รีวิวโดนใจ >> ครัวย่าบัว อาหารอร่อย ราคาโอเค บริการช้า บรรยากาศริมแม่น้ำป่าสัก ที่อยุธยา

KruayaBau_001

ครัวย่าบัวเป็นร้านอาหารริมน้ำที่มาทานเพราะหลงเข้ามาค่ะ เนื่องจากระหว่างทางที่จะไปบ้านคุณยายที่สระบุรี ตัดสินใจเลี้ยวรถเข้าอยุธยาเพื่อหาร้านอาหารทานช่วงกลางวันกันก่อนค่ะ หลังจากที่ระดมเปิด app เพื่อหาร้านอาหารต่างๆ รวมไปถึงป้ายโฆษณาข้างทางที่เลือกตัดสินใจไปแล้วอย่างร้านครัวแม่ชะลอ ซึ่งตามไปจนรู้สึกว่าเหมือนจะหลงทางก็บังเอิญมาเจอป้ายของร้านนี้ค่ะ พี่สาวเลยเปลี่ยนเป้าหมายของร้านมาที่ร้านนี้แทน เลยทำให้ได้มาลองทานอาหารที่ร้านนี้ค่ะ

บรรยากาศของร้านครัวย่าบัว

KruayaBau_023ขอบอกว่าทางเข้าลึกลับพอสมควรเลยทีเดียว ทางเดินรถทางเดียวที่ยังคิดไม่ออกว่าจะสวนกันยังไง โชคดีที่ทั้งขาเข้าและขาออกไม่มีรถสวนเข้ามาค่ะ พอเข้ามาแล้วจะร้านที่ดูร่มรื่น และที่จอดรถกว้างขวางพอสมควร ส่วนใหญ่เป็นป้ายทะเบียนจากกรุงเทพทั้งนั้นเลยค่ะ เลยค่อยใจชื้นหน่อยว่าร้านอาหารน่าจะอร่อย
KruayaBau_003เนื่องด้วยเป็นร้านอาหารติดริมน้ำ ก็เลยมีบันไดทางขึ้นไปยังบ้านยกสูงค่ะ ด้านล่างมีห้องน้ำและครัวอยู่ ก่อนขึ้นก็ถอดรองเท้ากันก่อนด้วยนะคะ
KruayaBau_027

ขึ้นมาแล้วก็จะเจอโต๊ะขนาใหญ่และเก้าอี้แบบไม้ๆ ค่ะ โซนที่ติดริมน้ำ แน่นอนว่าถ้ามาช้าก็เต็มหมดค่ะ ซึ่งครั้งนี้ก็เหมือนกัน โต๊ะเต็มซะส่วนใหญ่ มีแต่ด้านในๆ เท่านั้นค่ะ ด้านริมแม่น้ำทางร้านมีการนำไม้ดอกมาแขวนประดับด้วยค่ะ

KruayaBau_010

เมนูของร้านครัวย่าบัว

KruayaBau_005เมนูอาหารของร้านนี้ก็เป็นเล่มดีค่ะ มีเมนูให้เลือกเยอะมากๆ ส่วนใหญ่ก็เน้นไปที่อาหารซีฟู๊ด
KruayaBau_006นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอาหารโบราณหลายเมนูด้วยกัน งานนี้คนที่อยากจะลองเมนูแปลกว่าที่เคยสั่งประจำก็ลองดูกันได้ค่ะ
KruayaBau_007

