มาดามทุสโซ : พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งใจกลางสยามที่เป็นมากกว่าพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง

Madane Tussauds061

หลักจากมีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ (Madame Tussauds) ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ไปไม่นานออฟก็ได้มีโอกาสเข้าไปชมหุ่นขี้ผึ้งในวันเปิดให้เข้าชมวันแรก (วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2553) โดยตอนแรกนั้นความตั้งใจเดิมอยากจะเข้าไปชมและเก็บภาพมาบล็อกแบบไม่นาน คิดว่าซัก 15 นาทีก็คงไปงานรับปริญญาของเพื่อนที่มศว ทันตอนบ่ายสอง (เริ่มเข้างานตอนบ่ายโมง) แต่เดินไปเดินมา ก็ได้สัมผัสลูกเล่นต่างๆ ที่ทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซได้แทรกเอาไว้อย่างลงตัว เพื่อให้ผู้เข้าชมได้มีความรู้และความสนุกสนานติดกลับบ้านไปด้วย เรียกได้ว่าเปลี่ยนความรู้สึกเดิมๆ กับการชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งแบบว่าเดินไปดูว่าเค้าเป็นใคร เดินผ่านๆ ไปแล้วก็จบอะไรแบบนั้นไปเลยค่า

การเดินเข้าเยี่ยมชมพิพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ (Madame Tussauds)

ในพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ (Madame Tussauds) จะมีห้องแบ่งหุ่นขี้ผึ้งออกเป็นห้องต่างๆ 10 ห้องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องพระราชวงศ์, ปาร์ตี้คนดังบนพรมแดง, ศิลปะ,วิทยาศาสตร์, ประวัติศาสตร์, บุคคลสำคัญ, ศิลปินจอแก้ว, ศิลปินเพลงป๊อป, นักกีฬาคนโปรด, ประวัติของมาดามทุสโซ มาเริ่มต้นการเดินเยี่ยมชมอย่างสนุกสนานที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ (Madame Tussauds) กับออฟกันเลยค่า

ห้องพระราชวงศ์

madane-tussauds062

ห้องแรกนี้นั้นทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาติ สร้างพระรูปหุ่นขี้ผึ้ง สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์ นอกจากนี้ยังมีส่วนของแผ่นป้ายที่รวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงและราชวงศ์อีกด้วย อีกส่วนที่ออฟว่าเก๋ดีก็คือส่วนแผ่นป้ายที่ประกอบภาพเป็นภาพใหญ่ได้ อย่างตัวอย่างในรูปก็คือพระบรมมหาราชวังค่า แถมเค้ายังมีจอแสดงข้อมูลเกี่ยวกับราชวงศ์ให้ได้อ่านประวัติได้ด้วยค่า

ห้องประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญ

madane-tussauds063

พอเดินออกจากห้องพระราชวงศ์แล้วก็จะมาเจอห้องประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญ โดยเริ่มต้นห้องนี้ด้วยการถ่ายรูปคู่กับจอมพลป. โดยเค้าได้มีการใช้กล่องคำถามเกี่ยวกับบุคคลสำคัญ ให้ผู้ชมสามารถเปิดกล่องออกเพื่อดูคำตอบได้ด้วยค่า นอกจากนี้ยังมีส่วนแผ่นป้ายของบุคคลสำคัญต่างๆของโลกที่เมื่อพลิกแผ่นป้ายก็จะได้อ่านประวัติและความสำคัญของบุคคลนั้นๆ ได้ค่า แล้วส่วนที่ออฟว่าเก๋ดีก็คือส่วนที่เป็นลิ้นชักที่เมื่อเปิดออกมาจะเป็นรูปและประวัติของบุคคลสำคัญคะ ออฟคิดว่าทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ มีไอเดียเก๋ดีในการจะให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมในการชมหุ่นขี้ผึ้งและไม่เบื่อ

