ผ่านการคัดเลือกรอบแรกของเจ้าฟ้าไอทีแล้วค่า

หลังจากที่ได้ไปนำเสนอผลงานในการแข่งขัน “รางวัลเจ้าฟ้าไอที รัตนราชสุดา สารสนเทศ” ครั้งที่ 4 ในวันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2552  ณ ห้องสุขุมวิท  ชั้น 3 โรงแรม แลนด์มาร์ค กรุงเทพ โดยโครงการที่ออฟและเพื่อนๆ (แก่งกับฝน) ส่งประกวดก็คือ โครงการ Robocode Battle Online ซึ่งวันนี้ทางหัวหน้าโครงการก็ได้รับโทรศัพท์และอีเมลในการตอบรับโครงการของเราเข้ารอบที่สอง อิอิ ดีจังเลยอะ

คณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่าผลงานของท่านผ่านการคัดเลือกในรอบแรก ดังนั้นจึงกำหนดให้ท่านได้เข้านำเสนอผลงานรอบที่สองในวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพีนธื 2552 ระหว่างเวลา 10.00 – 18.00 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น 4 (สี่แยกปทุมวัน ตรงข้ามสยามดิสคัฟเวอรี่) โดยจะมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวิฒิเข้าร่วมพิจารณาคัดเลือกผลงาน

โดยจะมีกิจกรรมของนิสิต / นักศึกษาดังนี้

– แสดงผลงานในพื้นที่ๆ จัดให้เวลา 10.00 – 18.00 น.
– สรุปผลงานบนเวทีต่อผู้เข้าร่วมชมงานและนิสิตนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรก ในเวลา 10 นาที
– นำเสนอผลงานให้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ภายในเวลา 15 นาที และตอบข้อซักถา 15 นาที

What is Robocode Battle Online ?

FRIT_2.jpg

โครงการ Robocode Battle Online ซึ่ง เป็น Web Application ที่มีการนำเกมส์ Robocode มาประยุกต์ใช้ จุดมุ่งหมายเพื่อเป็นศูนย์กลางของคนที่มีความสนใจใน Robocode และเป็นแหล่งเรียนรู้เริ่มต้นสำหรับผู้ที่หัดเริ่มใช้ภาษา Java

What is Robocode ?

ชุดโปรแกรมโรโบโค้ด เป็นโปรแกรม opensource ที่พัฒนาหุ่นยนต์แบบเสมือนขึ้นมา เพื่อให้ผู้เขียนโปรแกรมเรียนรู้วิธีการเขียนโปรแกรมบังคับหุ่นยนต์ โดยใช้ภาษาจาวา หุ่นยนต์ที่เขียนขึ้นนั้นจะได้รับการเข้าแข่งขันในสนามที่โปรแกรมจำลองขึ้น เพื่อต่อสู้กับหุ่นยนต์ตัวอื่น หุ่นยนต์แต่ละตัวจะมีลักษณะเป็นรถถัง ที่มีเรดาห์ ปืนใหญ่ และสามารถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางที่ผู้เขียนโปรแกรมต้องการ

Robocode Battle Online

FRIT_1.jpg

ภาพประกอบการนำเสนอโครงการเจ้าฟ้าไอทีในรอบแรกที่ โรงแรม แลนด์มาร์ค

การนำเสนอรอบแรก

ในการนำเสนอรอบแรกในวันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2552  ณโรงแรม แลนด์มาร์ค ออฟไม่ได้อัพบล็อคเลยอะคะ เนื่องจากความเหนื่อย แล้วก็ยังติดค้างมาจนถึงปัจจุบัน วันนี้ก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในการนำเสนอในวันนั้นอ่ะค่ะ