รายการอาหารที่ทานที่ร้านครัวย่าบัว

แกงส้มไหลบัวกุ้ง 250 บาท

KruayaBau_036เมนูนี้พี่สาวออฟสั่งค่ะ จริงๆ ก็อยากจะบอกว่ากินไม่เป็นอยู่ แต่ไหนๆ ก็มาแล้วลองดูซักตั้งค่ะ “ไหลบัว” จะเป็นส่วนที่เชื่อมระหว่างกอบัว จะแตกต่างจากสายบัวก็ตรงที่ไหลบัวนี้จะขาวกว่า และกรอบกว่าค่ะ
KruayaBau_019ทางร้านเอามาเสิร์ฟแบบหม้อไฟค่ะ ไฟพุ่งแรงมากๆค่ะ แล้วไหลบัวนี่ทางร้านก็หั่นมาเป็นแท่งๆค่ะ แบบว่าพอดีคำเลย รสชาติของแกงส้มเข้มข้นจริงๆ จัดจ้านจนต้องซดน้ำตามกันตลอด แต่ว่าด้วยความอร่อยของมันก็เลยทานกันหมดเกลี้ยงเลยค่ะ นอกจากไหลบัวแล้วก็ยังมีผักอื่นๆ และกุ้งด้วยนะคะ
KruayaBau_039

ส้มตำทอดกุ้งสด 120 บาท

KruayaBau_014ส้มตำทอดกุ้งสดเป็นเมนูที่ออฟชอบมากที่สุดค่ะ โดยทางร้านจะแยกส่วนของส้มตำทอด และน้ำยำใส่ถ้วยแยกกันมา ป้องกันความไม่กรอบของส้มตำทอดค่ะ ซึ่งเวลาทานก็เลือกได้เลยค่ะ ว่าจะตักแยกกัน หรือว่าเทรวมกันไปเลย ครั้งนี้ด้วยความหิว เพราะรออาหารนานกว่าชั่วโมงก็เลยเทน้ำส้มตำราดลงไปบนมะละกอทอดเลยค่ะ
KruayaBau_034รสชาติของส้มตำกลมกล่อมดีค่ะ เผ็ดเปรี้ยวเค็มหวานมากันครบแบบไม่ขาดไม่เกิน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเล่นก็อร่อยดีค่ะ
KruayaBau_017

เมี่ยงปลาช่อน 220 บาท

KruayaBau_012ตอนแรกตั้งใจว่าจะสั่งปลาช่อนเผาค่ะ แต่เนื่องด้วยเค้าบอกว่าต้องใช้เวลาเผานานเกือบชั่วโมงก็เลยเปลี่ยนใจค่ะ มาเป็นเมี่ยงปลาช่อนแทน แต่กว่าอาหารจะมาก็คิดว่าถ้าตอนนั้นสั่งปลาเผาก็คงได้กินเหมือนกันค่ะ ตัวเมื่ยงปลาช่อน ทางร้านจะหั่นเป็นชิ้นแล้วไปทอดค่ะ ทำให้ทานง่ายดี
KruayaBau_031ในชุดจะมีตัวปลาช่อนทอดกรอบมาพร้อมเครื่องเคียงเมี่ยงอย่าง กุ้งแห้ง พริกสด มะม่วง ขิง หอมแดง และถั่ว เสิร์ฟพร้อมกับน้ำเมี่ยงสีน้ำตาลเข้มที่เผ็ดนิดๆค่ะ เวลาทานจะใช้ใบชะพลูที่อยู่ข้างปลาทอด หรือจะทานตัวปลากับข้าวเลยก็ได้ค่ะ น้ำเมี่ยงของทางร้านข้นหนืด และเผ็ดกว่าที่เคยกินอยู่ค่ะ แต่ก็ได้รสชาติไทยๆดี
KruayaBau_011

ข้าวเหนียวมะม่วง 80 บาท

KruayaBau_020ปิดท้ายของหวานกันด้วยข้าวเหนียวมะม่วงค่ะ ตัวข้าวเหนียวหอมและนุ่มอร่อยทีเดียว แต่มะม่วงเปรี้ยวไปหน่อย คงเพราะยังไม่ใช่หน้ามะม่วงอย่างแท้จริงค่ะ
KruayaBau_040