madane-tussauds064

ต่อกันด้วยบุคคลสำคัญของโลกท่านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น มหาตมา คานธี, เมาเซตุง, เจ้าหญิงไดอาน่า โดยในส่วนนี้นอกจากจะมีแผ่นป้ายประวัติของแต่ละท่านแล้ว ยังมีการใช้ลิ้นชัก ซ่อนเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับบุคคลสำคัญด้วย เช่นอาหารโปรดของท่านประธานเหมา หรือประวัติของเจ้าหญิงไดอาน่าที่เป็นแผ่นป้ายพลิกดูรูปและรายละเอียดต่างๆ ของพระองค์

madane-tussauds065

เมื่อเดินต่อมาจะมีมาเจอห้องวงกลม ที่จะมีหุ่นขี้ผึ้งของบุคคลสำคัญต่างๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศตั้งโชว์อยู่โดยรอบไม่ว่าจะเป็น พลเอกเปรม ติณสูลานนท์, อองซานซูจี, มหาเธร์ บิน โมฮัมหมัดเป็นต้น โดยตรงกลางของห้องจะมีภาพลูกโลกขนาดใหญ่อยู่และมีหนังสือวางอยู่รอบๆ โดยเมื่อเปิดหนังสือมาแล้วจะได้พบกับท่านผู้นำคนปัจจุบันของประเทศต่างๆ พร้อมประวัติย่อๆของแต่ละคนด้วยค่า

madane-tussauds066

ในห้องนี้ออฟได้ปลอมตัวเป็นเจ้าหญิงและถ่ายรูปร่วมกับสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แบบที่มีเสื้อคลุมและมงกุฎด้วยค่า อันนี้ออฟว่าทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ เค้าก็มีลูกเล่นให้เราได้ถ่ายรูปร่วมกันหุ่นขี้ผึ้งดีค่ะ อย่างในส่วนของท่านประธานาธิบดีของสหรัฐคนปัจจุบันอย่างบารัค โอบาม่า ออฟกับไผ่ก็ได้นั่งที่โต๊ะทำงานของท่านแถมได้ยกหูโทรศัพท์รับแทนท่านด้วยค่ะ ส่วนนี้ทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซเค้ามีบริการถ่ายรูปที่ระลึกให้ด้วยนะคะ พอถ่ายเสร็จแล้วเค้าจะให้บัตรรับรูป ซึ่งสามารถซื้อรูปที่ระลึกได้ที่ทางออกค่า

ห้องศิลปะ

madane-tussauds067

หลังจากชมห้องประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญต่างๆ แล้วเมื่อเดินต่อมาก็จะมาเจอห้องศิลปะค่า เริ่มตั้งแต่สุนทรภู่กวีเอกของไทย โดยด้านหลังของท่านสุนทรภู่ก็จะมีรูปภาพ โคลงกลอนต่างๆ และประวัติของท่านด้วยค่ะ ต่อกันด้วยพาโบล ปิคัสโซ ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักในการเป็นผู้ร่วมวางรากฐานให้กับขบวนการสร้างงานศิลป์แนวลูกบาศก์ (Cubist art movement) ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซก็ได้มีการใช้รูปแม่เหล็กให้ผู้ชมได้สร้างสรรค์ผลงานของตัวเองในรูปแบบของปิกัสโซด้วยค่า

madane-tussauds069

แล้วส่วนที่ออฟว่าเจ๋งอีกอย่างของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซนั่นก็คือมีแกรนด์เปียโนตัวใหญ่ให้ผู้ชมได้นั่งเล่นเปียโนและถ่ายรูปร่วมกับลุดวิก แวน บีโธเฟน นักเปียโนชื่อก้องโลกด้วยค่ะ ดูลีลาการเล่นของออฟแล้วต้องบอกว่าซึ้งในบทเพลงมากๆ แต่เปียโนกดแล้วไม่มีเสียงนะคะ ไม่ต้องกลัวจะทำให้ผู้ชมท่าอื่นรำคาญใจ

