[โดนใจ] PhotoScape : แต่งภาพสวยด้วยของฟรี

PhotoScape : แต่งภาพสวยด้วยของฟรี

หลังจากที่ก็ใ้ช้โปรแกรมมานานแต่ก็แอบงงตัวเองเหมือนกันว่าพลาดการอัพบล็อคเรื่องโปรแกรมสุดโดนใจตัวนี้ไปได้ยังไง แล้ววันนี้ก็เป็นวันของมัน เพราะว่าจะได้มาอัพซักที

หลายๆคนอาจจะเห็นรูปภาพต่างๆ ที่ออฟโพสในเอนทรี่ต่างๆ ที่มีการตกแ่ต่งมีกรอบสวยงาม ไม่ใช่ว่าออฟจะเป็นมือโปร Photoshop อะไรกับเค้าหรอกคะ่ แต่ออฟมีตัวช่วยสุดเจ๋งอยู่ที่อยากจะมาแนะนำนั่นก็คือ

photoscape.jpg

Features

  • Viewer: View your folders photos, slideshow

PhotoScape__Viewer.jpg

ส่วนนี้เป็นส่วนของการใช้ดูรูปภาพ รวมไปถึงสามารถดูแบบเป็น slide ได้ด้วยโดยการกดที่ปุ่มรูปวีดีโอทางต้านมุมขวา และสามารถปรับขนาดของภาพที่แสดงได้ด้วยแถบเลื่อนที่อยู่มุมขวาล่างว่าเราอยากดูภาพขนาดเท่าใด

  • Editor: resizing, brightness and color adjustment, white balance, backlight correction, frames, balloons, mosaic mode, adding text, drawing pictures, cropping, filters, red eye removal, blooming

PhotoScape__Editor.jpg

ฟีเจอร์นี้เป็นอะไรที่ออฟใช้มากสุดเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยมันช่วยในการตกแต่งภาพอย่างง่ายๆ โดยมีการใช้งานหลักๆ เป็นส่วนของการเปลี่ยนขนาดรูปภาพ, การปรับแต่งสีของภาพ, การ crop เฉพาะส่วนของภาพ และที่สำคัญการใส่กรอบให้รูปภาพซึ่งถ้าเรามาใช้ Photoshop มานั่งแต่งก็คงใช้เวลาเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

PhotoScape_Batch_Editor.jpg

ส่วนนี้จะเป็นเหมือนกับการแปลง (convert) ภาพหลายๆ ภาพพร้อมกัน เช่นเปลี่ยนขนาด, ใส่กรอบ, แต่งภาพเหมือนกัน

1. โดยเมื่อทำการ Add รูปโดยกดที่ปุ่ม Add หรือว่าจะทำการ drag drop ภาพมาวางก็ได้

2. จากนั้นให้ทำการปรับแต่งค่าตามต้องการ

3. กดที่ปุ่ม Convert All หรือ Convert Current Photo ซึ่งสา่มารถที่จะเลือกได้ด้วยว่าต้องการให้ output ไปไว้ที่ไหน

  • Page: Make one photo by merging multiple photos at the page frame

PhotoScape_Page.jpg

ส่วนนี้จะเป็นเหมือนกับการจัดหน้าเพจหรือว่าใช้ช่วยทำโปสเตอร์ก็ได้โดยจะมีเฟรมอยู่มากมายให้เลือกใช้ ซึ่งออฟใช้ฟีเจอร์นี้บ่อยมากๆ เวลาที่มีรูปเยอะๆ แต่ว่าอยากจะโพสหลายๆรูปอย่างละนิดอย่างละหน่อย

1. เลือกเฟรมที่ต้องการ

2. drag ภาพไปไว้ในช่อง

3. สามารถใส่กรอบระหว่างภาพ หรือว่าจะกด Edit เพื่อไปทำการตกแต่งภาพได้

  • Combine: Make one photo by attaching multiple photos vertically or horizontally

PhotoScape_Combine.jpg

เวลาที่ต้องการเอาภาพมารวมกัน photoscape ก็มีฟีเจอร์ที่ให้ชีวิตเราง่ายขึ้นแค่ลากภาพมาวาง แล้วก็เลือกว่าอยากจะรวมภาพแบบ “Down”, “Side” หรือ “Checker” และก็สามารถปรับแต่งขอบของภาพ, ขนาดของภาพได้ตามต้องการ