การทานอาหารที่ร้านครัวย่าบัว

KruayaBau_029การทานอาหารที่ร้านนี้ต้องใช้ความอดทนในการรอเป็นอย่างมากค่ะ ครั้งนี้กว่าจะได้สั่งอาหาร โต๊ะออฟแทบจะเดือดดาลกันไปทั้งโต๊ะเนื่องด้วย คุณลุงที่จดออเดอร์มองไม่เห็นโต๊ะออฟเลยค่ะ แล้วก็ไปจดให้โต๊ะอื่นก่อนถึง 3 โต๊ะด้วยกัน อันนี้เป็นเรื่องที่น่าโมโหมากๆค่ะ ถึงแม้จะเข้าใจว่าเป็นช่วงปีใหม่ที่มีคนมาทานกันเยอะมากๆ แต่เรื่องตัดหน้ากันแบบนี้ยอมไม่ได้ค่ะ ถ้าตัวร้านไม่ได้เข้ามาลึกและมีตัวเลือกร้านอื่นอีกคิดว่าคงจะต้องถอยหนีไปแน่นอนค่ะ แต่ก็ยังอดทนรอต่อด้วยไม่มีทางไป เพราะไม่คุ้นเคยกับจังหวัดนี้เท่าไหร่
KruayaBau_037หลังจากที่สั่งอาหารไปแล้วก็ขอให้ทุกคนทำใจให้สบายนะคะ อาหารจะมาประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากสั่งไป ช่วงนี้ก็จะไปเดินสำรวจหรือว่าเล่นมือถือกันก็ได้ค่ะ ครั้งนี้ออฟมทานพร้อมกับพี่สาว ไผ่ และแก่ง ถึงกับต้องเดินไปเอาขนมที่รถมาทานกันเล่นระหว่างรออาหารกันเลยทีเดียวค่ะ รสชาติอาหารถือว่าโอเคในระดับที่ทำให้ความโกรธลดลงได้ระดับนึงค่ะ แต่การที่เมนูได้ไม่ครบก็ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ จริงๆ ออฟสั่งหลนปูไปด้วย แต่ว่าเค้าจดโต๊ะผิดเลยไม่ได้มาส่งค่ะ อดกินเลย
KruayaBau_028

ใบเสร็จจากร้านครัวย่าบัว

KruayaBau_022

บทสรุปจากการทานที่ร้านครัวย่าบัว

  • การเดินทางลึกลับนิดหน่อย สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับทางมาร้านนี้ค่ะ
  • บรรยากาศของร้านร่มรื่น มีลมเย็นๆ พัดอยู่ตลอด กลิ่นอายของแม่น้ำที่ร้านตั้งอยู่ติดกันทำให้นั่งแล้วสบายๆ ดีค่ะ
  • คนค่อนข้างเยอะ และเข้ากันมาอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว
  • อาหารช้ามากๆ และมีคนให้บริการน้อย
  • พอได้อาหารแล้วถ้าจะสั่งของหวานให้สั่งได้เลยนะคะ
  • เมื่อได้ของหวานให้เรียกเก็บเงินไปเลย เพราะว่านานเอาเรื่องเหมือนกัน
  • อาหารจะมาพร้อมๆ กัน ดังนั้นถ้ามาไม่ครบในทีเดียวให้ตามเลยนะคะ อาจจะจดผิดได้
  • ราคาอาหารถือว่าโอเค แต่ครั้งนี้ไม่ได้สั่งกุ้งแม่น้ำ เพราะราคาแพงเหมือนกัน

Gallery จากร้านครัวย่าบัว

ข้อมูลทั่วไปของร้านครัวย่าบัว

ที่อยู่ : หมู่ 12 อาคาร ติดกับแม่น้ำป่าสัก ถนนเลียบทางรถไฟ ตำบลกะมัง อำเภอพระนครศรีอยุธยา อยุธยา 13000
เบอร์โทรศัพท์ : 0-3524-2725,0-3523-5063
วันและเวลาเปิดปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 10.00 ถึง 21.00 น.น.
การเดินทาง :จากตัวเมืองอยุธยา ผ่านวัดพนัญเชิง มุ่งหน้ามาทางวัดใหญ่ชัยมงคล ก่อนถึงทางรถไฟให้เลี้ยวซ้าย จะเห็นร้านครัวย่าบัว ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำป่าสัก
ที่จอดรถ : ลานจอดรถของร้านครัวย่าบัว

Leave a comment