ห้องวิทยาศาสตร์

madane-tussauds068

เมื่อเดินต่อมาอีกหน่อยก็จะเป็นส่วนของห้องวิทยาศาสตร์ที่มีหุ่นขี้ผึ้งของแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ให้เห็นก่อนเลยค่ะ ในส่วนนี้เค้าก็มีแว่นขยายที่ทำให้เรามองเห็นภาพที่ซ่อนอยู่และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ให้ได้อ่านกันด้วยค่ะ นอกจากนี้ในส่วนวิทยาศาสตร์ที่จะขาดไม่ได้ก็คืออัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่ออฟได้ถ่ายรูปร่วมด้วย ด้านหลังของไอน์สไตน์มีกระดานดำที่มีสูตรต่างๆ เขียนอยู่ดูวุ่นวาย แต่ก็สมเป็นห้องส่วนของไอน์สไตน์มากๆ แถมข้างๆ หุ่นยังมีแบบสอบถามวัดไอคิวด้วย ออฟกับไผ่ทำแล้วได้ 8/10 ค่า เดินมาอีกหน่อยจะเจอหุ่นขี้ผึ้งของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่ให้ผู้ชมได้นั่งถ่ายรูปกับท่านด้วยค่ะ เป็นที่แอบพักขาได้หน่อยนึงด้วย อิอิ

ห้องนักกีฬาคนโปรด

madane-tussauds070

เริ่มด้วยกีฬาฟุตบอลที่มีหุ่นขึ้ผึ้งของสตีเฟน เจอร์ราร์ด, คริสเตียโน โรนัลโด, เดวิด แบ็กแฮม ให้เราได้ถ่ายรูปด้วย โดยทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซเค้ามีเสื้อของสโมสรให้เราใส่ถ่ายรูปร่วมกับนักกีฬาได้ด้วย แถมยังมีสนามจำลอง โดยใช้เทคโนโลยีให้ผู้ชมสามารถมาเตะลูกฟุตบอลเข้าโกลได้ด้วย งานนี้ออฟไม่พลาดค่ะ ใส่ไปห้าลูก เข้าลูกเดียว อิอิ มันเล็งยากเหมือนกัน กับลูกบอลจำลองอะคะ

madane-tussauds071

นอกจากนี้ยังมีนักกีฬาดังจากกีฬาต่างๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไทเกอร์ วูดส์ ที่ทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซเค้ามีไม้กอลฟและพื้นที่ให้ถ่ายรูปเสมือนอยู่ในสนามกอลฟเลยค่า และส่วนมวยก็มีเขาทราย แกแล็กซี่, มูฮัมหมัด อาลี ที่เค้ามีนวมให้เราสวม แถมมีเครื่องเล่นทดสอบการตอบโต้ของเราด้วย มาถึงกีฬายกน้ำหนักก็ไม่น้อยหน้าค่ะ มีที่ยกน้ำหนักให้ผู้ชมยกข้างๆกับ ร้อยโทหญิง ปวีณา ทองสุก (ไก่) นักยกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองจากโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 ที่ประเทศกรีซ อีกด้วยค่า ส่วนบาสเกตบอล ตอนแรกออฟยังคิดว่าอาจจะเจอไมเคิล จอร์แดน แต่ว่าเจอเหยา หมิงขนาดเท่าตัวจริง แบบที่วัดรอยเท้าแล้วยังตกใจ เหมือนเราเป็นคนแคระไปอยู่กับเค้าเลย ตรงนี้เค้ามีลูกบาสให้ได้ชูตเข้าห่วงกันด้วยค่ะ ส่วนของเทนนิสที่มี เซเรนาวิลเลียมส์ นั้นก็มีสนามจำลองให้ผู้เล่นแข่งเทนนิสด้วยค่ะ

ห้องศิลปินเพลงป๊อป

madane-tussauds072

หลังจากผ่านห้องกีฬากันไปแล้วก็มาถึงห้องศิลปินชื่อดังกันบ้างเริ่มด้วยพี่แอ๊ด คาราบาว ที่เค้ามีกีตาร์ และกลองชุด ให้ได้ถ่ายรูป กีตาร์ไฟฟ้าของจริงเลยอะคะ ออฟยกดูแล้วหนักเหมือนกัน ส่วนกลองก็เป็นกลองชุดเต็มรูปแบบตีแล้วมีเสียงด้วย มาถึงส่วนโพสท่าถ่ายรูปกับบียอนเซ่เค้าก็มีบริการแว่นตาและผมปลอมให้แปลงร่างถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่