หลังจากที่เพื่อนร่วมโครงการมาพักแรมอยู่ที่บ้านออฟหลายอาทิตย์ (มาเฉพาะศุกร์-อาทิตย์) เพื่อเตรียมงานในการนำเสนอ ก็ถึงเวลาจริงซักที การเดินทางตอนเช้ามีคุณแม่ของออฟไปส่งที่รถไฟฟ้าบีทีเอสอ่อนนุช ทั้งๆที่ตอนแรกก็อ้อนมาให้ไปส่งที่สถานีนานาซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมแล้วอะคะ แต่แม่บอกว่าไม่เคยไป กลัวหลง ออฟก็เข้าใจอะนะ  เมื่อมาถึงก็เวลาประมาณ 8.30 ซึ่งยังพอมีเวลาหาอะไรรองท้องก่อนที่จะเข้าไปนำเสนอเป็นกลุ่มแรก ตอน 9.00 – 9.30 ก็เลยได้ไปกิน แมคโดนัลด์ ร้านที่หรูมากๆๆ ดูจากกล่องทิปที่มีแต่แบงค์ ไม่มีเศษเหรียญอย่างที่มักจะเป็น เมื่ออิ่มอร่อยกันไปตามเรื่องแล้ว ก็เดินกลับมาที่โรงแรม (ไม่กล้ากินที่โรงแรม เพราะว่าคงแพงอ่ะค่ะ) แล้วก็ไปรายงานตัว พร้อมทั้งเข้าห้องน้ำ และเตรียมความพร้อม เมื่อถึงเวลาก็เข้าไปเซตเครื่องแล้วก็เตรียมนำเสนอเต็มที่ พอมีคนเปิดประตูห้องเข้ามาปรากฏว่าเข้าห้องผิด = =” หน้าแตกไปนิดนึง แต่ก็ยังพอรับได้อะคะ เพราะว่าห้องที่ต้องนำเสนออยู่ติดกันนี่เอง ไม่เสียเวลาเท่าไหร่

การนำเสนอครั้งนี้มีกรรมการพิจารณา 3 คนเป็นผู้หญิง 2 คน และผู้ชาย 1 คน ซึ่งกรรมการแต่ละท่านนั้นหน้าตาใจดีมากๆ ให้อารมณ์ประมาณว่าเหมือนเรามาเล่าเรื่องให้ญาติผู้ใหญ่ฟัง การนำเสนอครั้งนี้ออฟเป็นคนพรีเซนต์เองอะคะ โดยมีฝนเป็นคนควบคุมสไลด์ และแก่งให้เป็นคนตอบคำถาม ซึ่งออฟก็คิดว่าการนำเสนอก็รื่นไหลไปพอสมควร ไม่ค่อยติดขัดเท่าไหร่ ซึ่งถึงแม้ว่าอินเตอร์เนตจะใช้ไม่ได้ แต่หัวหน้าโครงการของเรา (แก่ง) ก็ได้เตรียมความพร้อมรองรับจุดนั้นได้แล้ว ทำให้เราสามารถที่จะโชว์เวบไซต์ได้อย่างเต็มที่ (วิดีโอไม่ขึ้น)

เวลาในการนำเสนอจะแบ่งออกเป็นเวลาที่ให้นำเสนอ 15 นาที และเวลาให้คณะกรรมการถามอีก 15 นาที ซึ่งทางกลุ่มของออฟก็ควบคุมเวลามาดีพอสมควร จึงไม่พูดเกินเวลาที่เค้ากำหนด (แอบโชคดีด้วยมั้งคะ เพราะว่าก็ยังไม่เคยจับเวลากันจริงๆซักที) ทางคณะกรรมการก็ได้ถามคำถามกับทางกลุ่ม (ซึ่งทำให้ออฟรู้ว่าเราควรจะอธิบายในส่วนของที่โครงการทำมากกว่านี้ = =) แต่ก็ได้ประสบการณ์ดีๆมากมายเลยอะคะ อย่างน้อยตอนนี้ออฟก็มีความมั่นใจในการนำเสนองานมากขึ้น พูดติดขัดน้อยลง ถึงแม้ว่าจะรู้สึกว่าตัวเองตอบคำถามยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ก็ตาม

หมายเหตุ

– ใครว่างวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพีนธื 2552 ระหว่างเวลา 10.00 – 18.00 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น 4ไปให้กำลังใจกันได้นะคะ

– เริ่มชักจะตื่นเต้นกับการพรีเซนต์ขึ้นมาอีกแล้วอะ

Leave a comment