorn-panom_029.JPG
เมื้อเลี้ยวเข้าโรงแรมแล้วจะเจอตึกสูงใหญ่ที่ทำให้ห้องพักมองเห็นวิวแม่น้ำโขงได้ชัดเจนจากมุมสูงค่ะ
nakorn-panom_037.JPG
ลอบบี้มีแอร์เย็นชื่นใจ เมื่อเช็คอินเสร็จแล้วจะออกไปถ่ายรูปริมแม่น้ำโขงก่อนก็ได้ หรือจะขึ้นห้องพักเลยก็ได้ค่ะ
nakorn-panom_044.JPG
ถ้าออกไปด้านนอกจะพบที่นั่งชิลล์ ให้นั่งรับลมจากแม่น้ำโขงค่ะ
nakorn-panom_031.JPG
ขึ้นไปที่ห้องพักกันบ้างค่ะ เตียงใหญ่ๆ พร้อมห้องสไตล์โมเดิร์นรอคอยอยู่แล้ว
nakorn-panom_035.JPG
ห้องนี้แต่งในโทนสีเขียวมีทีชั้นวางทีวีที่ปลายเตียง ติดกันเป็นโต๊ะสำหรับนั่งทำงานหรือแต่งหน้าค่ะ
nakorn-panom_162.JPG
ห้องน้ำที่นี่ก็ใหญ่และมีของครบดี
nakorn-panom_165.JPG
โซนอาบน้ำจะเป็นแบบ Shower นะคะ มีกระจกกั้นส่วนของห้องน้ำทำให้น้ำไม่กระเด็นดีค่ะ

nakorn-panom_160.JPG

 • ข้อมูลทั่วไป : โรงแรมใหม่ Modern Style ตั้งริมหาดทรายทองศรีโคตรบูรณ์ ติดริมแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม ที่แฝงตัวหลีกหนีความวุ่นวาย เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง สัมผัสความผ่อนคลายอารมณ์ ด้วยห้องพักวิวแม่น้ำโขงที่สุดแสนโรแมนติก ที่ได้ถูกออกแบบและสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับห้องพักแต่ละห้องและยังให้ความทันสมัย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
 • จุดเด่น : ห้องใหม่มาก มีการตกแต่งแบบโมเดิร์นโดนใจวัยรุ่น โรงแรมสะอาด และมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม ที่ตั้งอยู่ติดปั้มซึ่งเดินไป 7-eleven ง่ายมาก
 • Websitehttp://www.therivernakhonphanom.com/
 • ที่ตั้ง :35/9 ถนนนครพนม-ธาตุพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
  Phone: 083-669-2999, 042-522-999
  Email: theriverhotel@gmail.com แผนที่ Google Map

ทานเค้กยามบ่ายที่ River Coffee

nakorn-panom_214.JPG
ก่อนจะออกไปกินข้าวเย็น ไผ่ขอแวะมาซื้อกาแฟกินซักหน่อย ด้วยความที่ไม่อยากรอเวลาอยู่ที่ห้องพักเฉยๆ เราเลยลงมานั่งที่ River Coffee ค่ะ
nakorn-panom_047.JPG
ตัวร้านมีโซนโซฟาด้านใน นั่งสบายดี มีตู้เค้กให้เลือกหลายอย่างใช้ได้เลยค่ะ
nakorn-panom_213.JPG
ออฟสั่งน้ำส้มคั้นสด 59 บาท, เค้กฝอยทอง 55 บาท และลาเต้ร้อน 55 บาทมาทานค่ะ ตัวเค้กก็กินได้อยู่ ไม่ได้เริ่ดๆ แต่ก็ไม่ได้แย่ น้ำส้มสดดี กินแล้วชื่นใจ ส่วนกาแฟนี่เฉยๆค่ะ

 • ข้อมูลทั่วไป : ร้านกาแฟและเค้กในโรงแรม The River
 • จุดเด่น : มีเค้กให้เลือกหลายแบบดีค่ะ ราคาไม่แพงมาก ที่นั่งก็สบายๆ มานั่งชิลล์หรืออ่านหนังสือเล่นได้ค่ะ
 • ที่ตั้ง : 35/9 ถนนนครพนม-ธาตุพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
  Phone: 083-669-2999, 042-522-999
  Email: theriverhotel@gmail.com แผนที่ Google Map