  • Animated GIF: Make one animation photo with multiple photos

PhotoScape_AniGif.jpg

เวลามีหลายๆภาพ บางครั้งการที่เอามาทำเป็น animation ก็ทำให้ดึงดูดใจไปอีกแบบ ออฟเคยใช้ฟีเจอร์นี้ไปทำเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นตอนที่เอาไปพรีเซนต์ด้วย ไม่ต้องใช้ความสามารถมากเท่าไหร่แค่ลากภาพมาวางก็ได้อะนิเมชั่นสวยๆแล้ว แถมยังสามารถใส่ effect ตอนที่เปลี่ยนรูปได้ด้วย

  • Print: Print portrait shot, carte de visite, passport photo

PhotoScape_Print.jpg

เวลาที่ต้องการจะปริ้นภาพโดยการเอาภาพมารวมกัน ก็คงจะยุ่งยากอยู่พอสมควร ฟีเจอร์นี้น่าจะได้ใช้บ่อยสำหรับคนที่มี Catalog ของสินค้า โดยไม่ต้องมานั่งจัดรูปภาพและปรับขนาดทีละรูป แค่เพียงลากภาพมาวางในช่องก็พอแล้ว อีกทั้งยังสามารถเลือกได้ว่าต้องการปริ้นแบบ Portrait Short Print หรือว่าแบบ Thumbnail Print

  • Splitter: Divide a photo into multiple parts

PhotoScape_Splitter.jpg

เวลาต้องการแบ่งภาพเป็นส่วนๆ Splitter คงมาตอบโจทย์ได้อย่างดี โดยสามารถเลือกได้ว่าต้องการแบ่งภาพออกเป็นกี่ส่วน โดยเลือกกำหนดว่าต้องการแบ่งแบบ “Col,Row” หรือ “Width,Height” และจากนั้นจึงกำหนดขนาดของแต่ละช่องที่ต้องการ

PhotoScape_Screen_Capture.jpg

การจับภาพหน้าจอไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ไม่ต้องการ Print Screen แล้วเปิด paint มาวาง หรือแม้กระทั่งต้องไปโหลดโปรแกรมบางโปรแกรมที่ใช้จับภาพหน้าจอโดยเฉพาะ เพราะว่าเมื่อใช้ Photoscape ที่มีฟังก์ชั่นในการจับภาพหน้าจอให้ทั้งแบบ Capture Full Screen, Capture Window, Capture Region (เฉพาะส่วนที่ต้องการ)

  • Color Picker: Zoom in screen on images, search and pick the color

PhotoScape_Color_Picker.jpg

คนทำเว็บไซต์บางครั้งก็ต้องการที่อยากจะรู้ว่าสีที่เห็นนั้นเป็นสีอะไร ประมาณว่าอยากได้รหัสของสีเพื่อจะเอาไปใช้ต่อนั่นเอง แต่ถ้าจะทำการจับภาพแล้วก็เปิด photoshop ขึ้นมาเพื่อที่จะดูดดูว่าเป็นสีอะไรก็คงจะเป็นเรื่องทียุ่งยากพอสมควร ฟีเจอร์ Color Picker ก็มาช่วยเรา (อีกแล้ว) เพียงแค่เอาเม้าส์ไปชี้แล้วกดโปรแกรมก็จะแสดงรหัสของสีที่ต้องการ ออฟใช้บ่อยเวลาที่ไปเจอเวบที่เค้าออกแบบสวยๆ แล้วก็อยากจะรู้ว่าเค้าใช้สีไหนอ่ะค่ะ

  • Rename: Change photo file names in batch mode

PhotoScape_Rename.jpg

เวลาถ่ายรูปมาเยอะๆ แล้วอยากจะเปลี่ยนชื่อทั้งหมดทีเดียว ถ้าต้องมานั่งกด F2 แล้วเปลี่ยนทีละรูปก็ดูจะเศร้าๆ ถ้ามีเป็นร้อยๆ รูป แต่ฟีเจอร์นี้แค่เราเลือกรูปที่ต้องการจากนั้นก็เลือกว่าจะอยากใช้ชื่ออะไร ตามด้วยเลือกว่าจะให้เลขที่รันเป็นอะไร ไม่ว่าจะเป็นวันที่ เวลา หรือตัวเลขก็ได้

PhotoScape__Raw_Converter.jpg

ฟีเจอร์นี้จะใช้เวลาที่มีภาพถ่ายที่ยังเป็นไฟล์ของกล้อง ซึ่งออฟไม่แน่ใจว่ามีอะไรบ้าง เพราะว่าไม่เคยใช้เหมือนกัน ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็จะใช้ในการแปลงภาพมาเ้ป็นไฟล์ JPG

ใครสนใจไปลองดาว์นโหลดกันมาใช้นะคะ : Download Photoscape

Leave a comment