madane-tussauds073

เดินมาอีกหน่อยก็จะมีเจอกับไมเคิลแจ็คสัน ที่ออฟต้องขอโพสท่าเลียนแบบถ่ายรูปด้วยซะหน่อย รวมไปถึงนักร้องชื่อดังอย่างมาดอนน่าและบริตนีย์ ที่ทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ก็มีพรอพต่างๆ ให้เราได้แต่งตัวถ่ายรูปด้วยไม่ว่าจะเป็นเฟอร์ หมวก ไม้เท้า แถมยังมีห้องคาราโอเกะที่ออฟไปร้องเพลงด้วยค่า ส่วนนักร้องไทยก็มีตั้งแต่มิตร ชัยบัญชา, พุ่มพวง, ทาทายังด้วยค่า

ห้องศิลปินจอแก้ว

madane-tussauds074

ถ่ายรูปกับนักร้องไปแล้วก็มาถึงคิวนักแสดงชื่อดังทั้งในไทยและต่างประเทศกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็น “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์, นิโคลัส เคจ, จิม แคร์รีย์, บรูซ ลี, สมบัติ เมทะนี ส่วนรูปที่ออฟยังหูโทรศัพท์นั้นเป็นอีกลูกเล่นนึงของทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซที่เมื่อยกฟังจะมีเสียงของหนังอินทรีแดงรุ่นเก่าให้ฟังกันด้วยค่า

madane-tussauds075

ส่วนตัวการ์ตูนของไทยอย่างก้านกล้วยก็มาอยู่ด้วย ส่วนหุ่นที่ออฟคิดว่าเหมือนที่สุดก็คงจะเป็น แอน ทองประสมค่ะ แบบว่าเธองามได้อีกอะ จริงๆ ต้องมีหุ่นพี่เคนอยู่ด้วย แต่ไม่รู้ไปอยู่ไหน เลยอดถ่ายรูปกับพี่เคนเลย

ห้องปาร์ตี้คนดังบนพรมแดง

madane-tussauds077

ห้องนี้เป็นห้องที่มีการรวบรวมดาราชื่อดังของโลกไว้เต็มไปหมดเลยค่ะไม่ว่าจะเป็นจอร์จ คลูนีย์, แบรด พิตต์, แจ็กกี ชาน, จูเลีย โรเบิร์ต, จอห์นนี เดปป์ , แองเจลินา โจลี, ลีโอนาโด ดิคราปิโอ ส่วนทอม ครูซ โดนไผ่ขมไปซะแล้ว โดยการไปยืนเทียบ ซึ่งพบว่าความจริงเค้าเป็นนักแสดงชายที่ค่อนข้างเตี้ยเลยทีเดียว

รวมภาพที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ

madane-tussauds078

ห้องสุดท้ายเป็นห้องประวัติของมาดามทุสโซ และขั้นตอนการหล่อหุ่นขี้ผึ้งอย่างละเอียด แถมยังมีวิดีทัศน์แสดงประวัติของมาดามทุสโซด้วย

ของที่ระลึกพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ

madane-tussauds079

สำหรับคนที่อยากได้ของที่ระลึกจากพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซนั้นเค้าก็มีของที่ระลึกหลายอย่างเลยทีเดียว

โบกมือลาพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ

Madane Tussauds060

ก่อนจะเดินออกจะมีส่วนของผนังคำขอบคุณและลาก่อนหลากหลายภาษา พร้อมเสียงใสๆ จากพนักงานที่ขอบคุณตามหลังด้วยค่ะ

รวมภาพของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ

ข้อมูลทั่วไปของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ

 • เว็บไซต์หลักของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ : http://www.madametussauds.com/Bangkok
 • สถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ : สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 6 เลขที่ 989 ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
 • เวลาเปิดทำการของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ : เปิดทุกวัน เวลา 10:00-21:00 น.
 • ราคาบัตรในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ :
  ผู้ใหญ่ 700
  เด็ก (อายุ 5-12 ปี) 500
  เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เข้าชมฟรี
  ผู้พิการและทุพพลภาพ 700
 • ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : โทร: +66 (0) 2658 0060, โทรสาร: +66 (0) 2658 0056
 • แผนที่
  madametussauds

Leave a comment