ถนนคนเดิน- ลานคนเมือง – หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์

nakorn-panom_056.JPG
ช่วงเย็นๆ ประมาณหกโมงของวันศุกร์และวันเสาร์ ถนนริมแม่น้ำโขงจะมีการปิดถนนบางส่วนเป็นถนนคนเดินค่ะ
nakorn-panom_052.JPG
ไหนๆมาแล้วก็ไม่พลาดที่จะมาเยี่ยมชมกันซักหน่อย ถือว่าเป็นการออกกำลังกายก่อนไปกินข้าวเย็นนะคะ
nakorn-panom_053.JPG
ส่วนใหญ่ก็ขายของกินกับเสื้อผ้านะคะ ที่ลองกินวันนี้เป็นหมูพันตะไคร้ค่ะ ไม้ละ 10 บาท
nakorn-panom_172.JPG
ไผ่ลองกินข้าวจี่ดูด้วย แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ มันมีความคาวของไข่เยอะไปหน่อย
nakorn-panom_057.JPG
เดินมาซักพักจะเจอ “ลานคนเมือง” จุดนี้เป็นจุดแวะพักถ่ายรูปค่ะ มีจุดให้ถ่ายรูปเก๋ๆ โดยมีเบื้องหลังเป็นวิวแม่น้ำโขงหลายอันเลยค่ะ
nakorn-panom_055.JPG
เดินไปเรื่อยๆจะเจอ หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ด้วยค่ะ โดยเป็นหอนาฬิกาที่ชาวเวียดนามได้สร้างไว้เป็นอนุสรณ์แก่ชาวนครพนม เมื่อคราวย้ายกลับ ปิตุภูมิประเทศเวียดนาม สร้างเมื่อ พ.ศ.2503 สูงประมาณ 50 เมตร

 • ข้อมูลทั่วไป : มีวันศุกร์ – เสาร์
 • จุดเด่น : มีจุดถ่ายรูปชิคๆที่ลานคนเมือง มีของขายข้างทาง และ หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์
 • ที่ตั้งถนนคนเดินนครพม FAN PAGE การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม184/1 ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ. นครพนม 48000โทร. 042-513490-1 แฟ็กซ์ 042-513492

กินข้าวที่ร้านเรือนริมโขง

nakorn-panom_063.JPG
มื้อเย็นวันแรกไปที่ร้านแนะนำประจำเมืองกันก่อนเลยค่ะ ร้านเรือนริมโขงนี่เห็นเค้าฮิตมากัน เลยต้องมาลองซักหน่อย มาถึงแล้วก็มุ่งหน้าไปที่โต๊ะติดริมน้ำเลยค่ะ โชคดีที่พอมีที่ว่างอยู่บ้าง
nakorn-panom_002.jpg
อาหารที่ร้านนี้ก็จะเป็นการนำปลาจากแม่น้ำมาปรุงอาหารหลากหลายเมนูค่ะ แต่ความเศร้าของวันนี้คือ อาหารไม่ถูกปากเลยต้มยำปลาโจก ตัวน้ำรสชาติโอเคนะ ถึงแม้จะไม่จัดจ้าน แต่ไอ้ที่แย่คือเนื้อปลามันคาวมาก,ทอดมันปลากรายมีก้างอยู่ข้างในด้วย….เกิดมาเพิ่งเคยเจอ ตัวทอดมันรสมันก็โอเคอ่ะนะ แต่สัมผัสมันออกกระด้าง ไม่เหนียวหนึบนับ, ปูนิ่มผัดผงกระหรี่ จานนี้มันมากกกกก เลี่ยนไปหน่อย, หลนกุ้ง จานนี้เป็นแบบหลวๆ น้ำนองเลยอ่ะ ชอบแบบข้นๆ มากกว่า, ปลาคังผัดฉ่า จานนี้รสไม่จัด มันไม่เผ็ดร้อน ปลาทอดมาไม่ดี มันเหนียวและกระด้าง

 • บทสรุป : ออฟไม่โดนใจร้านนี้อย่างแรงค่ะ ไม่แนะนำ และไม่ไปกินอีกแน่ๆ
 • จุดเด่น : เป็นร้านอาหารติดริมแม่น้ำโขง มีที่จอดรถกว้างขวาง ไม่ไกลจากตัวเมือง
 • ที่ตั้ง :  83 ถนนสุนทรวิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม นครพนม แผนที่ Google Map

Leave a comment